MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI: Ngân hàng là ngành đáng chú ý trong tháng 4, nhắc tên hai mã tiềm năng

05-04-2022 - 15:04 PM | Tài chính - ngân hàng

SSI: Ngân hàng là ngành đáng chú ý trong tháng 4, nhắc tên hai mã tiềm năng

Theo SSI Research, ngân hàng sẽ ngành cần chú ý vào tháng 4 sau khoảng thời gian dài giao dịch trầm lắng. Trong đó, MBB và VPB là hai cổ phiếu được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng.

Trong báo cáo chiến lược tháng 4 mới phát hành, SSI Research cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa đi qua tháng 3 và quý đầu tiên của năm 2022 đầy biến động và có thể thấy các nhịp biến động ngắn hạn trên thị trường đều được nhanh chóng cân bằng giúp TTCK Việt Nam giữ vững mức điểm số so với thời điểm cuối năm 2021.

Nhóm phân tích cho rằng nhà đầu tư đang đẩy mạnh giao dịch trở lại do thị trường đã dần bước vào giai đoạn ổn định hơn khi động thái tăng lãi suất lần đầu của FED và xung đột tại Ukraine đã phần nào phản ánh vào giá.

Theo SSI Research, tâm điểm của thị trường đang hướng đến (i) kết quả kinh Quý 1/2022 và (ii) kế hoạch định hướng năm 2022 và đây vẫn sẽ là mối quan tâm chính của thị trường trong tháng 4. 

Với nhóm ngân hàng, nhóm phân tích cho rằng đây sẽ là ngành cần chú ý trong tháng 4 sau khoảng thời gian dài giao dịch trầm lắng. Cụ thể, ngoại trừ hai ngân hàng VietinBank (chưa tính đến banca) và Vietcombank có thể có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021, nhìn chung các ngân hàng còn lại vẫn có thể đạt kết quả kinh doanh khả quan với tăng trưởng lợi nhuận tương đối tích cực.

Đối với cả năm 2022, dựa vào kế hoạch sơ bộ của các ngân hàng, SSI Research dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (LNTT) có thể đạt khoảng 24% -25% so với cùng kỳ. Cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến dao động trong khoảng 15% -35%.

Cũng trong báo cáo lần này, SSI Research đề cập đến hai cổ phiếu ngân hàng tiềm năng là VPB của VPBank và MBB của MB.

Với VPBank, nhóm phân tích kỳ vọng ngân hàng này sẽ đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý I. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng và huy động trong quý I dự kiến đạt lần lượt +7% và +12% YTD (so với mức bình quân ngành là khoảng 4% và 2%). LNTT dự kiến khoảng 11 nghìn tỷ đồng (tăng 175% so với cùng kỳ), bao gồm toàn bộ khoản phí trả trước từ hợp đồng banca với AIA.

Nếu loại trừ khoản phí trả trước từ hợp đồng bancassurance thì LNTT cốt lõi của VPBank vẫn tăng trưởng khoảng 20-25% - là con số tương đối tích cực. Tăng trưởng LNTT cả năm 2022 của VPB cũng sẽ nằm trong nhóm cao nhất ngành với khoản thu phí này. Trong khi kế hoạch phát hành riêng lẻ tiếp tục là chất xúc tác đối với cổ phiếu VPB trong năm 2022

Nói về MB, SSI Research kỳ vọng LNTT quý I/2022 tăng trưởng khả quan. Theo chia sẻ của BLĐ trong cuộc họp với các chuyên viên phân tích trong tháng 3, tăng trưởng tín dụng dự kiến tính đến cuối quý I/2022 đạt khoảng 10-11%. LNTT hợp nhất dự kiến có thể đạt ít nhất 5,5 nghìn tỷ đồng (+20% so với cùng kỳ).

Nhóm phân tích cho rằng, đây là kết quả tốt, đặc biệt từ mức nền so sánh cao trong quý I/2021. KQKD cả năm 2022 dự báo ở mức cao với LNTT đạt 22,3 nghìn tỷ đồng (+35%). Động lực tăng trưởng đến từ mức tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ (+25,6%) và áp lực dự phòng giảm (-22%).

Bên cạnh đó, cơ sở khách hàng lớn, gần tiệm cận với nhóm các ngân hàng TMCP nhà nước cũng sẽ tạo dư địa rất lớn cho MB có thể đẩy mạnh các khoản thu ngoài lãi. Với kết quả này, SSI Research dự báo ROE của MBB sẽ đạt mức 26% là mức cao thứ 2 trong ngành và cao nhất trong các ngân hàng TMCP cùng quy mô.

https://cafef.vn/ssi-ngan-hang-la-nganh-dang-chu-y-trong-thang-4-nhac-ten-hai-ma-tiem-nang-2022040514102594.chn

Quốc Thụy

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên