TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Research: Doanh thu và biên lợi nhuận gộp của ngành dệt may sẽ thu hẹp

25-06-2022 - 10:10 AM | Doanh nghiệp

SSI Research: Doanh thu và biên lợi nhuận gộp của ngành dệt may sẽ thu hẹp

SSI Research dự đoán doanh thu và biên lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng xấu nếu nền kinh tế Mỹ suy yếu hoặc áp lực lạm phát cao hơn xảy ra trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023.

Theo báo cáo cập nhật ngành dệt may của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam tăng 24% so với cùng kỳ, đạt 18,7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2022. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may và sợi lần lượt tăng 24% và 11% đạt 14 tỷ USD và 2,4 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc sang Mỹ tăng 27% lên 7,6 tỷ USD, chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc.

SSI Research đánh giá hầu hết các công ty sản xuất hàng may mặc trong nước đều có đơn đặt hàng sản xuất đến tháng 11/2022 do sự chuyển dịch đơn đặt hàng hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam bất chấp áp lực lạm phát có thể cản trở nhu cầu may mặc ở các nước phát triển trong trung hạn.

Trong 5 tháng đầu năm, giá sợi nhập khẩu bình quân tăng 10% so với cùng kỳ do giá bông và dầu tăng lên, cùng với chi phí logistic neo ở mức cao. Theo dữ liệu Sunsirs, giá sợi polyester và sợi bông ở Trung Quốc đều tăng từ 10% đến 18%. Điều này dẫn đến chi phí vải tăng lên và ảnh hưởng đáng kể đến biên lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất trong nước - đặc biệt là những doanh nghiệp có phần lớn đơn hàng FOB (free on board - chủ động từ nguyên liệu cho đến thành phẩm) như May Sông Hồng ( HoSE:MSH ) và Dệt may Thành Công ( HoSE:TCM ). SSI Research nhận định mức độ gián đoạn logistics và giá nhiên liệu tăng lên cao hơn ước tính dù chi chi phí vải tăng lên phù hợp với quan điểm của họ.

SSI Research: Doanh thu và biên lợi nhuận gộp của ngành dệt may sẽ thu hẹp - Ảnh 1.
 

Về triển vọng, SSI Research ước tính tăng trưởng doanh thu của các công ty sản xuất dệt may tại Việt Nam sẽ giảm tốc trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023. Lý do là bởi khách hàng đã rút ngắn thời gian đặt trước đơn hàng từ 6 tháng xuống 3 tháng (ngoại trừ kỳ nghỉ lễ trong quý IV) do lượng hàng tồn kho ở thị trường xuất khẩu ở mức cao và áp lực lạm phát.

Báo cáo nhận định toàn bộ chuỗi cung ứng hàng dệt may, từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ sẽ chịu tác động tiêu cực từ việc chi phí sợi, vải, logistic và nhân công tiếp tục neo ở mức cao do giá dầu tăng và sự cạnh tranh trên thị trường lao động (chủ yếu với các nhà máy FDI). Biên lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất trong nước tiếp tục bị thu hẹp.

SSI Research dự đoán doanh thu và biên lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng xấu nếu nền kinh tế Mỹ (thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam) suy yếu hoặc áp lực lạm phát cao hơn xảy ra trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023.

Về mặt định giá, cổ phiếu ngành dệt may giao dịch ở mức P/E 2022 là 10x (10 lần). Định giá đạt mức cao nhất lịch sử là 14x vào tháng 12/2021. SSI Research cho rằng cổ phiếu ngành dệt may có thể giao dịch ở mức P/E trung bình thấp hơn, khoảng 8x-9x để phản ánh tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023, do đối mặt với biến động về nhu cầu trong năm tới cùng với biên lợi nhuận thu hẹp do chi phí tăng.

Theo Vy Anh

NDH

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên