MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI Research kém lạc quan về triển vọng cổ phiếu thép năm 2022

SSI Research kém lạc quan về triển vọng cổ phiếu thép năm 2022

Đáng chú ý, SSI Research đặt quan điểm kém khả quan trong năm 2022 này với nhóm Thép cùng luận điểm cho rằng lợi nhuận các công ty trong ngành có thể đã đạt đỉnh trong năm 2021, dẫn tới tăng trưởng lợi nhuận âm trong 2022 khi giá thép giảm.

Báo cáo chiến lược thị trường mới đây của SSI Research đánh giá năm 2022 có thể là một năm không còn quá dễ dàng với thị trường chứng khoán.

Theo đó, nửa đầu năm 2022, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với những rủi ro đến từ ảnh hưởng của các lo ngại về lạm phát cao, lãi suất tăng, tiêu dùng nội địa yếu và tăng trưởng lợi nhuận thấp. Yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường trong 6 tháng đầu năm chính là gói kích thích kinh tế dự kiến được Quốc Hội thông qua vào tháng 1/2022, trong đó có thể bao gồm một gói hỗ trợ lãi suất mới.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron hoặc bất kỳ biến thể mới nào khác mặc dù khiến kịch bản hồi phục kinh tế chậm hơn song cũng có thể khiến lãi suất có thể tiếp tục duy trì ở mức thấp và quá trình tái cơ cấu nợ được kéo dài hơn. 

Nửa cuối năm 2022 có thể là thời điểm có triển vọng rõ ràng hơn về cơ chế kiểm soát đại dịch cũng như các rủi ro kể trên. Tăng trưởng lợi nhuận sẽ mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm do mức so sánh thấp của năm 2021, được hỗ trợ bởi cầu tiêu dùng trong nước hồi phục và tốc độ giải ngân đầu tư công nhanh hơn so với nửa đầu năm.

Ước tính tăng trưởng lợi nhuận 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research là 13% trong 2022 và hầu hết tăng trưởng sẽ phản ánh vào nửa cuối năm. P/E thị trường hiện tại là 15,4x. P/E thị trường mục tiêu là 16x, tương ứng VN-Index có thể đạt 1.750 điểm trong năm 2022

Xét đến triển vọng từng ngành riêng biệt trong năm 2022, SSI Research đưa ra quan điểm khả quan với các nhóm: Ngân hàng, BĐS Khu công nghiệp, Đường, Thủy sản, Sợi, Bán lẻ, Ô tô, Vận tải, Công nghệ thông tin, Chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể, với Ngân hàng, SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể cao hơn mức trung bình thị trường, đạt 21% so với cùng kỳ trong năm 2022, dựa trên tăng trưởng tín dụng ước tính ở mức 14%; đồng thời nguồn thu từ phí kỳ vọng khả quan hơn, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước trong khi chi phí tín dụng được kiểm soát nhờ kinh tế dần hồi phục và bộ đệm rủi ro tín dụng được tăng cường tại các ngân hàng có tiềm lực. 

Dự kiến lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ phân hóa trong năm, trong đó đà tăng trưởng sẽ mạnh hơn vào nửa cuối năm. Báo cáo cũng kỳ vọng kế hoạch tăng vốn của một số ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu sẽ hoàn thành trong nửa cuối năm 2022. 

Tại nhóm Bất động sản Khu công nghiệp, trong khi năm 2021 ghi nhận giá thuê KCN tăng tích cực, SSI đánh giá 2022 có thể là một năm mà các công ty phát triển khu công nghiệp tiếp tục có triển vọng khả quan nhờ ký kết các hợp đồng cho thuê mới. Lợi nhuận các công ty khu công nghiệp sở hữu quỹ đất sạch được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022. Tuy nhiên, chính sách giá mới của Chính phủ đối với đất KCN có thể tăng chi phí đền bù của các công ty này từ năm 2022. 

Ngành Đường Thủy sản được kỳ vọng tiếp tục đà tăng trưởng mạnh sau khi hồi phục trong 2021, đồng thời kênh thương mại hiện đại cũng tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Tương tự, tại nhóm hàng tiêu dùng không thiết yếu, SSI Research ước tính lợi nhuận các công ty Sợi sẽ khả quan trong nửa đầu năm 2022, ngành Bán lẻ sẽ tích cực trong 2022 do cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn và các nhà bán lẻ lớn giành thị phần từ các công ty nhỏ hơn. Bên cạnh đó, ngành Ô tô chạm đáy mức tiêu thụ vào cuối năm 2021 được kỳ vọng hồi phục dần trong năm 2022. Qua đó, các nhà phân phối và sản xuất ô tô dự kiến được hưởng lợi từ biên lợi nhuận tăng do tình trạng khan hiếm chip toàn cầu.

Việc cước vận chuyển container và giá thuê tàu bình quân ước tính vẫn cao hơn so với cùng kỳ trong 2022 được cho sẽ giúp các công ty Vận tải biển tiếp tục hưởng lợi, đặc biệt là các công ty đã ký hợp đồng cho thuê dài hạn. Mặt khác, nhu cầu chuyển đổi số sau giai đoạn giãn cách xã hội mở ra triển vọng khả quan cho nhóm Công nghệ thông tin.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ước tính ổn định hoặc thậm chí tốt hơn vào năm 2022 nếu dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong nhóm Chăm sóc sức khỏe. Thói quen tiêu dùng thuốc và hoạt động khám bệnh sẽ trở lại bình thường khi gánh nặng điều trị COVID-19 dần gỡ bỏ.

Trong khi đó, quan điểm trung lập được giữ tại những nhóm: BĐS dân cư, Xây dựng, Xi măng, Hàng không, Dầu khí, Điện, Phân bón, Nước, Bảo hiểm, Chứng khoán.

SSI đánh giá, mặc dù 2021 là năm tăng giá mạnh của các cổ phiếu BĐS dân cư, song vẫn còn đó tiềm năng tăng giá trong năm 2022 do giá BĐS đã có mức tăng mạnh hơn ước tính ban đầu.

Bên cạnh đó, ngành Xây dựng được kỳ vọng hồi phục trong năm 2022 do mức so sánh thấp trong 2021. Các đơn hàng ký kết vào cuối năm 2021 của các doanh nghiệp có thể hỗ trợ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022. Liên quan, doanh nghiệp Xi măng cũng có triển vọng tích cực khi ước tính tiêu thụ xi măng đã chạm đáy trong 2021 và sẽ phục hồi trong 2022, nhờ sản lượng và biên lợi nhuận cải thiện.

Điểm tới ngành Hàng không, 2021 có thể là năm nhu cầu dịch vụ hàng không đạt mức thấp nhất, SSI Research ước tính số lượng khách nội địa có thể tăng mạnh ở mức 71% trong 2022 (từ mức so sánh thấp trong 2021), song vẫn duy trì quan điểm cẩn trọng về số lượng khách quốc tế. Giá vé máy bay năm 2022 sẽ chịu áp lực giảm mạnh do dư thừa cung máy bay, do vậy lợi nhuận các công ty hàng không khó tăng trưởng trong giai đoạn đầu phục hồi.

Quan điểm trung lập tại nhóm Dầu khí với giả định giá dầu Brent trong năm 2022 là 70 USD/thùng (tương đương 2021), còn đối với ngành Điện thì các nhà máy điện than dự kiến sẽ tăng trưởng cao hơn so với các nhà máy điện khí. 

Mặt khác, SSI cho rằng năm 2022 có thể là một năm tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm và chậm lại trong nửa cuối năm đối với ngành Phân bón. Tăng trưởng sản lượng tiêu thụ năm 2022 ước tính khoảng 10%, trong khi giá bán lẻ nước có thể tiếp tục tăng giúp ngành Nước cũng có tiềm năng phát triển.

Lợi nhuận 2021 sẽ là mức so sánh cao đối với hầu hết các công ty Bảo hiểm do tỷ lệ bồi thường và tỷ lệ kết hợp ở mức thấp lịch sử, đồng thời có thu nhập thuận lợi từ đầu tư chứng khoán. Do đó, mặc dù lãi suất huy động có thể tăng trong 2022, tăng trưởng lợi nhuận các công ty bảo hiểm có thể vẫn khiêm tốn trên nền so sánh cao của năm trước.

Tại nhóm Chứng khoán, thanh khoản thị trường ước tính tăng so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2022, mặc dù thị trường có thể biến động hơn so với 2021.

Đáng chú ý, SSI Research đặt quan điểm kém khả quan trong năm 2022 này với nhóm Thép cùng luận điểm cho rằng lợi nhuận các công ty trong ngành có thể đã đạt đỉnh trong năm 2021. Do đó, các công ty thép ước tính có thể có tăng trưởng lợi nhuận âm trong 2022 khi giá thép giảm.

Phương Linh

Tổ Quốc

Trở lên trên