MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI Research: Sự tích cực của TTCK sẽ rõ ràng hơn trong nửa sau của năm 2022, điểm tên 5 cổ phiếu đáng đầu tư

SSI Research: Sự tích cực của TTCK sẽ rõ ràng hơn trong nửa sau của năm 2022, điểm tên 5 cổ phiếu đáng đầu tư

Mặc dù dòng tiền có thể luân chuyển giữa các lĩnh vực trong 2022, song SSI Research vẫn chỉ điểm nhóm 3 ngành yêu thích nhất cung top 5 cổ phiếu ưa thích cho đầu tư trong 1 năm tới đây.

Thị trường chứng khoán Việt nam lọt top các thị trường có mức sinh lời mạnh nhất toàn cầu với một năm 2021 thăng hoa khi VN-Index tăng gần 36%. Với sự luân phiên tăng điểm của các nhóm ngành cộng thêm cơ hội đến từ hàng trăm cổ phiếu có mức "tăng bằng lần", không ít nhà đầu tư đã có một năm đại thắng với mức sinh lời thậm chí còn vượt trội hơn nhiều so với mức tăng của VN-Index.

Khép lại một mùa đầu tư khởi sắc, triển vọng cho thị trường chứng khoán trong năm mới đang được giới đầu tư quan tâm nhiều hơn. Báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam 2022 mới đây của Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá 2022 sẽ có thể là một năm không còn quá dễ dàng với thị trường chứng khoán.

Theo đó, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 của Chính phủ nằm trong khoảng 6%-6,5%, bên cạnh đó CPI dự kiến tăng khoảng 4%. SSI Research cho rằng trong trường hợp gói kích thích kinh tế được giải ngân có hiệu quả, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể vượt mức 7% trong năm 2022 trên nền so sánh thấp giai đoạn 2020-2021. 

Cụ thể hơn, tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tăng dần từ nửa đầu năm và đạt đỉnh trong quý 3/2022, thậm chí có thể lên tới hai chữ số. Mặt khác, Việt Nam cũng như một số nước đang phát triển có thể tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công và trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ ít nhất là thêm một năm nữa.

SSI Research: Sự tích cực của TTCK sẽ rõ ràng hơn trong nửa sau của năm 2022, điểm tên 5 cổ phiếu đáng đầu tư - Ảnh 1.

Triển vọng tích cực trong năm 2022 nhưng sẽ thận trọng hơn vào nửa đầu năm

Dựa trên triển vọng hồi phục khả quan của kinh tế Việt Nam, SSI Research có quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán trong năm 2022; tuy nhiên nửa đầu năm có thể sẽ ghi nhận những diễn biến thận trọng hơn do ảnh hưởng từ các lo ngại về lạm phát cao, lãi suất tăng, tiêu dùng nội địa yếu và tăng trưởng lợi nhuận thấp. Đồng thời, sự xuất hiện của biến thể Omicron hoặc bất kỳ biến thể mới nào khác cũng sẽ làm chậm kịch bản tăng trưởng kinh tế, từ đó có thể khiến lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp và quá trình tái cơ cấu nợ được kéo dài hơn. Như vậy, lạm phát và lãi suất sẽ chỉ tăng sau giai đoạn này.

Trong khi đó, nửa cuối năm 2022 có thể là thời điểm có triển vọng rõ ràng hơn về cơ chế kiểm soát đại dịch cũng như các rủi ro kể trên. SSI cho rằng tăng trưởng lợi nhuận sẽ mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm do mức so sánh thấp của năm 2021, được hỗ trợ bởi cầu tiêu dùng trong nước hồi phục và tốc độ giải ngân đầu tư công nhanh hơn so với nửa đầu năm.

Mặc dù dòng tiền có thể luân chuyển giữa các lĩnh vực trong 2022, song SSI Research vẫn chỉ điểm nhóm 3 ngành yêu thích nhất gồm Ngân hàng, Bán lẻ và Bất động sản, trong đó top 5 cổ phiếu ưa thích là CTG, MWG, KDH, HAH, TNH.

Đối với ngân hàng, SSI Reseach ước tính tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể cao hơn mức trung bình thị trường, đạt 21% so với cùng kỳ trong năm 2022. Dự kiến lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ phân hóa trong năm, trong đó đà tăng trưởng sẽ mạnh hơn vào nửa cuối năm, bên cạnh đó kỳ vọng kế hoạch tăng vốn của một số ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu sẽ hoàn thành trong nửa cuối năm 2022.

Kỳ vọng khả quan đối với nhóm bất động sản khu công nghiệp nhờ ký kết các hợp đồng cho thuê mới, qua đó giúp lợi nhuận các công ty khu công nghiệp sở hữu quỹ đất sạch được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022. Tuy nhiên, chính sách giá mới của Chính phủ đối với đất KCN cũng có thể tăng chi phí đền bù của các công ty này từ năm nay.

Tương tự, SSI Research kỳ vọng triển vọng ngành bán lẻ sẽ tích cực trong 2022, do cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn và các nhà bán lẻ lớn giành thị phần từ các công ty nhỏ hơn. Mặt khác, cho dù 2021 đã là năm tăng giá mạnh của các cổ phiếu bất động sản dân cư, song SSI vẫn nhận thấy tiềm năng tăng giá của ngành trong năm 2022, do giá bất động sản đã có mức tăng mạnh hơn ước tính ban đầu.

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên