TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Research: Thị trường bước vào xu hướng tăng, điều chỉnh là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

SSI Research: Thị trường bước vào xu hướng tăng, điều chỉnh là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

SSI Research cho rằng những nhịp điều chỉnh nhẹ trong tháng sẽ là cơ hội để NĐT gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên tăng trưởng của chỉ số sẽ không quá lớn, dự kiến VN-Index trong tháng có thể tiệm cận vùng đỉnh đầu tháng 6 - tại mức 900 điểm, tức cao hơn 9% so với mức mở cửa vào đầu tháng.

Trong báo cáo mới được công bố, SSI Research cho biết mặc dù GDP của Việt Nam trong Q2 đạt mức tăng trưởng dương 0,36% YoY, trái ngược với dự báo tăng trưởng âm trước đó, thị trường xem đây chỉ là một tín hiệu ban đầu về tác động nghiêm trọng từ dịch Covid-19 đối với toàn bộ nền kinh tế vì có khả năng tác động của dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài trong các quý tới.

Nói cách khác, sự phục hồi mạnh mẽ của TTCK trong nước trong vài tháng qua có thể phản ánh kỳ vọng về triển vọng kinh tế vượt xa so với thực tế. Ngoài ra, vẫn còn lo ngại về đợt bùng phát thứ hai của dịch Covid-19 tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản...

Dịch bệnh Covid-19 đã kéo mùa ĐHCĐ năm nay từ tháng 4 đến tháng 6. Từ ghi nhận các cuộc họp đại hội cổ đông, bức tranh lợi nhuận của các công ty niêm yết đã dần hiện rõ và dường như không quá tiêu cực như thị trường đã lo ngại trước đó. Nhiều công ty có lợi nhuận Q2 khả quan như ACB, CTG, DPM, FPT, HDB, HPG, HSG, PHR, POW, PVS, SSI, TCB, TCM, VCB, VIB, VNM, VPB trong khi các công ty trong các lĩnh vực như hàng không & sân bay, dầu khí, bán lẻ và một số cổ phiếu blue-chip như MSN, SAB, GAS, BID có lợi nhuận sụt giảm thậm chí lỗ.

Dựa trên danh sách các cổ phiếu mà SSI Research đang theo dõi, tăng trưởng lợi nhuận ròng năm 2020 của các công ty niêm yết ước tính giảm 17,2% YoY, đây là mức giảm đáng kể khi so với mức tăng trưởng 18,8% trong năm 2019. Tuy nhiên, SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ phục hồi lên mức 27,7% trong năm 2021. Do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang giao dịch với hệ số P/E 2020F và 2021F lần lượt là 15,1 lần và 11,8 lần.

Thị trường bước vào xu hướng tăng, điều chỉnh là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Về diễn biến thị trường, SSI Research cho rằng thị trường đã bước vào nhịp tăng mới kể từ đầu tháng 7, xu hướng NGẮN HẠN và TRUNG HẠN của VN-Index đều đang là xu hướng TĂNG.

Vì vậy, SSI Research cho rằng những nhịp điều chỉnh nhẹ trong tháng sẽ là cơ hội để NĐT gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên tăng trưởng của chỉ số sẽ không quá lớn, dự kiến VN-Index trong tháng có thể tiệm cận vùng đỉnh đầu tháng 6 - tại mức 900 điểm, tức cao hơn 9% so với mức mở cửa vào đầu tháng.

SSI Research: Thị trường bước vào xu hướng tăng, điều chỉnh là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 1.

Mức kháng cự 873,5 điểm là mốc quan trọng cần quan sát, một khi VN-Index vượt qua được thuyết phục thì xu hướng TĂNG càng được củng cố. Lúc này, NĐT cũng có thể xem xét sử dụng margin ở một tỷ lệ vừa phải để gia tăng tỳ suất lợi nhuận.

Theo SSI Research, sau giai đoạn đầu tháng thị trường được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, dư địa tăng trường của VN-Index trong tháng 7 không còn nhiều nên thị trường nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự dịch chuyển dần sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn ghi nhận KQKD Q2.2020 tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ hoặc có tỷ suất cổ tức sắp chi trả cao, đặc biệt là khi lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng tại các ngân hàng lớn tiếp tục giảm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên