MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Starbucks muốn biến 15.000 cửa hàng thành trạm sạc xe điện, khách vừa ngồi uống cà phê vừa đợi pin đầy

05-07-2022 - 13:54 PM | Tài chính quốc tế

Starbucks muốn biến 15.000 cửa hàng thành trạm sạc xe điện, khách vừa ngồi uống cà phê vừa đợi pin đầy

Kế hoạch "nhất cử lưỡng tiện" của Starbucks liệu có thành công?

Với 15.000 địa điểm trên khắp nước Mỹ, chuỗi cà phê Starbucks đang có kế hoạch thuyết phục các chủ sở hữu xe điện rằng các cơ sở của mình là nơi hoàn hảo để sạc pin.

Theo một dự báo, đến năm 2030, nước Mỹ có thể sẽ có tới 26 triệu chiếc ô tô điện. Điều đó đồng nghĩa với việc quốc gia này cần số trạm sạc nhiều gấp 10 lần so với hiện tại. Nắm bắt xu hướng này, chuỗi cà phê Starbucks cho rằng họ có thể giúp lấp đầy chỗ trống.

Trong một cuộc thử nghiệm năm nay, Starbucks cho biết họ đang hợp tác với Volvo và Chargepoint để lắp đặt bộ sạc EV (xe điện) trong các bãi đậu xe dọc theo tuyến đường dài 2.100 km từ Denver đến Seattle, với các điểm dừng cách nhau khoảng 160 km. Michael Kobori, giám đốc phát triển bền vững của Starbucks cho biết: "Đây là một trong những ‘sa mạc’ sạc pin vì không có quá nhiều trạm sạc ở đó".

 Starbucks muốn biến 15.000 cửa hàng thành trạm sạc xe điện, khách vừa ngồi uống cà phê vừa đợi pin đầy  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Thông thường, các chủ xe điện hay sạc pin ở nhà để phục vụ cho việc di chuyển hàng ngày. Tuy nhiên, trong những chuyến đi xa, không phải lúc nào họ cũng dễ dàng tìm thấy trạm sạc. Với công nghệ sạc hiện tại, quá trình này cũng mất nhiều thời gian hơn so với việc đổ xăng truyền thống.

"Kế hoạch của chúng tôi là sự kết hợp có thể đem lại sự thuận tiện cho mọi người. Hãy tưởng tượng, nếu đang đi du lịch hay công tác xa, bạn vẫn muốn dừng lại ở đâu đó để mua một cốc Starbucks hay đồ ăn. Và khi ngồi chờ lấy đồ hoặc thưởng thức, bạn có thể sạc xe của mình", Kobori cho biết.

Mặc dù thời gian sạc khác nhau tùy thuộc vào từng loại xe, Volvo cho biết xe điện của họ có thể sạc từ 20% lên 90% trong 40 phút.

Theo Kobori, Volvo và Chargepoint sẽ xử lý việc lắp đặt trạm sạc tại các cửa hàng Starbucks ở các thị trấn như Twin Falls, Idaho và Uintah, Utah. Họ sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với các tiện ích địa phương.

Ở nhiều khu vực, trạm sạc cũng sẽ giúp người dân địa phương dễ dàng sử dụng chứ không chỉ dành riêng cho khách du lịch. Kobori nói: "Tuyến đường này đi qua một số cộng đồng còn khó khăn về kinh tế. Chúng tôi muốn đem các trạm sạc đến những nơi chưa được phục vụ tốt để mở rộng thị trường cho cả xe điện".

Trong quá trình thử nghiệm, Starbucks sẽ kiểm tra tỷ lệ sử dụng để quyết định xem họ có muốn mở rộng dịch vụ trên toàn quốc như một phần của kế hoạch phát triển bền vững lớn hơn hay không.

Một báo cáo gần đây cho biết số lượng xe chạy pin mới ở Mỹ đã tăng vọt trong quý I/2022. Điều này tương đương với việc loại xe này hiện chiếm 4,6% thị trường Mỹ.

Theo công ty dữ liệu Experian, trong 3 tháng đầu năm nay, đã có 158.689 xe điện được đăng ký tại Mỹ. Ước tính, số xe Tesla chiếm 113.882 trong số đó, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Đứng ở vị trí thứ hai là Kia với 8.450 xe.

Có thể nói, xe điện đang trở thành xu hướng mới tại Mỹ. Tại thị trường này, hạ tầng được đánh giá là tương đối phù hợp cho xe điện. Việc người dân sử dụng loại xe này ngày càng phổ biến tại Mỹ vì chúng không đắt hơn nhiều so với xe chạy bằng xăng và mang lại cảm giác lái mới mẻ.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang khuyến khích chuyển sang xe điện thay vì xe dùng nhiên liệu hóa thạch để bảo vệ môi trường. Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu đến năm 2030, một nửa doanh số bán ô tô mới tại Mỹ sẽ là xe điện.

Nguồn: Fast Company

https://cafebiz.vn/starbucks-muon-bien-15000-cua-hang-thanh-tram-sac-xe-dien-khach-vua-ngoi-uong-ca-phe-vua-doi-pin-day-20220705095745912.chn

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên