TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Startup trồng rau Trung Quốc ôm tham vọng gọi vốn 500 triệu USD

10-07-2019 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

Startup trồng rau Trung Quốc ôm tham vọng gọi vốn 500 triệu USD

Meicai, một công ty khởi nghiệp kết nối nông dân trồng rau với các nhà hàng ở Trung Quốc, đang kỳ vọng gọi vốn được ít nhất 500 triệu USD.

Công ty khởi nghiệp Meicai của Trung Quốc đang muốn được định giá từ 10 đến 12 tỷ USD trong vòng gọi vốn sắp diễn ra. Kết nối nông dân trồng rau với các nhà hàng, Meicai đang muốn thống lĩnh thị trường cung cấp thực phẩm, vốn đang rất phân mảnh ở quốc gia hơn 1 tỷ dân.

Theo các nguồn thạo tin và ẩn danh, đây là thông tin ban đầu và có thể thay đổi tùy theo các điều kiện thị trường. Tuy nhiên, trong tuyên bố chính thức, Meicai cho biết họ chưa có mục tiêu gây quỹ cụ thể tại thời điểm hiện tại.

Meicai, có nghĩa là "rau đẹp", gây quỹ được 800 triệu USD trong năm 2018 khi doanh nghiệp này được định giá 7 tỷ USD. Nó là một trong vô số những doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm của Trung Quốc. Đây cũng là thị trường hiếm hoi mà thương mại điện tử chưa thống trị, điều khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra mặn mà với nó.

Cung cấp rau tươi đang là thị trường nóng bỏng giữa các công ty khởi nghiệp như Meicai. Hiện tại, startup này có sự ủng hộ của Tiger Global Management, Hillhouse Capital, GGV Capital, Genesis Capital và China Media Capital và nhiều cái tên khác. Nó còn được cho là một phần của nhóm đầu tư đang muốn thâu tóm hoạt động kinh doanh của Metro tại Trung Quốc.

Được sáng lập năm 2014 bởi nhà khoa học tên lửa Liu Chuanjun, Meicai đặt mục tiêu tìm kiếm nguồn cung thực phẩm cho 10 triệu nhà hàng nhỏ và vừa trên khắp Trung Quốc. Với ứng dụng trên điện thoại thông minh, khách hàng có thể dễ dàng đặt các mặt hàng rau trực tiếp từ các trang trại, giúp xóa bỏ khâu trung gian cũng như thay đổi cách thức mua bán truyền thống.

Tính đến cuối năm 2017, Mecai đã hoạt động ở 100 thành phố với mức doanh thu 10 tỷ tệ, trương đương 1,5 tỷ USD.

Nhà sáng lập Liu sinh ra tại một vùng nông thôn của tỉnh Sơn Đông. Thời thơ ấu, Liu rất quen thuộc với những cánh đồng ngô, nơi mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Ông là một trong số ít người trong làng có thể vào được đại học. Liu theo đuổi lĩnh vực vật lý thiên văn tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và làm việc ở nhiều dự án tên lửa bao gồm dự án tàu vũ trụ Shenzhou của Trung Quốc.

Công ty khởi nghiệp của Liu được đánh giá đang hoạt động trong một lĩnh vực màu mỡ. Hiện tại, các đại gia trong lĩnh vực giao thực phẩm như Meituan và Alibaba của Trung Quốc chỉ có thể tiếp cận phần nổi của tảng băng chìm, tương đương 20% nhu cầu khách hàng của Trung Quốc. Phục vụ được 80% còn lại là một dư địa khổng lồ.

Những người có thể phục vụ thực phẩm tươi sống, chẳng hạn như rau, thịt, hải sản, trái cây… có cơ hội nắm giữ một thị trường lớn hơn nhiều so với giao hàng tận nơi. Nó hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ sinh ra một hoặc nhiều siêu kỳ lân công nghệ tiếp theo của Trung Quốc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên