TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Startup về metaverse Việt có gì để đấu với Google, Facebook?

08-08-2022 - 17:23 PM | Kinh tế số

Startup về metaverse Việt có gì để đấu với Google, Facebook?
Shark Erik quyết định đầu tư cho Elite Meta

Elite Meta đầu tư mạnh cho đồ hoạ khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh với nhiều đối thủ lớn trên thị trường.

Nguyễn Anh Tuấn - sáng lập và điều hành của Elite Meta mở đầu phần giới thiệu tại Shark Tank Việt Nam bằng việc mời các Shark trải nghiệm công nghệ metaverse, tham gia lớp học trực tuyến.

Anh vào thẳng vấn đề với từ khóa "metaverse" được coi là xu hướng của ngành công nghệ hiện nay. Anh Tuấn đưa ra kế hoạch gồm 3 bước, đầu tiên là xây dựng các lớp học để học sinh, sinh viên, người lớn tuổi có thể học tập và làm việc trong không gian đó, bước 2 là xây dựng các trường học có đủ chức năng. Cuối cùng, cần 1 thành phố giáo dục, song song với phát triển chợ trực tuyến để mua bán trao đổi các NFT của các công cụ giáo dục, vật phẩm sáng tạo của các sinh viên tạo ra.

Startup về metaverse Việt có gì để đấu với Google, Facebook? - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Tuấn - sáng lập và điều hành của Elite Meta

Nhà sáng lập và điều hành của Elite Meta đưa ra các con số thống kê hiện tại. Việt Nam chi ra khoảng 5,9% GDP tương đương với khoảng 16 tỷ USD mỗi năm cho giáo dục. Elite Meta cũng làm việc với một số Đại học trong nước và quốc tế để đưa công nghệ này vào việc giảng dạy. Tuấn Anh gọi vốn 100 nghìn USD cho 1% cổ phần công ty.

Khi được Shark Bình hỏi về doanh thu, Tuấn Anh thừa nhận công ty hiện chưa có và doanh thu dự kiến đến từ 2 nguồn là cho thuê các lớp học ảo, hợp tác và ăn chia % với các cơ sở giáo dục.

Shark Hưng đưa ra ý kiến cho rằng lớp học ảo chỉ tăng tính trải nghiệm thú vị cho người dùng, không làm thay đổi nội dung và hành vi của đối tượng tham gia. Startup giải thích thêm rằng có 2 mô hình là học "chay" và học với giáo viên giảng bài như bình thường.

Là người quan tâm và am hiểu về công nghệ, Shark Erik đặt câu hỏi về việc so sánh sản phẩm của startup với Google. Anh Tuấn cho rằng thị trường của các "ông lớn" như Google, Facebook là toàn cầu và dùng những nền tảng không có quá nhiều tùy biến để sử dụng phổ cập cho người dùng. Còn nền tảng Metaverse Edu sẽ chủ yếu phục vụ cho lĩnh vực giáo dục nên các tùy biến trong mô hình này sẽ tốt hơn.

Startup về metaverse Việt có gì để đấu với Google, Facebook? - Ảnh 2.

Nguyễn Anh Tuấn mời các Shark trải nghiệm metaverse

Shark Liên cũng bày tỏ sự quan ngại khi startup phải đối mặt với những tập đoàn công nghệ lớn và bà muốn biết thế mạnh của công ty là gì. Với câu hỏi này, Tuấn Anh chia sẻ anh là kiến trúc sư có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất cao cấp. Anh cùng đi rất nhiều thành phố lớn trên thế giới để nghiên cứu về kiến trúc, lịch sử văn hóa. Những kiến thức cùng kinh nghiệm của anh được áp dụng cho đồ họa trong ứng dụng này.

Tuấn Anh chỉ ra rằng các nền tảng hiện nay có sự nhầm lẫn giữa đồ họa game và đồ họa kiến trúc gây ra sự mệt mỏi cho người sử dụng bởi não bộ sẽ phản ứng lại những gì không quen thuộc trong cuộc sống bình thường.

Đồ họa của công ty anh được thiết kế chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu… Đây chính là điểm Elite Meta có thể hơn được những "đại gia" công nghệ. Bên cạnh đó, một trong số các đồng sáng lập của Elite Meta làm trong Accenture (Đức) - tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới và nắm chắc kinh nghiệm về lĩnh vực metaverse. Tuấn Anh khẳng định rằng công ty của anh đang đi song song với Accenture về mặt công nghệ.

Shark Erik cho rằng mục đích cuối cùng của công ty công nghệ giáo dục là giúp học sinh học tập hiệu quả hơn, điều này anh chưa thấy startup đề cập đến. Trả lời cho câu hỏi này, Tuấn Anh đưa ra quan điểm: "Hiệu quả học tập phụ thuộc và rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là phải thích vào lớp, khi đó học sẽ tốt". Anh cũng đưa ra dẫn chứng về việc thử nghiệm tích cực MetaClass cho 100 học sinh tiểu học trong đó có con gái của anh. Đây cũng là giải pháp cho các gia đình không còn phải vất vả trong việc đưa con đi học mà có thể chuyển sang hình thức online.

Shark Bình thẳng thắn khi đưa ra nhận xét góp ý dành cho startup. Theo anh những gì MetaClass đang làm là "bắt trend" công nghệ metaverse. Shark Bình đưa ra nhiều dẫn chứng cho việc metaverse và các những trend gần đây gây cơn sốt ảo, thực chất là phức tạp hóa một vấn đề đơn giản và không đem lại giá trị cho cá nhân người sử dụng.

Shark Bình dẫn lời CEO nổi tiếng của công ty chuyên phát hành và thiết kế game: "Tôi cũng không hiểu metaverse là cái gì khi làm lại những thứ công ty game làm cách đây 20 năm". Bản thân ông thấy metaverse vẫn là một khái niệm quá sớm và chưa chứng minh được tương lai.

Quay lại việc Tuấn Anh định giá công ty 10 triệu USD khi chưa có doanh thu, Shark Bình cho rằng việc startup đang làm là điển hình cho việc phức tạp hóa một vấn đề đơn giản. CEO đang "đâm đầu vào một thứ mà thế giới còn chưa chứng minh được".

Nghe xong phần góp ý, CEO Tuấn Anh chia sẻ về việc theo đuổi ước mơ. Hàng ngày thế giới tốn nhiều chục tỷ USD để quảng bá về metaverse, chưa bàn đến việc đúng hay sai nhưng nếu thiếu đi giấc mơ và chỉ đơn thuần "cơm áo gạo tiền", xã hội sẽ không thể phát triển được. Bản thân Tuấn Anh cũng có kinh nghiệm 20 năm kinh doanh, sở hữu công ty doanh số hàng năm 100 tỷ đồng nhưng anh sẵn sàng hy sinh vì giấc mơ.

Tự nhận bản thân là người lớn tuổi nhưng cũng rất thích và phải tìm hiểu về metaverse, Shark Liên đánh giá cao việc Tuấn Anh ứng dụng metaverse cho lĩnh vực giáo dục. Theo Shark Liên, cuộc đời phải có đam mê và ước mơ. Kể cả thất bại, mình cũng có những bài học giá trị. Việc Tuấn Anh đang làm chính là vượt qua nỗi sợ hãi và lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho thế hệ sau. Shark Liên cũng nhắn nhủ startup hãy tiếp tục, không từ bỏ giấc mơ.

Shark Hưng cho rằng đây là sản phẩm tuyệt vời đứng ở góc độ công nghệ. Shark Hưng dành cho Tuấn Anh lời khen về phần đồ họa kiến trúc đẹp hơn những thiết kế thông thường của các nền tảng metaverse hiện nay. Lý do ông không đầu tư là bởi mô hình ứng dụng kinh doanh không phù hợp.

Startup về metaverse Việt có gì để đấu với Google, Facebook? - Ảnh 3.

Shark Erik có deal đầu tiên tại Shark Tank Việt Nam

Shark Erik cho rằng mô hình kinh doanh của Meta Class phải hoàn thiện nhiều. Ông đánh giá sản phẩm thú vị và có thể ứng dụng theo một vài cách khác. Ở nhà, con gái của ông cũng rất yêu thích metaverse và ông gợi ý nên tìm cách để các trò chơi mang tính giáo dục thay vì chỉ là sự lãng phí thời gian. Shark Erik đưa ra đề nghị 100 nghìn USD cho 15% cổ phần. Đáp lại, Tuấn Anh muốn 100 nghìn USD cho 10% cổ phần, giảm định giá công ty 1/10 so với ban đầu và được Shark Erik đồng ý.

Như vậy, Tuấn Anh và MetaClass trở thành deal đầu tiên của Shark Erik.

Theo Bảo Nhi

Biz Live

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên