TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Startup Việt đón đầu "cơ trong nguy" Covid-19: Từ khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới đến Oxy Nhiệt đới dung tích 8.000 ml cho 180 lần thở, giá bán 179.000 VND/bình

09-08-2021 - 15:42 PM | Doanh nghiệp

Startup Việt đón đầu "cơ trong nguy" Covid-19: Từ khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới đến Oxy Nhiệt đới dung tích 8.000 ml cho 180 lần thở, giá bán 179.000 VND/bình

Nhìn chung, tầm nhìn của AirX theo Lê Thanh cũng giống như năm ngoái, trước sự ảnh hưởng của Covid-19 dự kéo dài thêm ít nhất 1-2 năm nữa, nên những gì liên quan đến con virus thế kỷ này sẽ tồn tại. Hiện, khẩu trang cà phê AirXcoffee Mask vẫn đang được sản xuất và duy trì. Việt Nam đang vào ngưỡng của việc điều trị bệnh, do đó nhu cầu không chỉ là khẩu trang nữa, mà còn là oxy và môi trường sống.

Dịch bệnh tiếp tục phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt sự lây lan chủng mới khiến diễn biến bệnh nhanh chóng xấu đi. Hệ quả, máy thở, oxy ngày càng cần thiết và trở nên khan hiếm, Việt Nam cũng không ngoài cuộc.

Hiện, các  F0, F1 đang thực hiện cách ly tại nhà nên không thể đem bình oxy đi đổi, số lượng tài xế giao hàng công nghệ hạn chế, cơ sở chiết oxy quá tải… khiến việc tìm mua, đổi bình oxy trở nên nan giải. Chưa kể, thực tế việc sử dụng bình oxy dung tích lớn tại nhà cũng ẩn chưa rất nhiều rủi ro.

Nắm bắt tình hình và đón đầu cơ trong nguy, startup giày bằng bã cà phê (từng gây nhiều chú ý sau khi lên sóng Shark Tank) tiếp tục ra mắt sản phẩm Oxy Nhiệt Đới mang thương hiệu AirX – đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thiết yếu của người dân giữa đại dịch Covid-19, sau dòng sản phẩm khẩu trang cà phê trong lần bùng dịch thứ nhất năm 2020.

Quan sát từ quốc gia khác trên thế giới và hôm nay là Việt Nam, khi dịch bệnh bùng phát thì người dân có nhu cầu tăng cao về oxy, sản phẩm hỗ trợ hô hấp. Và làm startup theo đó cần nhìn thấy trước nhu cầu xã hội.

"Kết quả từ việc quan sát trên, chúng tôi phải nghĩ ngay đến sự chuẩn bị. Ban đầu khi tôi nói về việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm oxy tinh khiết, gọn nhẹ cung cấp chon nhu cầu xã hội, thì ai nghe tới cũng cười. Hơn nữa, vì Việt Nam đã có tiền đề chống dịch tốt được cả thế giới công nhận, nên không ai nghĩ và mong muốn nhu cầu sử dụng sản phẩm này sẽ phát triển.

Tuy nhiên, với góc nhìn từ thế giới, biến chủng Delta diễn tiến rất nhanh, khó lường, khó kiểm soát. Do đó, công ty vẫn cần sự chuẩn bị ttrước khi giãn cách xã hội để có thể triển khai", Lê Thanh trao đổi.

Oxy Nhiệt Đới AirX: Nhỏ gọn, sử dụng cho 180 lần thở với 99,99% oxy nguyên chất/bình

Startup Việt đón đầu cơ trong nguy Covid-19: Từ khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới đến Oxy Nhiệt đới dung tích 8.000 ml cho 180 lần thở, giá bán 179.000 VND/bình - Ảnh 1.
Startup Việt đón đầu cơ trong nguy Covid-19: Từ khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới đến Oxy Nhiệt đới dung tích 8.000 ml cho 180 lần thở, giá bán 179.000 VND/bình - Ảnh 2.

Được biết, bình Oxy Nhiệt Đới có dung tích 8.000ml, chiều cao 300mm, đường kính 65mm, khối lượng 150gram, số lần thở là 180 lần và phải dùng kết hợp với mặt nạ Krystal Mask.

Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ cung cấp lượng oxy kịp thời cho người bệnh trong các trường hợp khẩn cấp. Song song, bình oxy mini cũng giúp giảm đau thắc ngực, ngăn chặn nhồi máu cơ tim, giảm mệt mỏi, tỉnh táo tức thì khi căng thẳng…

Như đã đề cập, so với bình oxy được tiêu dùng hiện nay, ưu điểm của sản phẩm trước hết là nhỏ gọn, tiện lợi và an toàn. Trong đó, van thông minh kết nối tối ưu với ống thở và mặt nạ, tránh thất thoát khí hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Nói về thành phần oxy của sản phẩm, Lê Thanh cho biết: "Oxy có thể được tạo ra từ rất nhiều cách khác nhau. Quan trọng là, làm cách nào để tạo ra nguồn oxy ổn định và tinh khiết để đưa vào sử dụng, nhất là độ an toàn khi sử dụng sản phẩm. Hiện, sản phẩm AirX bao gồm 99,99% oxy nguyên chất".

Lê Thanh theo đó đã dành rất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm nguồn cung vỏ chai, van, hệ thống nắp phun, mặt nạ sinh trắc học… làm sao để sản phẩm vừa đạt độ an toàn và vừa cân bằng nhất độ oxy trong bình, không rò rỉ khí oxy nén ra ngoài.

Cũng nhấn mạnh, Oxy Nhiệt Đới AirX hiện có chứng nhận an toàn của nhà sản xuất. Trong đó, vỏ chai, bình chứa oxy chịu được ngưỡng nổ là 16bar (thực tế trong bình hiện tại chỉ ở mức 10bar) nên hệ thống van và nút cũng là thành phần quan trọng cấu thành nên bình chất lượng, đạt chuẩn an toàn.

Song song, khí bên trong có test report của Trung Tâm 3 (Quartest 3) chứng nhận 99,99% oxy tinh khiết.

Về cách thức sản xuất hiện nay, theo Lê Thanh cách nhanh nhất để đáp ứng thị trường là sử dụng những gì đã có, và tinh chỉnh phù hợp, làm sao kịp thời với thị trường. Trong đó:

+ Bình oxy được AirX nhập từ đối tác Malaysia;

+ Oxy từ nhà máy Việt Nam với đầy đủ chứng nhận y khoa, đáp ứng sản xuất;

+ Van và nút nhập khẩu từ Hàn Quốc, đặc chủng dùng trong mảng khí hoá lỏng của Hàn Quốc.

Giá bán lẻ AirX Oxy Nhiệt Đới là 179.000 VND/ bình, chưa bao gồm mặt nạ.

Những khó khăn trong quá trình nghiên cứu sản phẩm

Thực tế, trong quá trình nghiên cứu sản phẩm, AirX vấp phải rất nhiều khó khăn, vì đây là một lĩnh vực mới và là sản phẩm rất đặc thù (thường oxy chỉ dành cho lĩnh vực thể thao, công nghiệp, y khoa).

Chia sẻ với chúng tôi, founder cho biết thử thách đầu tiên liên quan đến đặc thù ngành, là phải hiểu tính chất vật lý và hoá học của oxy. Vì nó là khí, liên quan đến áp lực nên càng phải hiểu về độ an toàn của đến sản phẩm này và đảm bảo kiểm soát chặt chẽ.

Đồng thời, AirX nhấn mạnh phải hiểu thêm về cách thị trường đón nhận trong tương lai ở góc độ kinh doanh, làm sao để người tiêu dùng có thể dễ mua, dễ mang đi, dễ sử dụng nhất; cũng như phải hiểu được mong muốn tiềm ẩn của khách hàng và những trải nghiệm đang có của họ đối với các sản phẩm tương tự trong hiện tại.

"Ví dụ, quan sát sẽ thấy, ngoài các bình oxy dung tích lớn, dùng ở bệnh viện và không an toàn khi để ở nhà (dễ gây cháy nổ nếu không bảo quản hay sử dụng đúng cách), đa số các sản phẩm dễ dàng tìm được ở thị trường thường nhập từ Trung Quốc. Các bình oxy này không rõ thông tin, nguồn gốc và có nắp chai được tận dụng 2 trong 1, vừa làm nắp bình, vừa làm mặt nạ… Chưa kể khi người cần dùng tới oxy không còn sức để ngồi thẳng, thì mặt nạ tận dụng từ nắp chai không phát huy tác dụng triệt để", Lê Thanh nói thêm.

Theo đó, AirX Oxy Nhiệt Đới được cải tiến với nhiều thành phần công năng, tạo ra được những điểm cạnh tranh, khác biệt để giúp người dùng sử dụng một cách tiện lợi hơn.

Dự kiến tiêu thụ 10.000 sản phẩm trong 10 ngày đầu, trọng tâm bán sỉ qua kênh online

Startup Việt đón đầu cơ trong nguy Covid-19: Từ khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới đến Oxy Nhiệt đới dung tích 8.000 ml cho 180 lần thở, giá bán 179.000 VND/bình - Ảnh 3.

Tính đến hiện tại, AirX đã có lô hàng đầu tiên, theo tính toán trong 10 ngày sẽ tiêu thụ được hơn 10.000 sản phẩm. AirX trọng tâm hiện nay là bán sỉ chủ yếu trên kênh online của Công ty. Ngoài ra, sản phẩm cũng được tiêu thụ trên các sàn TMĐT nhưng không nhiều.

Theo đại diện hãng, hiện nay do tình trạng giao hàng khó khăn nên AirX chỉ tập trung bán sỉ để kênh phân phối rộng, cũng tạo thuận lợi cho khách hàng mua sản phẩm.

"Đây là một sản phẩm có giá trị về mặt xã hội và tốt cho kinh tế. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp điêu đứng và xã hội cần sản phẩm dự phòng, AirX Oxy Nhiệt Đới cũng chỉ là một sản phẩm mang tính ứng biến với hoàn cảnh hiện tại, mong muốn tạo giá trị cho xã hội", đại diện AirX nói thêm.

Nhìn chung, tầm nhìn của AirX theo Lê Thanh cũng giống như năm ngoái, trước sự ảnh hưởng của Covid-19 dự kéo dài thêm ít nhất 1-2 năm nữa, nên những gì liên quan đến con virus thế kỷ này sẽ tồn tại. Hiện, khẩu trang cà phê AirXcoffee Mask vẫn đang được sản xuất và duy trì. Việt Nam đang vào ngưỡng của việc điều trị bệnh, do đó nhu cầu không chỉ là khẩu trang nữa, mà còn là oxy và môi trường sống.

"Nếu là một nhà điều hành trong bối cảnh kinh tế - xã hội hiện tại, bạn chọn kịch bản gì cho doanh nghiệp mình trong thời điểm hiện tại? Làm gì đó hoặc, không làm gì cả", đại diện AirX chốt lời.

Thảo Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên