MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Steve Forbes: Thế giới đang bỏ lỡ phương pháp có thể trị tận gốc lạm phát mà không gây ra suy thoái

27-09-2022 - 23:51 PM | Tài chính quốc tế

Steve Forbes: Thế giới đang bỏ lỡ phương pháp có thể trị tận gốc lạm phát mà không gây ra suy thoái

Chủ tịch Forbes Media, Steve Forbes, đề xuất sử dụng vàng để ổn định tiền tệ, vì vàng giữ giá trị ổn định hơn bất kỳ thứ gì con người tìm thấy trong hơn 4.000 năm qua.

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết các ngân hàng trung ương và chính phủ trong khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Trong phiên giao dịch ngày 26/9 tại châu Á, đồng bảng Anh nhanh chóng giảm 4%, xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1,0382 USD đổi một bảng Anh. Giá đồng bảng Anh giảm sau thông báo tuần trước của chính phủ về việc cắt giảm thuế và khuyến khích đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng.

Đồng bảng Anh đang suy yếu so với USD khi lãi suất ở Mỹ tiếp tục tăng. Hai đồng tiền mạnh nhất của châu Á là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng yên Nhật Bản cũng lung lay, vì hai nền kinh tế này đang duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hơn so với Mỹ.

Ông Forbes phát biểu trong một hội nghị tổ chức tại Singapore: “Không có ngân hàng trung ương nào hiện nay, gần như không, nói về việc ổn định tiền tệ”.

Ông nói rằng nhiều nhà kinh tế học và các nhà hoạch định chính sách mắc kẹt trong tư duy chỉ biết chế ngự lạm phát bằng việc tăng lãi suất mà không nhìn xa hơn, chẳng hạn như thực hiện các bước hỗ trợ tiền tệ.

Ông Forbes lấy một ví dụ từ thập niên 1980. Sau khi Chủ tịch FED Paul Volcker kiềm chế lạm phát bằng mức tăng lãi suất hơn 20%, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã ổn định nền kinh tế và tăng sản lượng bằng cách cắt giảm thuế và bãi bỏ quy định.

Chính quyền Tổng thống Reagan cũng điều phối các nỗ lực toàn cầu để bán USD và mua các loại tiền tệ khác.

Ông phản bác ý kiến ​​cho rằng suy thoái là giải pháp duy nhất để chống lạm phát: “Đáng tiếc là ngày nay, không chỉ chính quyền Tổng thống Biden đang đặt ra những trở ngại để giải quyết các vấn đề từ nguồn cung, mà cả Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác cũng cho rằng họ phải làm suy giảm nền kinh tế để giảm lạm phát”.

Forbes cho rằng đó không phải phương pháp “chữa trị” lạm phát thực sự. Ông nói: “Cách chữa trị thực sự là ổn định tiền tệ. Bạn không cần phải khiến cho mọi người nghèo đi để chinh phục lạm phát”.

Sự mất cân bằng tiền tệ có thể tạo ra nhiều vấn đề cho các nền kinh tế. Đồng USD tăng cao hơn đồng nghĩa hàng xuất khẩu từ Mỹ đắt đỏ hơn. Khi các đồng tiền khác yếu hơn, dự trữ ngoại hối của các nước bị thu hẹp.

Forbes đề xuất sử dụng vàng để ổn định tiền tệ, chẳng hạn như neo đồng USD với vàng để đồng USD có giá trị cố định.

Ông nói: “Vàng giữ giá trị nội tại tốt hơn bất cứ thứ gì khác trên trái đất… Vàng không phải một vật giữ giá trị ổn định hoàn hảo, nhưng vàng tốt hơn bất cứ thứ gì con người đã tìm thấy trong hơn 4.000 năm qua”.

Ông nói thêm: “Với các loại tiền tệ không ổn định, các khoản đầu tư dài hạn sẽ kém hiệu quả hơn, mà đó là chìa khóa của tăng trưởng kinh tế”.

Forbes cho biết sau khi chế độ bản vị vàng Bretton Woods được giới thiệu vào thập niên 1940, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã cao hơn rất nhiều. Khi đó, đồng USD được cố định với vàng và các đồng tiền khác được cố định với đồng USD. Tuy nhiên, hệ thống Bretton Woods đã sụp đổ vào những năm 1970.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng Janet Henry của HSBC cho biết rằng bà sẽ không ngạc nhiên nếu đồng bảng Anh tiếp tục giảm xuống dưới mức 1,0382 USD đổi một bảng Anh, nhưng bà cũng không mong đợi tỷ giá sẽ giữ ở mức đó.

Bà Henry nói: “Tôi không nghĩ rằng sẽ có sự can thiệp tiền tệ đối với đồng bảng Anh… nhưng ngân hàng trung ương phải làm nhiều hơn nữa để thắt chặt các chính sách nhằm ổn định tình hình”.

Bà nói thêm: “Tôi nghĩ trừ khi chúng ta gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng, các ngân hàng sẽ đợi cho đến cuộc họp tiếp theo để đưa ra hành động quyết tâm nhằm tăng lãi suất mạnh mẽ”.

Theo CNBC

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên