MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

HoSE tạm ngừng giao dịch ngày hôm nay (23/1) do sự cố kỹ thuật

HSX hiện chưa hẹn ngày giao dịch trở lại mà chỉ thông báo sẽ cập nhật thông tin trong các thông báo sau.

Vào sáng sớm tinh mơ 2h sáng ngày hôm nay (23/1), Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE-HSX) đã đưa thông tin tiếp theo phản hồi chính thức trước đó.

Theo HoSE, vào phiên giao dịch ngày 22/01/2018, lúc 14 giờ 31 phút trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở đã thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/01/2018 và ngừng giao dịch ngày 23/01/2018.

HSX cho biết đang tích cực khắc phục sự cố để nối lại hoạt động giao dịch trong thời gian sớm nhất và bày tỏ "Chúng tôi rất tiếc về sự cố này và mong nhận được sự hợp tác của các thành viên thị trường và công chúng đầu tư". HSX hiện chưa hẹn ngày giao dịch trở lại mà chỉ thông báo sẽ cập nhật thông tin trong các thông báo sau.

Sự cố kỹ thuật nêu trên không phải lần đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt. Hồi tháng 5/2008, sau gần 1 giờ mở cửa thì bất ngờ lệnh của nhà đầu tư không thể nhập vào hệ thống. Sự cố đó khiến HSX phải đóng cửa phiên giao dịch hôm đó và giải pháp lúc đó là hủy tất cả lệnh đã nhập vào hệ thống trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Sự cố hồi năm 2008 khiến HoSE tạm ngưng giao dịch trong mấy phiên liên tiếp.

Lần "lỗi kỹ thuật" này xảy ra ở phiên ATC. Thông thường, phiên ATC chiếm đến ~10% tổng giá trị giao dịch trong ngày và không ít nhà đầu tư sử dụng lệnh ATC cho giao dịch. Các nhà đầu tư hiện chưa nhận được lời xin lỗi nào từ HSX cho những quyết định đầu tư "không được thực hiện" bởi sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch chứng khoán.

Theo một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán, hiện tại, thị trường chứng khoán Việt đang rất tốt với thanh khoản lên đến 10 nghìn tỷ mỗi phiên. Việc tạm ngưng giao dịch này ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư. 

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên