TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sử dụng sinh phẩm hết hạn ở Đắkrông: Có dấu hiệu trục lợi BHYT?

08-04-2018 - 08:19 AM | Thời sự

Sử dụng sinh phẩm hết hạn ở Đắkrông: Có dấu hiệu trục lợi BHYT?

Trung tâm Y tế huyện Đắkrông sử dụng sinh phẩm hết hạn cho thấy có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm, coi thường sức khỏe người dân.

Thời gian gần đây, Trung tâm Y tế huyện Đắkrông, tỉnh Quảng Trị sử dụng sinh phẩm hết hạn để chẩn đoán và điều trị khiến người dân bức xúc. Vụ việc này có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm, người bệnh không được hưởng dịch vụ tốt.

Khi giám định hoạt động khám chữa bệnh về Bảo hiểm Y tế tại Trung tâm Y tế huyện Đắkrông, cơ quan Bảo hiểm Xã hội huyện phát hiện đơn vị này sử dụng sinh phẩm Pylori Test dùng chuẩn đoán nhiễm HP (Helicobacter Pylori) cho người dân đã hết hạn từ 26/11/2015.

Sử dụng sinh phẩm hết hạn ở Đắkrông: Có dấu hiệu trục lợi BHYT? - Ảnh 1.
Trung tâm Y tế huyện Đắkrông-nơi xảy ra sai phạm

Khi biết thông tin này, bà Nguyễn Mỹ Dung, trú tại Thị trấn Krông Klang, huyện Đắkrông bức xúc. Bà Dung cho biết, thỉnh thoảng có tới Trung tâm Y tế huyện Đắkrông để khám và điều trị một số bệnh. Việc sử dụng các loại thuốc hoặc sinh phẩm hết hạn sử dụng sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Bà Nguyễn Mỹ Dung đề nghị xử lí nghiêm sai phạm những cá nhân liên quan: “Đúng là người dân rất bức xúc bởi vì làm gì cũng phải đàng hoàng, nghiêm chỉnh. Sức khỏe của con người ai cũng lo, cũng sợ. Họ tin tưởng bệnh viện thì họ mới tới đó nên phải chăm sóc cho dân. Nếu sử dụng thuốc hết hạn là coi thường tính mạng của nhân dân”.

Ông Châu Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắkrông cho biết, vào ngày 22/1/2018, Trung tâm Y tế đã họp hội đồng thanh lý thuốc, hóa chất, vật tư y tế hết hạn sử dụng trong kho, tiến hành tiêu hủy 31 test chẩn đoán nhanh viêm dạ dày Clotest sau khi cơ quan chức năng phát hiện. Còn số test hết hạn trước đó đã sử dụng hết.

Theo ông Châu Văn Hiền, hạn sử dụng của sinh phẩm Pylori Testchỉ có 3 tháng nhưng cấp trên cung ứng số lượng nhiều quá mà bệnh nhân sử dụng ít dẫn đến tồn đọng sinh phẩm này. Ông Hiền phân trần, những sai phạm này xảy ra trước khi ông về phụ trách đơn vị, chủ yếu diễn ra trong các năm 2015- 2016 và một thời gian ngắn của năm 2017. Thời điểm đó, ông Nguyễn Quang Bộ làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắkrông.

Tuy nhiên, ông Châu Văn Hiền đã thừa nhận một phần trách nhiệm của mình: “Cái này họ nhập từ năm 2015 mà nhập không để trên kho tổng mà họ xuất về các khoa để trực tiếp các khoa sử dụng luôn. Trung tâm không nhận được báo cáo cụ thể, nếu như nhận được báo cáo cụ thể thì có thể ngăn chặn rồi. Như vậy trong thời gian tôi làm có vi phạm sô tiền là 2,5 triệu đồng, còn trước đó năm 2015- 2016 thì họ xuất toán, hồi tố gần 26 triệu đồng. Để đảm bảo theo nguyên tắc thu hồi của bảo hiểm thì đã trả tạm thời, còn sau này Hội đồng chuyên môn của Sở kiểm tra giám sát thì ai sai người đó phải chịu”.

Ông Trần Văn Thao, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Trị cho rằng những sai phạm này có dấu hiệu trục lợi Bảo hiểm trong việc kê khai số sinh phẩm đã hết hạn. Theo quy định, việc sử dụng test hết hạn để phục vụ trong chẩn đoán và điều trị là không đúng, bảo hiểm xã hội không có cơ sở để thanh toán các dịch vụ kỹ thuật liên quan, đồng thời phải làm các thủ tục thu hồi lại chi phí đã thanh toán. Bảo hiểm Xã hội tỉnh yêu cầu thu hồi 64,5 triệu đồng của Trung tâm Y tế huyện Đắkrông trong 2 năm 2015, 2016 và năm 2017; xuất toán gần 15,8 triệu đồng.

“Căn cứ vào những cái đó chúng tôi xác định năm 2017 Bảo hiểm huyên Đắkrông khấu trừ chi phí không đúng quy định của Trung tâm Y tế huyện Đắkrông vào quyết toán Qúy 4 năm 2017. Còn chi phí đã quyết toán trong năm 2015 và 2016 đề nghị bảo hiểm huyện Đắkrông tổ chức kiểm tra, thu hồi nội dung chi phí không đúng quy định. Hiện tại tất cả họ đã chuyển vào khắc phục ngay”, ông Văn Thao nói.

Hiện Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra làm rõ những sai phạm của Trung tâm Y tế huyện Đắkrông. Sau khi có kết luận sẽ đưa ra hướng xử lý trách nhiệm những người liên quan theo đúng quy định.

Theo Thanh Hiếu

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên