MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự hỗn loạn bên trong đế chế Apple: Đối mặt mối đe dọa chưa từng thấy trong kỷ nguyên iPhone, khiến Tim Cook lần đầu tiên 'phạm luật'

02-03-2024 - 14:31 PM | Tài chính quốc tế

Apple đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất, chưa từng thấy trong kỷ nguyên iPhone.

Một tháng trước, khi Tim Cook nói với các nhà đầu tư ở phố Wall rằng Apple sẽ tiết lộ các tính năng trí tuệ nhân tạo mới trong năm nay, ông đã phá vỡ thông lệ thông thường của công ty. Theo đó, Apple vốn không bao giờ hé lộ 1 chút nào về một công nghệ mới cho đến khi họ đã chắc chắn có thứ gì đó sắp được xuất xưởng.

Trong khi đó, tuần này lại có tin tức rằng nhiều kỹ sư từ dự án xe hơi của Apple sẽ được chuyển sang làm việc về AI, sau khi công ty từ bỏ nỗ lực phát triển xe tự hành kéo dài hàng thập kỷ.

Trong thế giới của Apple, nơi những động thái như vậy thường luôn tuyệt đối bảo mật, đây được coi là một sự biến động nghiêm trọng. AI sáng tạo đang càn quét thế giới công nghệ và Cook, với tư cách là giám đốc điều hành Apple, cũng cần phải tập hợp các nguồn lực. Dĩ nhiên, công ty có một số lợi thế rõ ràng trong cuộc chiến sắp tới. Tuy nhiên, do bắt đầu muộn hơn, công ty có thể phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất, chưa từng thấy trong kỷ nguyên iPhone.

Phần lớn nỗ lực của Apple về AI trong những năm gần đây đều hướng tới việc sử dụng công nghệ này để cố gắng mở ra các thị trường phần cứng mới, chẳng hạn như xe tự lái và tai nghe thực tế hỗn hợp. Nhưng với sự kết thúc của dự án ô tô và sự khởi đầu chậm chạp của tai nghe Vision Pro, sự chú ý đã chuyển hẳn sang thiết bị cầm tay.

Sự hỗn loạn bên trong đế chế Apple: Đối mặt mối đe dọa chưa từng thấy trong kỷ nguyên iPhone, khiến Tim Cook lần đầu tiên 'phạm luật'- Ảnh 1.

Đối với các cổ đông của Apple, đây sẽ là một tin tức đáng hoan nghênh về nhiều mặt. Nếu chiến trường chính của AI là điện thoại thông minh thì AI sẽ mở ra một luồng sinh khí mới cho iPhone. Các tính năng do AI điều khiển có thể mang lại cho người tiêu dùng nhiều lý do hơn để nâng cấp vì công nghệ này đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho thiết bị của họ. Việc sử dụng nhiều hơn các dịch vụ hỗ trợ giọng nói cũng sẽ củng cố tầm quan trọng của các "thiết bị ngoại vi" iPhone như AirPod và Watch.

Tất cả những điều này cho thấy một hiện trạng sẽ tiếp tục diễn ra đó là Apple vẫn chỉ thấy mức tăng trưởng doanh thu phần cứng khiêm tốn, nhưng iPhone vẫn là trung tâm của doanh thu điện toán và dịch vụ tiếp tục tăng.

Nếu vậy thì Apple có một số lợi thế rõ ràng về phía mình. Khi các mô hình AI nhỏ hơn ngày càng phổ biến, các tính năng được hỗ trợ bởi AI như chỉnh sửa ảnh nâng cao sẽ nhanh chóng xuất hiện trên thiết bị cầm tay của họ. Việc xử lý AI trên thiết bị cầm tay cũng phát huy thế mạnh của công ty về quyền riêng tư và bảo mật, giúp việc khai thác dữ liệu người dùng để cá nhân hóa các dịch vụ mới của họ trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó, đối với các nhà phát triển, việc có thể tận dụng sức mạnh tính toán của iPhone sẽ giúp cắt giảm chi phí xử lý AI đắt đỏ mà họ phải đối mặt.

Sức ì của người tiêu dùng khổng lồ trong thế giới iPhone cũng có lợi cho Apple. Google có lịch sử đưa các dịch vụ hỗ trợ AI bắt mắt lên thế giới Android trước tiên, từ điều hướng từng chặng cho Google Maps đến gần đây hơn là Lens - một dịch vụ xác định các đối tượng trong ảnh. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ điều gì kể trên tạo ra 1 chút ảnh hưởng nào tới iPhone.

Dẫu vậy, nếu Apple có vẻ đã có vị thế tốt thì họ cần phải hành động nhanh chóng. Google và Microsoft (thông qua quan hệ đối tác OpenAI) đã phát triển các nhóm mô hình ngôn ngữ lớn và đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng cần thiết để vận hành các mô hình này ở quy mô lớn cũng như các công cụ giúp công nghệ có thể truy cập rộng rãi.

Đối với Apple, có những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Một là kế hoạch của OpenAI về "cửa hàng GPT" - nơi dành cho các nhà phát triển bán các dịch vụ hỗ trợ AI được xây dựng dựa trên các mô hình của OpenAI. Nền tảng dành cho các ứng dụng này có vẻ như là một thách thức trực tiếp đối với App Store của Apple.

Apple cần phải hành động nhanh chóng để thuyết phục các nhà phát triển rằng họ sẽ cung cấp các công cụ để xây dựng các dịch vụ AI nâng cao tương tự và App Store của họ sẽ phát triển thành thị trường chính cho AI di động.

Cảnh báo thứ hai đến từ Google, hãng gần đây đã đổi tên Trợ lý Google của mình thành Gemini để phù hợp với tên của mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của mình. Gemini đã có một khởi đầu khó khăn: Giám đốc điều hành Sundar Pichai nói với nhân viên trong tuần này rằng các vấn đề với hệ thống khiến công ty bị cáo buộc thiên vị phân biệt chủng tộc là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Nhưng nhóm đang chạy đua để biến Gemini trở thành một trợ lý cá nhân đa năng, có khả năng đáp ứng các mệnh lệnh bằng giọng nói để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp.

Apple hầu như không mới trong trò chơi trợ lý thông minh. Họ mua lại Siri vào năm 2010 và nhúng nó làm trợ lý ngôn ngữ trên iPhone một năm sau đó. Người đồng sáng lập Apple, Steve Jobs, được cho là rất quan tâm đến Siri, coi đây là tiền thân của những trợ lý ngôn ngữ mạnh mẽ hơn mà một ngày nào đó có thể thay đổi cách mọi người hoàn thành công việc trên điện thoại thông minh. Với những đột phá trong lĩnh vực AI sáng tạo, thời điểm mà Jobs đã hình dung cách đây gần một thập kỷ rưỡi giờ đây có thể đang nhanh chóng đến rất gần.

Theo: Financial Times

Theo Phương Linh

An Ninh Tiền Tệ

Trở lên trên