MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự khác biệt ít biết trong suy nghĩ và cảm xúc của số ít người thuận tay trái

06-12-2016 - 08:54 AM | Sống

Trong quá khứ, người thuận tay trái thường bị phớt lờ, thậm chí kỳ thị. Đây bị coi như một khiếm khuyết và nếu trẻ nhỏ mang đặc điểm này, chúng sẽ phải tập sử dụng lại mọi thứ bằng tay phải.

Tất nhiên, giờ ta hiểu thuận tay nào chẳng quan trọng. Stephen Christman - nhà tâm lý thuộc đại học Toledo - gần đây đã phủ nhận về việc thuận tay trái gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý. Rất nhiều đồng nghiệp của ông cũng đồng tình với quan điểm được thể hiện qua nhiều thế hệ rằng thuận tay trái không phải là một yếu điểm. Tuy nhiên, thuận tay trái thường song hành cùng một vài khác biệt cả về mặt sinh lý lẫn tinh thần.

Tư duy nhanh hơn

Người chuyên dùng tay trái có thể sử dụng cả hai bán cầu não dễ dàng và hiệu quả.

Theo một nghiên cứu của người Úc năm 2006 trên tạp chí Neuropsychology, vì giữa hai bán cầu não có sự liên kết nhanh hơn nên người thuận tay trái sẽ xử lý thông tin dễ dàng hơn. Bằng một bài kiểm tra đánh giá, tác giả đã đo hiệu suất thời gian chuyển giao giữa hai bán cầu của những người tham gia nghiên cứu và yêu cầu họ phải sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc.

Nghiên cứu tiết lộ, những người thuận tay trái khi tham gia thử nghiệm đều xử lý thông tin nhanh hơn qua hai bên não. Đây là một lợi thế nhận thức có lợi cho họ trong các phương diện như chơi game hay thể thao.

Có những lựa chọn “khác người”

Khi phải đánh giá các ý kiến trừu tượng về mặt giá trị, trí khôn hay sự trung thực, tay thuận của bạn sẽ gián tiếp nắm phần quyết định.

Một nghiên cứu của Đại học Stanford năm 2009 đã chứng minh rằng người thuận tay trái có thể thương lượng với bên chi phối ẩn trong họ. Trong nghiên cứu, người tham gia sẽ xem hai cột hình minh họa rồi lựa chọn cột nào có vẻ hạnh phúc, trung thực, thông minh và hấp dẫn hơn. Kết quả, người thuận tay trái thường chỉ vào cột bên trái, khác với những người thuận tay phải.

“Đối với những người thuận tay trái, họ thường nghĩ cái gì tốt sẽ ở bên trái và tương tự cái gì xấu sẽ ở bên phải, kể cả khi nhận thức rõ được mình đang sai” – Daniel Casasanto – tác giả chính của nghiên cứu phát biểu.

Có khả năng chơi tốt một số môn thể thao

Trong tổng dân số nói chung, số người thuận tay trái chiếm 15% và 25% người thuộc con số ấy là các tuyển thủ bóng chày chơi cho tổ chức thể thao Major League. Tại sao? Có thể bởi những người “đặc biệt” này có xu hướng phản ứng và di chuyển nhanh hơn, theo một nghiên cứu của năm 2006 đã trích dẫn.

Ngoài ra còn một lý do khác. Các tìm hiểu phát hiện ra người thuận tay trái dường như có một lợi thế nhất định trong thể thao tương tác, ví dụ như boxing, phòng ngự, tennis hay bóng chày. Tuy nhiên, lợi thế này không ứng dụng được với những môn như thể dục dụng cụ hay lặn.

Có thể bởi cách định hướng vật lý cùng vận động khác biệt nên những người thuận tay trái có khả năng đánh bại những người thuận tay phải.

Bộ não của họ có tổ chức cảm xúc khác

Tay thuận sẽ góp phần xác định cách sắp xếp cảm xúc trong bộ não. Một nghiên cứu được công bố năm 2012 cho thấy những người thuận tay trái có động lực được liên kết tỷ lệ thuận với các hoạt động ở bán cầu phải, trong khi những người thuận tay phải thì ngược lại.

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bạn có thể kích thích não bộ tăng cường các hoạt động thần kinh ở bán cầu trái, từ đấy xóa bỏ muộn phiền, căng thẳng cũng như rối loạn tâm trạng.

“Cách điều trị này có thể giúp những người thuận tay phải mà gây bất lợi cho những người thuận tay trái vì thứ họ cần thực tế lại hoàn toàn đối lập” – Geoffrey Brookshire – một trong số các tác giả nghiên cứu, nhà tâm lý học cho biết.

Sáng tạo hơn

Rất nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu đã khẳng định mối tương quan giữa việc thuận tay trái với sự sáng tạo. Liệu có đúng như vậy? Một số tìm hiểu đã cho thấy dấu hiệu của sự sáng tạo khi những người thuận tay trái có khả năng tư duy được nhiều giải pháp cho một tình huống hơn bình thường. Tuy nhiên, cần phải lưu ý bởi mối tương quan này không có quan hệ nhân quả, do đó chưa thể đi tới kết luận.

Có một khả năng khác được đề xuất bởi Chris McManus – nhà tâm lý học đại học London trong cuốn sách “Tay phải, tay trái”: Bán cầu phải liên quan mật thiết đến sự sáng tạo và đây cũng chính là nơi mà não của những người thuận tay trái phát triển thiên về.

Tuy chỉ mang tính suy đoán nhưng phát hiện này rất đỗi tiềm năng. Lớn lên và thấy mình không giống như cộng đồng, vài đứa trẻ có xu hướng phát triển “ngoài luồng” hoặc tự tạo cho mình một hình ảnh cá nhân khác với những gì xã hội định hướng cho chúng. Một hệ thống suy nghĩ có thể giúp con người phát triển các phẩm chất như tự lập hay độc nhất, đây là điều các nhà tâm lý học đã kết nối giữa suy nghĩ sáng tạo và sự đổi mới.

Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/The Huffingtonpost

Trở lên trên