MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự thật đàn cá heo hồng quý hiếm đang lan truyền mạng xã hội

20-06-2024 - 21:14 PM | Sống

Sự thật đàn cá heo hồng quý hiếm đang lan truyền mạng xã hội

Mới đây trên các trang mạng xã hội Việt Nam liên tục xuất hiện hình ảnh một chú cá heo màu hồng ở vùng biển Chumphon, Surat, Samui Thái Lan. Nhưng đó có phải sự thật?

Ngày 20/6, nhiều hình ảnh về chú cá heo hồng nhảy lên khỏi mặt nước đang lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội tại Việt Nam.

Hình ảnh được đăng tải kèm chú thích: “Cá heo hồng quý hiếm được nhìn thấy cận cảnh ở bờ biển Thái Lan . Cá heo hồng thường được nhìn thấy ở vùng biển Chumphon, Surat, Samui. Loài này được cho là chỉ sống ở vùng biển sạch.”

Tuy nhiên, cũng hình ảnh đó, nhiều trang mạng quốc tế đưa tin đây là 'cá heo hồng quý hiếm' ở vùng biển Bắc Carolina.

Sự thật đàn cá heo hồng quý hiếm đang lan truyền mạng xã hội- Ảnh 1.

Ảnh: Facebook.

Sự thật đàn cá heo hồng quý hiếm đang lan truyền mạng xã hội- Ảnh 2.

Tất cả những hình ảnh về chú các heo hồng đáng yêu nhảy lên trên mặt nước đã lan truyền chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội Facebook và TikTok. Ảnh: Facebook.

Khi những hình ảnh này được lan truyền, các chuyên gia cũng như người dùng mạng xã hội đều bày tỏ lo ngại về tính xác thực của nội dung bức ảnh.

"Nếu nó là thật thì nó khá đẹp", "Trời ơi một bức ảnh giả tại sao lại được nhiều người yêu thích đến thế?", "Tôi cũng có một chú cá heo nhựa màu hồng, có ai muốn xem không?"... nhiều người dùng mạng xã hội để lại bình luận

Sự thật đàn cá heo hồng quý hiếm đang lan truyền mạng xã hội- Ảnh 3.

Ảnh: Facebook.

Nếu nhìn kỹ vào bức ảnh, mọi người có thể thấy từ "cola" trên trán của chú cá heo. Ngoài ra, cá heo có vẻ ngoài giống như nhựa, màu hồng của cá heo rất khác thường và có tư thế giống hệt nhau trong mỗi bức ảnh.

Từ những hình ảnh cá heo hồng mà các chuyên gia đã chụp lại trước đây, có thể thấy hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội hoàn toàn là giả.

Tuy nhiên, những bức ảnh thu hút sự chú ý do sự tồn tại thực sự của loài cá heo hồng, được gọi là cá heo sông Amazon hay “botos”, một loài quý hiếm chủ yếu được tìm thấy ở các vùng nước ngọt của sông Amazon và Orinoco ở Nam Mỹ.

Sự thật đàn cá heo hồng quý hiếm đang lan truyền mạng xã hội- Ảnh 4.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội hoàn toàn là giả.

Sự thật đàn cá heo hồng quý hiếm đang lan truyền mạng xã hội- Ảnh 5.

Bức ảnh chụp một chú cá heo hồng thực tế xuất hiện tại Thái Lan.

Theo các chuyên gia, trên trái đất, còn lại khoảng 2.000 con cá heo hồng ở miền Nam Trung Quốc và Tây Thái Bình Dương.

Số liệu từ Hiệp hội bảo tồn cá heo Hồng Kông cho biết, chỉ còn lại khoảng 61 con cá heo hồng ở khu vực Hồng Kông - Trung Quốc, một sự suy giảm cực kỳ nghiêm trọng kể từ năm 2003.

Theo Cục Bảo tồn tài nguyên biển và bờ biển Thái Lan, chỉ có khoảng 60 cá heo này sống trong khu vực.

Ngày 31/5, các nhà nghiên cứu từ Cơ quan bảo tồn biển Campuchia (MCC) đã thông báo phát hiện một con cá heo hồng cực kỳ quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng được phát hiện bơi cùng các loài cá heo khác.

Sự thật đàn cá heo hồng quý hiếm đang lan truyền mạng xã hội- Ảnh 6.

Cá heo hồng được phát hiện cùng với các heo thuộc các loài khác nhau. Nguồn: Bảo tồn biển Campuchia.

Việc chú cá heo hồng xuất hiện tại vị trí này cùng với các loài khác đã khiến các nhà khoa học vô vùng bối rối. Hình ảnh thật về đàn cá heo đã được đăng tải trên trang mạng xã hội của cơ quan này.

Theo Thanh Huyền

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên