Sự thật đáng sợ phía sau những hũ mật ong đông lạnh đang bùng nổ khắp Tiktok
Trong khi ăn mật ong đông lạnh đang là trào lưu ăn uống làm mưa làm gió trên mạng xã hội Tiktok, giới chuyên gia muốn bạn biết những sự thật này.
- 09-08-2021Mỗi ngày một ly nước mật ong, người đàn ông giảm được 10kg nhưng đây lại là biểu hiện của tiểu đường, liệu mật ong có thực sự là “thủ phạm” gây bệnh
- 17-07-2021Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh
- 25-06-2021Ai cũng thích mật ong mà không biết nếu kết hợp với 3 loại quả này khi uống hiệu quả sẽ nâng cao gấp bội, đặc biệt giúp giảm cân
Mật ong đông lạnh là món tráng miệng đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội Tiktok. Tất cả bắt nguồn từ một tài khoản có tên là @daveyrz. Anh chàng đã lấy mật ong đông lạnh từ chai ra một cái bát và nói: "Liệu xem cách làm này có thu hút ong tìm đến không nhé!". Sau khi thấy mật ong đông cứng quá mức, anh chàng đập chai mật ong xuống bàn, sau đó bóp đẩy mật ong lên phía trên miệng chai vô cùng hấp dẫn. Sau đó, anh đưa vào miệng để thưởng thức miếng mật ong đầy sắc màu quyến rũ này.
Kể từ đó đến nay, trào lưu thưởng thức mật ong đông lạnh vẫn luôn gây sốt trên mạng xã hội. Thế nhưng, bạn có biết, giới chuyên gia không thực sự yên tâm cho sức khỏe của bạn nếu bổ sung mật ong đông lạnh vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Cùng xem lý do tại sao ngay dưới đây nhé!
Gây hại cho hàm răng của bạn
TS Mark Wolff (Trưởng khoa của Trường Y khoa Nha khoa Đại học Pennsylvania) chia sẻ với Health, bất cứ khi nào bạn nhai, cắn một thứ gì đó cứng ở trong miệng, bạn đều có nguy cơ bị gãy răng. Mật ong không thực sự bị đóng băng nhưng nó sẽ bị đông lại ở dạng chất đặc sệt, dính răng, có thể gây hại cho hàm răng của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Marisa Moore (có đăng ký tại Atlanta và truyền thông quốc gia Mỹ) nói với Women's Health: "Suy nghĩ đầu tiên của tôi là 'Ôi trời ơi, răng của chúng ta sẽ thế nào khi ăn món ăn này?'. Giống như với bất kỳ thức ăn dai và dính nào, tôi luôn lo lắng về sâu răng cũng như những vấn đề khác ở răng như hỏng men răng, gãy răng...".
Mặc dù mật ong là món ăn siêu ngọt ngào nhưng TS Mark Wolff cho rằng, ông không quá lo lắng về khả năng bị sâu răng do ăn mật ong. "Có một số thành phần bên trong mật ong thực sự có thể làm giảm sâu răng nên bạn không cần phải quá lo lắng", TS Wolff nói. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không thể tác động đến răng của bạn, "nó chỉ không gây hại" như một loại đường bạn vẫn ăn trong bánh kẹo, nước ngọt...
"Mật ong đông lạnh có lượng đường cao, dẫn đến sâu răng", Leonard Umanoff, một bác sĩ nha khoa tại LuxDen có trụ sở tại New York, khẳng định với Fox News.
"Tôi sẽ khuyên bạn nếu bạn nhất định muốn ăn mật ong đông lạnh: hãy súc miệng bằng nước ngay sau khi ăn để loại bỏ lượng đường dư thừa trên răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa sớm nhất có thể".
Nạp nhiều đường và calo sau mỗi lần ăn
Jessica Cording, tác giả cuốn sách The Little Book of Game Changers chia sẻ thêm với Health: "Mặc dù mật ong là một sự thay thế tuyệt vời cho đường nhưng về cơ bản nó vẫn là carbohydrate tinh khiết và sẽ vẫn làm tăng lượng đường trong máu nếu chỉ ăn một mình nó hoặc ăn với lượng lớn. Khi lượng đường trong máu của bạn không ổn định thì trong khoảng thời gian ngắn, bạn có thể cảm thấy thay đổi tâm trạng, suy giảm năng lượng và khó kiểm soát được sự thèm ăn. Về cơ bản, ăn cả một chai mật ong có thể khiến bạn cảm thấy khá kinh khủng sau đó".
Sẽ thật thiếu sót khi chúng ta không đề cập đến hàm lượng calo trong mật ong. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một thìa mật ong chứa khoảng 64 calo thì cả một chai (hoặc chai nước đông lạnh) của những thứ như mật ong sẽ có lượng calo khá lớn.
"Nếu bạn ăn một muỗng mật ong đông lạnh, một khẩu phần duy nhất thì không có vấn đề gì lớn. Nhưng nếu bạn đang ăn nhiều hơn thế, thậm chí với người hảo ngọt ăn luôn cả chai mật ong đông lạnh, dù chỉ là chai nhỏ, bạn sẽ nạp rất nhiều đường và calo trong khi một bữa ăn nhẹ cần đơn giản hơn thế rất nhiều", chuyên gia khẳng định.
Gây đói nhanh
Mật ong đông lạnh không giúp bạn no lâu vì bạn sẽ cảm thấy đói không lâu sau khi ăn một lượng lớn đường.
"Từ quan điểm sức khỏe, nó tốt nhất được sử dụng như một thành phần hoặc trang trí bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ có thêm protein, chất béo, chất xơ", TS Cording nói.
Nguy cơ đau bụng, tiêu chảy
Chia sẻ với New York Times, Sarah Rueven, một chuyên gia dinh dưỡng ở New York, cho biết ăn một lượng lớn mật ong có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.
"Tôi nghĩ giống như hầu hết các video lan truyền trên TikTok, bạn biết đấy, chúng mang đến những thứ khá ngớ ngẩn, thậm chí vô giá trị nhưng được nhiều người hưởng ứng vì có vẻ khá thú vị", chuyên gia cho biết thêm.
Chuyên gia dinh dưỡng Marisa Moore cho biết thêm, lượng đường dư thừa có thể kích thích ruột tăng sản lượng nước. Và điều đó có thể dẫn đến tiêu chảy. "Đây sẽ là hiện tượng xảy ra nhanh nhất sau khi bạn ăn mật ong đông lạnh".
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch
Nếu thường xuyên ăn mật ong đông lạnh và các món ăn có đường khác, sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng.
"Sự không ổn định về đường huyết kéo dài làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, các vấn đề tim mạch, tăng cân và suy giảm chức năng nhận thức", TS Cording nói.
Pháp luật và bạn đọc