MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự thật rùng mình khi soi hộp xốp đựng đồ ăn dưới kính hiển vi: Chuyên gia cảnh báo dùng nhiều coi chừng gây vô sinh, dậy thì sớm và ung thư

24-05-2021 - 07:45 AM | Sống

Sự thật rùng mình khi soi hộp xốp đựng đồ ăn dưới kính hiển vi: Chuyên gia cảnh báo dùng nhiều coi chừng gây vô sinh, dậy thì sớm và ung thư

Hộp xốp tuy nhỏ gọn, tiện lợi nhưng lại có thể gây nên những tác hại không nhỏ đến sức khỏe người dùng.

Hộp xốp là một trong những vật dụng phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi sáng nếu bạn mua vài ngàn xôi nếp, xôi ngô… người bán hàng chắc chắn sẽ dùng một chiếc hộp xốp nhỏ, gói xôi rồi trao cho bạn. Mỗi khi bạn thèm ăn đồ ăn vỉa hè như bánh bao, xúc xích... thì còn gì tiện lợi và nhẹ gọn hơn một chiếc hộp xốp. Hộp xốp tiện ích như vậy nhưng sự thật là chúng đáng sợ hơn bạn tưởng.

Sự thật về độ an toàn của hộp xốp dưới kính hiển vi

Để giải đáp thắc mắc của nhiều người về nguyên liệu tạo ra hộp xốp, mới đây tài khoản “Kính Hiển Vi” với 2 triệu follow trên Tiktok đã thực hiện màn soi hộp xốp dưới kính hiển vi. Kết quả khiến cả người thực hiện lẫn khán giả phải rùng mình.

Ở mức phóng đại 40 lần, chúng ta có thể trông thấy các hợp chất của siren tồn tại trong hộp xốp. Ở mức phóng đại 100 và 400 lần, có thể trông thấy rất nhiều mảnh xốp và mảnh vụn xốp. Những thứ này, khi nhiễm vào thức ăn và đi vào dạ dày, được cơ thể tiêu hóa thì chắc chắn sẽ gây độc.

Sau khi quan sát thành phần của hộp xốp dưới kính hiển vi, người quay kết luận rằng: Hộp xốp sử dụng một lần được sản xuất bởi nhựa Polystyrene giãn nở, có chứa siren, chì và một số kim loại nặng khác. Mà theo các chuyên gia y tế, khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ, hoặc những thức ăn có tính chua vào hộp xốp, các chất độc này sẽ thoát ra ngoài, sẽ bám vào vào thức ăn. Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc, nhẹ thì gây mất thị lực, suy giảm trí nhớ , nặng thì gây ung thư hoặc tử vong.

Sự thật rùng mình khi soi hộp xốp đựng đồ ăn dưới kính hiển vi: Chuyên gia cảnh báo dùng nhiều coi chừng gây vô sinh, dậy thì sớm và ung thư - Ảnh 1.
Sự thật rùng mình khi soi hộp xốp đựng đồ ăn dưới kính hiển vi: Chuyên gia cảnh báo dùng nhiều coi chừng gây vô sinh, dậy thì sớm và ung thư - Ảnh 2.
Sự thật rùng mình khi soi hộp xốp đựng đồ ăn dưới kính hiển vi: Chuyên gia cảnh báo dùng nhiều coi chừng gây vô sinh, dậy thì sớm và ung thư - Ảnh 3.

Hình ảnh soi hộp xốp dưới kính hiển vi.

Phân tích rõ hơn về rủi ro sức khỏe mà hộp xốp đem lại, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Hầu hết các sản phẩm nhựa, đặc biệt là hộp xốp thường có chứa BPA - một chất đã được Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) khẳng định có thể làm tổn thương não, gây viêm gan, rối loạn nội tiết, gây vô sinh và ung thư. Ngoài ra, do việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.

Theo PGS Thịnh, nguyên tắc hộp xốp chỉ được dùng một lần, việc sử dụng mang ý nghĩa tạm thời, không được dùng trong thời gian dài vì càng tiếp xúc với thực phẩm lâu sẽ càng tăng nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại.

Sự thật rùng mình khi soi hộp xốp đựng đồ ăn dưới kính hiển vi: Chuyên gia cảnh báo dùng nhiều coi chừng gây vô sinh, dậy thì sớm và ung thư - Ảnh 4.

Hầu hết các sản phẩm nhựa, đặc biệt là hộp xốp thường có chứa BPA - một chất đã được IARC khẳng định có thể làm tổn thương não, gây viêm gan, rối loạn nội tiết...

Ngoài ra, dùng hộp xốp để đựng đồ nóng, để quay trong lò vi sóng cũng rất nguy hiểm. PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay: Hộp xốp ở nhiệt độ 70-80 độ C, có thể hòa tan chất dioctin phatalat, monostyren... vào thực phẩm. Chất này có thể gây dậy thì sớm ở trẻ , gây tổn hại đến gan...

Nếu bắt buộc phải dùng hộp xốp thì cần lưu ý điều gì để bảo vệ sức khỏe?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, tốt nhất mọi người nên từ bỏ thói quen dùng hộp nhựa, hộp xốp không an toàn, không rõ nguồn gốc. Nếu bất đắc dĩ phải sử dụng, thì nên nhớ một số lưu ý:

- Chỉ đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài theo ngày.

- Không đựng thức ăn nóng hoặc dùng loại hộp này để quay trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao.

Sự thật rùng mình khi soi hộp xốp đựng đồ ăn dưới kính hiển vi: Chuyên gia cảnh báo dùng nhiều coi chừng gây vô sinh, dậy thì sớm và ung thư - Ảnh 5.

- Những loại thực phẩm tính chua như cà muối, dưa muối, canh cải muối nên đựng trong các loại hũ thủy tinh, gốm sứ thay vì hộp xốp đựng thực phẩm.

- Chỉ sử dụng hộp xốp một lần, sau đó nên được thu lại và không được dùng để tái chế lại dùng trong công nghệ thực phẩm nói chung.

Theo Đậu Đậu

Nhịp sống Việt

Trở lên trên