MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự thật tàn nhẫn và đau lòng nhất của thế giới người lớn: 99% nỗ lực của chúng ta trong giao tiếp xã hội là vô ích, tại sao lại như vậy?

18-12-2021 - 00:07 AM | Sống

Sự thật tàn nhẫn và đau lòng nhất của thế giới người lớn: 99% nỗ lực của chúng ta trong giao tiếp xã hội là vô ích, tại sao lại như vậy?

Cuộc sống ngày nay là một chuỗi những bài học mà chúng ta phải buộc mình chấp nhận. Nghe thì thật tàn nhẫn, nhưng không tàn nhẫn thì không phải là cuộc sống.

Từng có một câu hỏi trên MXH: Sự thật tàn nhẫn trong cuộc sống là gì?

Có một câu trả lời nhận được rất nhiều lượt thích: “99% nỗ lực của người trưởng thành là vô ích trong giao tiếp xã hội.”

Nếu suy nghĩ kỹ hơn về bình luận này, quả thật thực tế đúng là như vậy. 

Khi tiếp xúc với mọi người, chúng ta luôn mong muốn sự chân thành của mình sẽ được đáp trả, mong muốn những gì chúng ta bỏ ra sẽ được trân trọng.

Nhưng thực tế là hầu hết thời gian, nỗ lực của chúng đều vô ích.

    01. Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy được tình cảm

Trên đường đời, chúng ta sẽ gặp đủ loại người, nhưng không phải ai trong số họ cũng xứng đáng để chúng ta thân thiết.

Trong một tiết mục, Nhạc Vân Bằng đã từng kể một câu chuyện của chính mình.

Khi còn đi học, anh có một người bạn rất thân, hai người gần như không thể tách rời, chuyện gì cũng có thể nói với nhau.

Ngay cả khi đã tốt nghiệp nhiều năm, anh ấy vẫn luôn một lòng với người bạn này, và anh sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của người bạn đó.

Mỗi khi người bạn đó gặp chuyện gì thì anh cũng không tiếc công sức giúp đỡ, người bạn bảo cho mượn tiền, dù lý do là gì anh đều không ngần ngại cho mượn.

Kết quả là sau một thời gian dài, anh chợt phát hiện ra người bạn này có một thói xấu: Người bạn đó chỉ trả cho anh một số tiền nhỏ, sau đó sẽ vay thêm số tiền lớn hơn.

Ví dụ, vay 30.000, trả lại 8.000, rồi lại tiếp tục vay 50.000 NDT.

Sau nhiều lần như thế, người bạn đó cứ bảo anh ấy cho vay nhiều tiền hơn và không có ý định trả lại.

Sau nữa, anh phát hiện ra người bạn này suốt ngày không đi kiếm tiền, mà thường xuyên đi đánh bài và làm chuyện không đâu.

Giây phút đó, anh mới nhận ra rằng anh coi người đó là bạn thân của mình, nhưng họ chỉ lợi dụng anh như một lợi ích và chỉ muốn trục lợi từ anh.

Sau khi nhận ra điều này, Nhạc Vân Bằng đã trực tiếp đưa cho người bạn đó 10.000 NDT, coi như mua đứt mối quan hệ giữa hai người và đoạn tuyệt hoàn toàn với hắn ta.

Sự thật tàn nhẫn và đau lòng nhất của thế giới người lớn: 99% nỗ lực của chúng ta trong giao tiếp xã hội là vô ích, tại sao lại như vậy? - Ảnh 1.

Có nhiều lúc tấm chân tình của ta đối với một vài người chỉ là nơi họ để trục lợi. Ảnh: Internet

Không phải tấm chân tình nào trên đời này cũng có thể đổi lại được chân tình.

Không phải sự cố gắng nào cũng có thể đổi lại được sự đền đáp tương xứng.

Có một số người, dù bạn có tốt với họ đến đâu, họ cũng không biết cách trân trọng.

Trên đời có câu: “Nếu bạn có tình, người khác không nhất thiết phải có nghĩa; nếu bạn toàn tâm, người khác có quyền không toàn ý. Bạn cho người khác sự chân thành, không có nghĩa là bạn cũng sẽ nhận lại được như vậy.”

Hãy lấy lòng đo lòng, nếu sự chân thành chỉ đến từ một phía, bạn đừng tiếc quay đi.

Khi đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ hiểu những người bạn giả dối thật sự không đáng để ta đặt tình cảm vào. Và với những mối quan hệ không xứng đáng, ta cũng không cần phải duy trì một cách miễn cưỡng.

    02. Hầu hết các tương tác xã hội đều vô ích

Có câu: Bạn bè “vô hiệu” chẳng khác gì món đồ thừa. Nhìn thấy họ tồn tại, nhưng lại vô dụng với chúng ta. Như vậy, mối quan hệ này chỉ tổ chiếm không gian và làm xáo trộn thế giới của mình.

Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng càng nhiều bạn bè thì càng tốt, càng có nhiều mối quan hệ xã hội thì càng tuyệt. Nhưng trên thực tế, hầu hết các mối tương tác xã hội đều vô nghĩa.

Một cư dân mạng trên Weibo đã chia sẻ về trải nghiệm của mình:

Trước đây, anh ấy chỉ cần không đi làm thì sẽ tìm bạn đi chơi cho vui, và bạn bè của anh ấy cũng đưa vài người bạn của họ tới chơi cùng. Cứ như thế, anh ngày càng quen biết thêm nhiều người, mỗi khi muốn ra ngoài chơi, anh đều tìm được người đi cùng.

Lúc đó, theo quan điểm của anh ấy, với nhiều bạn bè và mạng lưới quan hệ rộng như vậy, mọi người đều là những người anh em tốt của nhau.

Cho đến một lần, khi gia đình anh gặp chuyện và cần giúp đỡ, những người thường đi chơi với anh ngày thường đã quay đầu trốn chạy nhanh hơn bất cứ ai khác. Lúc này anh mới nhận ra rằng những cuộc vui trước đây chỉ là những cuộc xã giao không hơn không kém, tốn thời gian và công sức.

Sự thật tàn nhẫn và đau lòng nhất của thế giới người lớn: 99% nỗ lực của chúng ta trong giao tiếp xã hội là vô ích, tại sao lại như vậy? - Ảnh 2.

Thay vì đắm chìm vào những mối quan hệ ảo, những cuộc xã giao không hồi kết... ta hãy tìm cách nâng cao trình độ của mình. Ảnh: Internet

Những người tầm thường lấp đầy sự trống trải bằng sự phấn khích, còn những người xuất sắc sẽ đơn thân độc mã đạt được thành công. Tri thức càng nghèo nàn, càng hăng say với những tương tác xã hội vô bổ, kém chất lượng. Còn với những người thực sự thông minh và trưởng thành, họ luôn biết cách sử dụng thời gian để làm những việc hữu ích.

Người càng giỏi càng biết cách cắt đứt những mối quan hệ xã hội không cần thiết và dành thời gian, tâm trí cho những việc có ý nghĩa. Bởi vì họ hiểu rằng những cuộc xã giao sôi nổi thì thường trống rỗng. Điều đó chỉ làm lãng phí thời gian và tiêu hao năng lượng mà không thu được gì.

    03. Khi bạn có nhiều bạn bè nhất, là khi bạn còn hữu dụng với họ

Bản chất của giao tiếp xã hội là có đi có lại, khi bạn không giỏi thì quen biết ai cũng vô ích.

Trong chương trình “Listen to Me”, diễn viên Ngạc Tĩnh Văn đã chia sẻ về trải nghiệm đáng xấu hổ của mình:

Một lần, cô quyết tâm phải gặp gỡ một số tên tuổi lớn trong ngành thông qua việc xã giao. Cuối cùng, có lần cô được một người bạn mời tham gia vào một bữa ăn tối với một đạo diễn nổi tiếng. Trong bữa ăn, cô luôn chủ động trò chuyện, mời rượu vị đạo diễn đó và đưa danh thiếp.

Mặc dù đạo diễn không biết Ngạc Tĩnh Văn là ai, nhưng cô cũng được xem là may mắn vì đã thêm được tài khoản WeChat của vị đạo diễn vào bữa tối hôm đó. Lúc đó, không cần nói cũng biết cô vui như thế nào, cô cho rằng việc thêm WeChat của đạo diễn là có được mối quan hệ “vàng” với ông.

Sau đó, để đạo diễn có ấn tượng với mình, cứ đến Tết Nguyên đán, Ngạc Tĩnh Văn sẽ gửi lời chúc mừng năm mới đến đạo diễn. Nhưng đến năm thứ 3 khi cô gửi lời chúc, cô phát hiện ra rằng tài khoản của mình đã bị chặn bởi giám đốc.

Sự thật tàn nhẫn và đau lòng nhất của thế giới người lớn: 99% nỗ lực của chúng ta trong giao tiếp xã hội là vô ích, tại sao lại như vậy? - Ảnh 3.

Gió tầng nào gặp mây tầng đó, chỉ khi chúng ta giỏi, chúng ta mới có thể thu hút lại những người tương xứng. Ảnh: Aboluowang

Chúng ta luôn nghĩ rằng chỉ cần biết một số tên tuổi lớn trong ngành, điều đó có nghĩa là ta đã “thân thiết” với họ và có nhiều con đường thành danh hơn.

Tuy nhiên, chúng ta lại quên rằng khi năng lực có hạn và sức ảnh hưởng không đủ thì việc quen biết những người giỏi nhất cũng là điều vô ích. Vì dù chỉ là xã giao, thì con người ta cũng có xu hướng qua lại với những người “cùng đẳng cấp” với họ.

Những ai có sức mạnh tương đương, thực lực ngang nhau thì có thể hút nhau và hợp tác với nhau lâu dài. Khi bạn đủ mạnh và giá trị của bạn đủ lớn, bạn sẽ tự nhiên thu hút được nhiều người có quyền lực tương xứng đến gần mình. Một chân lý không thay đổi trong xã hội là khi bạn còn có ích, bạn sẽ có nhiều bạn bè nhất.

     04. Lời kết

Trước khi bạn đủ mạnh và đủ giỏi, đừng dành quá nhiều thời gian quý báu để giao lưu và tham gia vào các buổi tụ tập. Thay vào đó bạn nên dành nhiều thời gian để đọc và nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Hãy từ bỏ những tương tác xã hội vô bổ đó và cải thiện bản thân để mở rộng thế giới của bản thân. 

Trên đường đời, điều quan trọng nhất là nâng cao thực lực của bản thân, chứ không phải ăn chơi sa đọa. So với việc việc hòa mình vào các cuộc xã giao khác nhau hay tìm kiếm cho mình các mối quan hệ “thân thiết” một cách tuyệt vọng, thì giá trị của bản thân luôn là “vũ khí” mạnh hơn cả. 

Sự thật tàn nhẫn và đau lòng nhất của thế giới người lớn: 99% nỗ lực của chúng ta trong giao tiếp xã hội là vô ích, tại sao lại như vậy? - Ảnh 4.

Khi bạn giỏi, bạn không phải chạy theo và lấy lòng người khác, mà những người cùng chí hướng sẽ tự động lao về phía bạn. Ảnh: Internet

Vì vậy, thay vì dành nhiều thời gian để làm quen với những người không liên quan, hay lãng phí năng lượng vào những mối quan hệ vô nghĩa, tốt hơn hết hãy làm việc chăm chỉ để cải thiện bản thân, luôn nhớ trước hết phải khiến bản thân trở nên đủ tốt.

Khi bạn giỏi, bạn không phải chạy theo và lấy lòng người khác, mà những người cùng chí hướng sẽ tự động lao về phía bạn.

Như Ý

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên