TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự thật thú vị về thứ tự sinh trong gia đình: Việc là "anh cả" hay "em út" đôi khi mang tính quyết định đến cả cuộc đời của bạn

03-05-2019 - 10:26 AM | Sống

Sự thật thú vị về thứ tự sinh trong gia đình: Việc là "anh cả" hay "em út" đôi khi mang tính quyết định đến cả cuộc đời của bạn

Chúng ta lâu nay vẫn luôn có suy nghĩ, những anh chị em lớn trong nhà thường có khả năng lãnh đạo, còn “em bé” trong gia đình, hay con út lại là những đứa trẻ hài hước, táo bạo và sẵn sàng phá vỡ mọi quy tắc.

Trong khi các nhà khoa học không ủng hộ những giả định này thì một số chuyên gia vẫn cho rằng, thứ tự sinh trong gia đình có tác động lâu dài đến thành công trong nghề nghiệp.

Con đầu lòng thường sẵn sàng để thành công hơn

Sự thật thú vị về thứ tự sinh trong gia đình: Việc là anh cả hay em út đôi khi mang tính quyết định đến cả cuộc đời của bạn - Ảnh 1.

Con đầu lòng có vị trí đặc biệt trong trật tự gia đình.

Jeffrey Kluger là tác giả của cuốn sách "The Sibling Effect: What the Bonds Among Brothers and Sisters Reveal About Us" (Hiệu ứng anh chị em: Mối liên hệ ruột thịt tiết lộ điều gì về chúng ta). Ông đã viết trong một bài báo của tạp chí TIME: "Chúng đến với thế giới này trong vị thế của một cô công chúa hay một chàng hoàng tử độc nhất của cha mẹ. Những đứa trẻ đầu tiên của gia đình sẽ luôn được chiều chuộng hơn và có ý thức mình đang ngồi ở vị trí trung tâm của quỹ đạo gia đình".

Bên cạnh đó, "con so" cũng có khuynh hướng đảm nhận các vị trí lãnh đạo. Trong một cuộc khảo sát vào năm 2007 với 1.582 giám đốc điều hành thì có đến 43% trong số họ đều là con đầu lòng. Một cuộc khảo sát nhỏ hơn cũng cho biết, tỷ lệ con đầu lòng trở thành những người sáng lập ra các công ty hoặc tổ chức cao hơn 55% so với phần trăm dân số còn lại trên thế giới.

Các nghiên cứu về CEO đã chỉ ra, những người là con trưởng đều có xu hướng điều hành công ty một cách bảo thủ - cải thiện mọi thứ bằng cách hợp lý hóa các dòng sản phẩm, đơn giản hóa các tuyến phân phối và đảm bảo mọi thứ được vận hành theo đúng quy trình và thời gian.

Elon Musk, Richard Branson và Jeff Bezos đều là con lớn trong nhà và đều trở thành những CEO thành công của thời đại.

Con đầu lòng thường có IQ cao hơn, cẩn thận cũng như trách nhiệm hơn so các em, theo tờ New York Times nhận định, và họ thường kiếm được nhiều tiền hơn, theo Career Builder.

Con thứ là những người cùng team ăn ý

Sự thật thú vị về thứ tự sinh trong gia đình: Việc là anh cả hay em út đôi khi mang tính quyết định đến cả cuộc đời của bạn - Ảnh 2.

Những đứa trẻ được sinh ra ở giữa thường sẽ khó tiên đoán tính cách hơn so với các anh chị em của chúng.

Kluger viết: "Chúng giống như một câu hỏi hóc búa vậy. Chúng có thể dễ dàng thích nghi với hành vi và thái độ của anh chị lớn hay với đứa em nhỏ nhất, hoặc là chúng ta có thể thấy được sự pha trộn tính cách của cả hai ở con thứ."

Một nghiên cứu của Đại học Redlands ở bang California đã chỉ ra, những đứa trẻ sinh ra ở giữa thường tập trung vào các mối quan hệ nhiều hơn và điều này là một báo hiệu tốt cho sự nghiệp sau này của chúng.

"Trọng tâm của hầu như tất cả các nghề chính là cách quản lý các mối quan hệ - liên kết, đàm phán, môi giới hòa bình giữa các bên khác nhau", Jeffrey Kluger viết trong tạp chí TIME. "Con thứ có thể không phải là những người đứng đầu hay một nghệ sĩ hài, nhưng với công việc, họ đều có khả năng làm mọi việc một cách hợp lý, cân đối và chiều lòng người nhất, và kết quả là, họ sẽ thành công hơn những anh chị em khác trong nhà."

Katrin Schumann, đồng tác giả của cuốn sách "The Secret Power of Middle Children: How Middleborns Can Harness Their Unexpected and Remarkable Abilities" (Năng lực bí mật của con thứ: Có thể khai thác khả năng bất ngờ và đáng chú ý), đã nêu ra ý kiến trong tờ "Psychology Today", con thứ là nhân vật của xã hội, là một người đàm phán lành nghề và là một người đồng đội giỏi, luôn nghĩ thoáng và phù hợp với hoàn cảnh. Bà đưa ra một số ví dụ như Madonna, Martin Luther King Jr., Charles Darwin và Abraham Lincoln.

Con út, những đứa trẻ viết lại quy tắc

Sự thật thú vị về thứ tự sinh trong gia đình: Việc là anh cả hay em út đôi khi mang tính quyết định đến cả cuộc đời của bạn - Ảnh 3.

Khi bạn là con út trong gia đình, bạn sẽ luôn phải tranh luận trong vị trí của người nhỏ nhất và có thế yếu nhất.

Kluger viết, "Điều này sẽ khiến con út có xu hướng nổi loạn hơn. Bên cạnh đó, nó cũng làm cho chúng vui vẻ hơn, có trực quan tốt hơn, cũng như lôi cuốn hơn anh chị của mình. Nếu bạn là con út và bạn không thể sử dụng sức mạnh để ngăn cản bản thân khỏi bị bão hòa, bạn nên học cách khước từ với sự lôi cuốn đó và tập trung chú ý vào suy nghĩ và động lực của những người khác để luôn đi trước họ một bước."

Những đứa em thường thích tham gia vào các trò chơi mạo hiểm cao hơn là anh chị lớn, theo nghiên cứu từ trường Đại học California, Đại học Berkeley và Guildford. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ có thể chấp nhận rủi ro lớn hơn trong công việc. Theo Kluger, "Con út sẽ thà làm nổ tung đường ray để mua tàu mới – tái tạo lại một công ty hoàn toàn thay vì chỉ nỗ lực cải cách và hoàn thiện."

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, con út thường lúc nào cũng cảm thấy thư giãn, thoải mái và có óc hài hước hơn.

Kluger cho biết, "Có vô vàn các nghiên khác nhau chứng minh em bé nhất trong gia đình có khả năng trở thành một nhà văn hay nghệ sĩ, đặc biệt là diễn viên hài hơn các anh chị trong nhà, tiêu biểu như Stephen Colbert, con út của gia đình 11 anh chị em là một ví dụ điển hình. Tất cả điều này một lần nữa nhấn mạnh lại, con út có khả năng nắm bắt rõ được suy nghĩ của người khác. Bạn không thể viết một bài thơ có tác động lớn mà lại không hiểu rõ điều gì làm lay động độc giả tiềm năng của bạn được!".

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên