MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự thật về phương pháp chữa ung thư tốn tiền tỷ, được quảng cáo ức chế 80% tế bào ung thư

22-03-2019 - 14:31 PM | Sống

Được quảng cáo là liệu pháp chữa ung thư tiên tiến đến từ Nhật Bản, vắc xin tự thân chữa ung thư đang được quảng cáo thái quá.

Liệu pháp Nhật Bản

Trên trang fanpage "Điều trị ung thư bằng tế bào gốc tại Nhật Bản" quảng cáo về cách điều trị ung thư AFTVac với những ca bệnh điển hình và người bệnh bình phục không ngờ khiến nhiều người bệnh ung thư tìm tới với hi vọng chữa được bệnh này.

Trường hợp bệnh nhân được quảng cáo chữa ung thư hiệu quả bằng vaccine tự thân như sau: Bệnh nhân bị ung thư ở Hà Nội với chẩn đoán ung thư chế nhầy màng bụng lan tỏa và không đáp ứng với hóa chất, xạ trị.

Bệnh nhân được phẫu thuật bóc tách bớt khối u vào tháng 10/2018 và gửi khối bệnh phẩm sang Nhật làm vaccine ung thư tự thân từ tháng 11/2018 và thực hiện tiêm vaccine ngày 5/12/2018. Kết quả sau 2 tháng, chỉ số ung thư CEA giảm từ 782 xuống còn 100 vào tháng 1/2019, bệnh nhân không thực hiện thêm điều trị gì khác.

Sự thật về phương pháp chữa ung thư tốn tiền tỷ, được quảng cáo ức chế 80% tế bào ung thư - Ảnh 1.

Vaccin tự thân được quảng cáo chế từ chính tế bào ác tính.

Trong vai một người có người quen bị ung thư gan biểu mô đã nút hóa chất động mạch, phóng viên liên hệ tới phòng tư vấn điều trị ung thư bằng tế bào gốc tại Nhật Bản.

Khi hỏi về điều trị ung thư bằng vaccine tự thân, chị P – giám đốc của trung tâm tư vấn du lịch khám chữa bệnh nước ngoài chia sẻ, đây là phương pháp tuyệt vời có thể áp dụng cho các loại bệnh ung thư có u đặc biệt là ung thư gan và ung thư não.

Theo giới thiệu của chị P đây là phương pháp điều trị ung thư cứu cánh tốt nhất cho bệnh nhân giai đoạn cuối. Nếu muốn điều trị bằng phương pháp này bắt buộc cần phẫu thuật và giữ lại một phần khối u. Sau đó khối u này sẽ được gửi qua Nhật Bản để chế tạo vaccine và khi chế tạo xong vaccine người bệnh sẽ qua Nhật Bản tiêm.

Chi phí cho chu trình này mất khoảng 590 triệu đồng. Theo chị P với những người bệnh tại Việt Nam đã thực hiện thì cả chi phí vé máy bay và sang Nhật Bản tiêm tốn khoảng 730 triệu đồng nhưng lại có hiệu quả rất lớn. Với ung thư gan chưa tái phát thì vắcxin có khả năng ức chế tế bào ung thư 80 %, tái phát thì hiệu quả khoảng 40 %.

Chị P mạnh dạn tư vấn thêm, với bất cứ bệnh nhân ung thư nào chỉ cần phẫu thuật giữ lại khối u có thể điều chế vaccien tự thân được làm ra từ chính khối u đó để tiêm nhằm tiêu diệt chính tế bào ác tính này.

Vaccine tự thân được quảng cáo chứa tất cả các kháng nguyên liên quan đến ung thư vẫn chưa được xác định mà giới hạn cho riêng bệnh nhân đó. Các tế bào miễn dịch ở bệnh nhân đó sẽ phân biệt được các tế bào ung thư từ các tế bào bình thường sau khi tiêm vaccine tự thân (hai tuần một lần với tổng số 3 lần tiêm ).

Chưa nghe thấy bao giờ

Chia sẻ về phương pháp điều trị ung thư bằng vaccine tự thân như lời quảng cáo ở trên, TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc BV Ung bướu Hưng Việt cho biết ông chưa nghe thấy chữa ung thư bằng vaccine tự thân khi nào.

Sự thật về phương pháp chữa ung thư tốn tiền tỷ, được quảng cáo ức chế 80% tế bào ung thư - Ảnh 2.

TS Hoàng Đình Chân

Qua những tư vấn của chị P, TS Chân cho rằng đây là liệu pháp chữa ung thư bằng tế bào gốc nhưng người ta quảng cáo lái sang là vaccine tự thân. Việc gửi khối u sang Nhật có khả năng chỉ là để họ nghiên cứu sinh học phân tử tìm ra đột biến gen và điều trị bằng liệu pháp miễn dịch chứ không phải là vaccine như ở Việt Nam quảng cáo.

TS. Chân cho biết, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được xem như triển vọng về hiệu quả của phương pháp miễn dịch là rất lớn. Tuy nhiên, TS Chân cho biết không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có thể chỉ định phương pháp này.

Cùng một loại ung thư nhưng không phải bệnh cảnh nào cũng có thể chỉ định mà tùy thuộc vào giai đoạn di căn và đặc điểm khối u đó như thế nào.

Với những quảng cáo trên, TS Chân khuyến cáo người bệnh không nên vội vàng tin những quảng cáo mà tiền mất tật mang.

Hơn nữa, việc điều trị ung thư tại Nhật Bản với người Việt không phải ai cũng được, bởi người ta còn xem xét hồ sơ bệnh án của bệnh nhân cũng như khả năng tài chính chi trả chứ không phải bất cứ bệnh nhân nào muốn sang Nhật trị ung thư đều có thể sang được.

Cùng quan điểm, TS Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM cho biết ông chưa từng nghe thấy phương pháp trị ung thư nào lấy chính tế bào ác tính chế ra vaccine để tiêm cho bệnh nhân đó. Hiện nay, các phương pháp trị ung thư được thế giới công nhận chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị đích và liệu pháp miễn dịch.

Với điều trị đích và liệu pháp miễn dịch phải lựa chọn bệnh nhân rất kỹ và tính toán cặn kẽ trước khi điều trị với bất cứ bệnh nhân nào.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên