MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sự thật về quốc gia nổi tiếng bậc nhất châu Á: Nơi những người độc thân không có chỗ đứng, bị ghẻ lạnh ngầm vì "chưa một lần yêu ai"

03-04-2023 - 08:55 AM | Sống

Sinh sống tại một quốc gia nổi tiếng với những bộ phim tình cảm và chương trình hẹn hò, những người độc thân luôn có cảm giác như bị bỏ quên.

Một phụ nữ khoảng 30 tuổi sống ở Seoul, đã tiết lộ trên mạng một bí mật mà cô ấy thề sẽ che giấu bằng mọi giá cho đến khi chết, rằng cô ấy là một "motae solo".

"Motae solo" là một cụm từ tiếng lóng của Hàn Quốc, được viết tắt là "mossol". Trong đó, "motae" có nghĩa là trong bụng mẹ còn "solo" là một mình.  Dịch theo nghĩa đen, "mossol" có nghĩa là "độc thân từ khi sinh ra."

Sự thật về quốc gia nổi tiếng bậc nhất châu Á: Nơi những người độc thân không có chỗ đứng, bị ghẻ lạnh ngầm vì "chưa một lần yêu ai" - Ảnh 1.

Nhân vật On Joon-young trong phim "Vẻ quyến rũ thứ 3" là một motae solo chính hiệu

Một sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học họ Yoo (24 tuổi) cho biết, đối với nhiều người, việc công khai mình là một "mossol" là điều rất khó khăn, đặc biệt là ở một quốc gia việc hẹn hò được coi là chuẩn mực xã hội. Khi biết ai đó là một "mossol", câu đầu tiên mà mọi người nghĩ đến trong đầu thường là: "Có điều gì không ổn với họ sao?"

"Nếu một chàng trai ở độ tuổi đôi mươi chưa từng có mối quan hệ nào trước đây thì mọi người có thể hiểu được vì họ vừa mới tốt nghiệp trung học. Nhưng nếu một người 30 tuổi chưa từng có bạn gái thì đó là một dấu hiệu cảnh báo đối với nhiều phụ nữ." - Yoo cho biết.

Người chưa từng yêu đương bị "dán nhãn" tiêu cực

Đa phần, mọi người cho rằng việc chưa từng có trải nghiệm lãng mạn nào trong cuộc sống phần lớn bắt nguồn từ sự kém hấp dẫn của họ. Hầu hết những "mossol" đều miễn cưỡng thừa nhận tình trạng của mình trên các trang mạng xã hội, nơi họ có thể ẩn danh.

Sự thật về quốc gia nổi tiếng bậc nhất châu Á: Nơi những người độc thân không có chỗ đứng, bị ghẻ lạnh ngầm vì "chưa một lần yêu ai" - Ảnh 2.

Nhiều người bị coi là "có vấn đề" nếu chưa từng hẹn hò với ai (Ảnh minh họa)

"Tôi đã nghe lỏm được rất nhiều người nói rằng có điều gì đó không ổn về với những phụ nữ 30 tuổi rồi nhưng vẫn chưa từng hẹn hò với ai. Vì vậy, khi mọi người hỏi tôi có đang hẹn hò với ai không, tôi chỉ nói dối với họ là có. Bởi vì tôi đã nói dối rất nhiều lần, nên đến thời điểm này, tôi gần như đã thuyết phục được bản thân mình rằng mình không phải là một mossol" - một phụ nữ ở độ tuổi 30 viết trên diễn đàn mạng xã hội.

Trong khi đó, một phụ nữ khác viết: "Tôi đã ngoài 20 tuổi và vẫn chưa hẹn hò với ai. Tôi có bất thường không?"

Các câu hỏi như trên có thể dễ dàng tìm thấy trong cộng đồng trực tuyến, phản ánh mối quan tâm rộng rãi về việc chưa từng có mối quan hẹ hẹn hò nào ở độ tuổi 20 và 30 ở Hàn Quốc.

Không có chỗ cho người độc thân?

"Bây giờ không yêu ai cũng có tội" là tiêu đề tuyển tập các tiểu luận của nhà biên kịch hàng đầu Hàn Quốc, Noh Hee-kyung. Và danh hiệu này không thể đúng hơn ở Hàn Quốc, nơi có văn hóa hẹn hò sôi động.

Ví dụ, nhiều cặp đôi trẻ khi mới bắt đầu mối quan hệ, họ thường thể hiện công khai bằng cách mặc những món đồ đôi phù hợp như áo thun đôi, vòng tay đôi.

Trên Instagram, nhiều cặp đôi đăng ảnh cùng nhau kèm theo hashtag ''lovestagram" (sự kết hợp của từ "love" và "Instagram") như một cách đề khoe trạng thái hẹn hò của mình. Thật vậy, chỉ với một lượt tìm kiếm hashtag "lovestagram" trên Instagram, ngay lập tức hàng nghìn bức ảnh các cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau khi mặc áo phông đôi giống nhau sẽ hiện ra.

Mặc đồ đôi là cách để nhiều cặp thể hiện tình cảm của mình (Ảnh minh họa)

Tại quốc gia này, các cặp đôi cũng thường đánh dấu cột mốc tình yêu của họ bằng những con số khi thường xuyên có những dịp như kỷ niệm 100 ngày hay 1000 ngày kể từ khi họ bên nhau.

Trên thực tế, trên KakaoTalk, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất của người Hàn Quốc, có thể dễ dàng nhận ra những người dùng hiển thị số ngày họ đã ở cùng với ai đó trên trang cá nhân của họ. Từ những món đồ đôi cho đến lovestagram, loạt dịp kỷ niệm các cột mốc tình yêu hay các chương trình hẹn hò,...đất nước này nói về tình yêu ở khắp mọi nơi. Và điều đó cũng khiến không ít người độc thân cảm thấy cô độc.

Sự thật về quốc gia nổi tiếng bậc nhất châu Á: Nơi những người độc thân không có chỗ đứng, bị ghẻ lạnh ngầm vì "chưa một lần yêu ai" - Ảnh 4.

Các cặp đôi tại Hàn Quốc có nhiều cột mốc tình yêu để kỷ niệm (Ảnh minh họa)

Lee So-young, một phụ nữ khoảng 20 tuổi nhớ lại: "Hồi đại học, tôi chịu rất nhiều áp lực hẹn hò vì cảm giác như mình bị tụt lại phía sau so với những người khác nếu không kiếm được bạn trai.

Lee cho biết, do trước kia, việc hẹn hò luôn bị cấm cản nên cô chưa bao biết cách tương tác với người khác giới và cảm thấy rất khó thích nghi với việc đang bị cấm rồi lại được khuyến khích, thúc ép hẹn hò.

Hẹn hò là một điều cấm kỵ khi còn là một thiếu niên, nhưng đột nhiên, tôi bị áp lực phải hẹn hò" - cô chia sẻ.

Sự thật về quốc gia nổi tiếng bậc nhất châu Á: Nơi những người độc thân không có chỗ đứng, bị ghẻ lạnh ngầm vì "chưa một lần yêu ai" - Ảnh 5.

Nhiều người ngại ngùng khi tương tác với người khác giới (Ảnh minh họa)

Thay đổi chuẩn mực về hẹn hò

Khác với suy nghĩ của nhiều người, một cuộc khảo sát mới đây được thực hiện bởi phương tiện truyền thông địa phương MBC lại cho thấy kết quả bất ngờ khi cho biết tỷ lệ người độc thân và những người chưa từng yêu đương là khá cao trong giới trẻ.

Khoảng 42,6% trong số 594 người thực hiện khảo sát đều chưa từng kết hôn và cũng không ở trong mối quan hệ nào ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, hơn 21% trong số những người nói trên cho biết họ thậm chí còn chưa từng có bất kỳ trải nghiệm hẹn hò nào. 

Sự thật về quốc gia nổi tiếng bậc nhất châu Á: Nơi những người độc thân không có chỗ đứng, bị ghẻ lạnh ngầm vì "chưa một lần yêu ai" - Ảnh 6.

Nhiều người trẻ chủ động lựa chọn độc thân chứ không phải là không thể hẹn hò (Ảnh minh họa)

Nói về nguyên nhân của xu hướng hẹn hò trong giới trẻ, nhiều người cho rằng kinh tế là yếu tố quan trọng nhất khiến họ quyết định không yêu đương.

Khi ngày càng có nhiều người chấp nhận cuộc sống độc thân và tỷ lệ "mossol" ngày càng tăng, dần dần, nhiều người cho rằng nhiều người trở thành "mossol" vì họ muốn vậy chứ không phải do họ có vấn đề về ngoại hình, tính cách hay không có khả năng hẹn hò.

Theo Thanh Tâm

Thể thao văn hóa

Trở lên trên