MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Subaru ngừng sản xuất tại Thái Lan từ cuối năm 2024, Forester tại Việt Nam có thể quay lại nhập Nhật

29-05-2024 - 21:07 PM | Thị trường

Việc Subaru ngừng sản xuất xe tại Thái Lan từ cuối 2024 có thể làm ảnh hưởng khá lớn tới người dùng tại Việt Nam.

Trong năm 2024 này, Subaru sẽ ngừng sản xuất xe tại Thái Lan sau nhiều năm vận hành nhà máy tại quốc gia này. Doanh số không được như ý muốn là nguyên nhân chính khiến Subaru quyết định ngừng sản xuất xe tại "Detroit Đông Nam Á".

Subaru chính thức bước chân vào thị trường Thái Lan vào năm 2011, tuy nhiên tới 2019 hãng mới hoàn thiện nhà máy riêng tại quốc gia này. Sản lượng nhà máy Subaru tại Thái Lan là 100.000 xe mỗi năm và thương hiệu Nhật kỳ vọng có thể bán ra lượng xe đủ lớn để nhà máy hoạt động gần tối đa công suất.

Subaru ngừng sản xuất tại Thái Lan từ cuối năm 2024, Forester tại Việt Nam có thể quay lại nhập Nhật- Ảnh 1.

Subaru bắt đầu đưa vào vận hành nhà máy Thái Lan từ 2019 nhưng đóng cửa chỉ sau 5 năm. Ảnh: Autolifethailand

Tuy nhiên, kết quả doanh số của Subaru tại Thái Lan trong những năm gần đây thua xa kỳ vọng. Ở thời điểm nhà máy với đi vào vận hành, Subaru Thái Lan đạt doanh số kỷ lục cũng chỉ là 3.952 xe. Con số này sụt giảm liên tục trong những năm sau đó và tới 2023 chỉ còn 1.682 chiếc.

Doanh số kỳ vọng trong năm 2024 thậm chí còn ở mức dưới 1.000 chiếc. Đây là kết quả tất yếu trong bối cảnh các hãng xe Trung Quốc đã và đang thuyết phục được nhiều người dùng Thái Lan, chưa kể các hãng xe quốc tế cũng liên tục làm mới sản phẩm và hạ giá bán trong thời gian ngắn.

Subaru ngừng sản xuất tại Thái Lan từ cuối năm 2024, Forester tại Việt Nam có thể quay lại nhập Nhật- Ảnh 2.

Doanh số Subaru tại Thái Lan đạt đỉnh đúng năm khai trương nhà máy mới nhưng rồi giảm xuống còn thấp hơn thời kỳ trước khi xây nhà máy. Ảnh: Autolifethailand

Bởi vậy, vào ngày 28/4, Subaru xác nhận họ sẽ đóng cửa nhà máy tại Thái Lan từ 30/12 năm nay. Như vậy, hãng chỉ còn 2 nhà máy vận hành ngoài Nhật là ở Indiana, Mỹ và Segambut, Malaysia.

Việc Subaru ngừng sản xuất xe tại Thái Lan ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là bởi trong khi phần lớn đội hình Subaru Việt Nam nhập Nhật, Subaru Forester là mẫu xe duy nhất nhập khẩu từ Thái Lan. 

Việc không còn nguồn cung này sẽ buộc hãng phải nhập xe từ Nhật về và có thể gây xáo trộn cả về số lượng xe cung cấp lẫn giá bán.

Trước khi được nhập từ Thái Lan, Subaru Forester từng là xe nhập Nhật. Năm 2012, mẫu xe này bắt đầu được phân phối chính hãng ở Việt Nam với giá khởi điểm lên tới 1,323 tỷ đồng. Trong khi đó, ngày nay, Forester ở Việt Nam chỉ có giá từ 849 triệu đồng, dù cách nhau tới hơn 10 năm và sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn.

Subaru ngừng sản xuất tại Thái Lan từ cuối năm 2024, Forester tại Việt Nam có thể quay lại nhập Nhật- Ảnh 3.

Subaru Việt Nam có thể chờ thế hệ Forester mới nhất đi vào sản xuất tại Nhật rồi nhập khẩu trực tiếp từ nguồn này. Ảnh: Subaru

Subaru Forester tại Việt Nam hiện vốn đã có những bất lợi lớn so với những đối thủ cùng phân khúc vì nhập nguyên chiếc từ nước ngoài và không được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ. 

Có khả năng Subaru Việt Nam sẽ không tìm nguồn thay thế Forester hiện tại nữa mà sẽ chờ hẳn thế hệ mới rồi mới giới thiệu xe trở lại tới người dùng Việt. Thế hệ Subaru Forester mới nhất đã chào sân vào tháng 11/2023.


Theo Quang Phong

Đời sống và Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên