TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức hút từ lớp học “vỡ lòng” dành cho nhà đầu tư

03-07-2020 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Sức hút từ lớp học “vỡ lòng” dành cho nhà đầu tư

Phiên bản mới “Con đường kiến tạo sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư” của VNDIRECT vừa được giới thiệu đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo nhà đầu tư (NĐT).

Bùng nổ số lượng nhà đầu tư F0

Theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), chỉ riêng từ tháng 3 – 5/2020, lượng tài khoản NĐT cá nhân trong nước mở mới lên đến con số 102.427 đơn vị, tương đương lượng tài khoản mở mới trong 7 tháng cuối năm 2019.

Dòng tiền từ các NĐT F0 đã giữ cho thị trường cân bằng trước áp lực bán ròng của khối ngoại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể, khối ngoại bán ròng hơn 14.000 tỷ đồng trên HOSE từ tháng 3 - 5, tuy nhiên, chỉ số VN-Index đi từ vùng đáy 650 điểm vào cuối tháng 3 lên sát 900 điểm vào đầu tháng 6. Đồng thời, dòng tiền từ NĐT F0 cũng được nhìn nhận là một trong những lý do giúp thanh khoản trên HOSE lập kỷ lục trong những phiên gần đây.

Theo các chuyên gia, một bộ phận NĐT mới đang chưa ý thức rõ về đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Có NĐT tin rằng cổ phiếu dễ dàng sinh lời 20% - 30% trong thời gian ngắn và lấy đó làm mục tiêu, quên mất nhiệm vụ quan trọng hơn là bảo vệ vốn cho các mục tiêu dài hạn. Do vậy, NĐT mới nên chọn cách tiếp cận thị trường tài chính - chứng khoán dưới góc độ tích lũy tài sản và trang bị kiến thức quản lý tài chính cá nhân để tránh rủi ro mất vốn do tính bất định của thị trường.

Hiểu được sự thiết yếu trong việc trang bị kiến thức cho NĐT mới, trong hơn 2 năm qua, Công ty Chứng khoán VNDIRECT liên tục cho ra đời những khóa học hoàn toàn miễn phí, không nhằm khuyến khích người học bỏ thật nhiều tiền để đầu tư mà nhằm hướng dẫn người học tìm hiểu và thực hành về sức khỏe tài chính, an tâm đầu tư.

Hiểu thế nào cho đúng về sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư?

Là giảng viên thường xuyên đứng lớp, anh Phạm Thiên Quang, Giám đốc Dịch vụ đầu tư, VNDIRECT cho biết: "Trong khóa học, mình cũng chia sẻ câu chuyện thật của bản thân mình. Cách đây hơn 10 năm, khi người người nhà nhà mua chứng khoán, chính bản thân mình đã vay nợ để đầu tư. Giai đoạn đó mình thua lỗ rất nhiều. Sau lần đó, mình mới ngẫm ra bài học về việc chiến thắng lòng tham và phải trang bị cho mình kiến thức đầu tư để tránh lặp lại sai lầm đó và muốn truyền tải thông điệp đó đến các nhà đầu tư".

Chia sẻ kiến thức đầu tư không phải là hoạt động mới tại VNDIRECT. Hoạt động này đã bắt đầu từ năm 2018 với những chương trình về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán. Riêng trong năm 2019, VNDIRECT đã tổ chức thành công trên 60 chương trình, thu hút trên 5.000 NĐT tham gia trải khắp từ Bắc vào Nam. Năm 2020, VNDIRECT ra mắt phiên bản mới "Con đường kiến tạo sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư", tổ chức hàng tháng tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh, đồng thời chương trình trực tuyến cũng được triển khai định kỳ cho NĐT ở các khu vực khác trên toàn quốc.

Sức hút từ lớp học “vỡ lòng” dành cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Phiên bản "Con đường kiến tạo sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư" được giới thiệu đến cộng đồng NĐT tại Hà Nội vào tháng 6/2020

Khóa học được thiết kế giúp học viên nhận diện những sai lầm thường gặp trong quản lý tài chính cá nhân và đầu tư; biết cách lập kế hoạch tài chính - đầu tư, cũng như hiểu được các lựa chọn đầu tư và yếu tố quyết định thành công trước khi bước vào lựa chọn một sản phẩm đầu tư cụ thể như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ...

Sau khóa học, học viên được mời gia nhập cộng đồng đầu tư tài chính để chia sẻ kiến thức, giải quyết tình huống thực tế về quản lý tài chính cá nhân. Học viên được hướng dẫn và hỗ trợ thường xuyên qua các kênh tư vấn, chăm sóc khách hàng cùng với các buổi giao lưu trực tuyến với các chuyên gia hàng đầu của VNDIRECT.

Chị Vũ T. Diễm chia sẻ: "Sau buổi học, tôi quan tâm hơn về vấn đề quản lý tài chính cá nhân và suy nghĩ về việc xây dựng một kế hoạch cụ thể cho bản thân". Còn anh Nguyễn Gia Hải, một học viên khác, cho biết: "Chưa học, tôi chưa có mục tiêu rõ ràng nhưng sau buổi học tôi xây dựng được mục tiêu rõ ràng và cố gắng phấn đấu để có cuộc sống tốt hơn".

Thiết nghĩ, cũng như khi xây nhà, muốn ngôi nhà thật to đẹp, trước tiên móng phải chắc khỏe, việc bồi đắp kiến thức đầu tư ngay từ những ngày đầu chính là yếu tố then chốt và là bài học nằm lòng để có thể đi lâu bền với thị trường.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên