MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức khỏe bà Clinton đe dọa thị trường chứng khoán Mỹ

12-09-2016 - 13:59 PM | Tài chính quốc tế

Sức khỏe bà Clinton đe dọa thị trường chứng khoán Mỹ
Tình trạng sức khỏe của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ gây tác động mạnh tới thị trường chứng khoán Mỹ.

Sau đợt bán tháo tồi tệ nhất 3 tháng qua, các nhà đầu tư Mỹ đang phải đối mặt mới một cuộc khủng hoảng tiềm năng liên quan tới sức khỏe của bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Trong bối cảnh những tin đồn chưa thể kiểm chứng về tình trạng sức khỏe của cựu ngoại trưởng Mỹ bủa vây, bà Clinton đột ngột rời lễ kỷ niệm 15 năm vụ khủng bố ngày 11/9/2001 vì sốt cao và mất nước. Các bác sĩ cho biết bà Clinton bị viêm phổi và đã kê thuốc kháng sinh để điều trị. Lịch trình làm việc của bà Clinton cũng đã được thay đổi để ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có thời gian nghỉ ngơi.

Tình trạng sức khỏe xấu của bà Clinton gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho chứng khoán Mỹ vốn đang bước vào một đợt bán tháo sau khi yên bình một cách bất thường trong suốt 2 tháng qua. Chứng khoán Mỹ vốn đang mong manh trước những "cơn gió ngược" như kinh tế toàn cầu ảm đạm hay những nỗi lo về tình trạng bất ổn chính trị.

Chốt phiên 9/9, suy đoán Ngân hàng trung ương không còn mặn mà với các biện pháp kích thích xé nát "tấm chăn bình yên" bao trùm thị trường chứng khoán Mỹ. Ngoài chỉ số S&P 500, các chỉ số khác như Dow Jones hay Nasdaq Composite giảm hơn 2% giá trị, mức giảm lớn nhất kể từ thời điểm người dân Anh bỏ phiếu chọn rời Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm nhảy lên mức cao nhất kể từ tháng 6 và đồng USD gần như phục hồi lại giá trị sau một tuần trượt giá.

Tuy nhiên, trong khi giới phân tích và các nhà đầu tư bị cuốn vào những suy đoán quanh thể trạng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, kỳ vọng bà giành chiến thắng trong cuộc đua tháng 11 đang góp phần níu chân những nhà đầu tư nhất định.

“Nếu chúng ta phát hiện sức khỏe của bà Clinton gặp vấn đề nghiêm trọng, đây rõ ràng là chuyện lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải rất cẩn trọng khi đưa ra quyết định xung quanh những thông tin ‘ngắn hạn’ này”, Jonathan Golub, giám đốc phụ trách quản lý và chiến lược thị trường Mỹ của RBC Capital Markets, một ngân hàng đầu tư của Canada tại New York, nhận định.

Đưa ra nhận định chung về bối cảnh đang diễn ra, Golub nhấn mạnh: “Những gì chúng ta thấy rõ là có hai ứng viên khoảng 70 tuổi đang phải dốc sức trong cuộc chạy đua vị trí quyền lực nhất thế giới trong suốt 2 năm qua”. Họ gặp phải vấn đề về sức khỏe không phải là điều gì quá đáng kinh ngạc, Golub ám chỉ.

Yousef Abbasi, chiến lược gia về thị trường toàn cầu, thì cho rằng: “Nếu sức khỏe của bà Clinton trở thành vấn đề lớn trong quyết định của các cử tri, thị trường cần phải tính toán lại những rủi ro xung quanh việc thay đổi chính sách ở Nhà Trắng. Nếu đắc cử, bà Clinton được coi là sự tiếp tục cho những chính sách của chính quyền Obama”.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên