'Sức mạnh' của bún chả khiến nhà báo Anh không bao giờ quên lần đầu nếm thử món ăn này
'Tôi không bao giờ quên suất bún chả đầu tiên trong cuộc đời mình', nhà báo Anh Graham Holliday chia sẻ.
- 30-06-2020"Số phận" của những quán ăn Việt sau khi được các Tổng thống Mỹ ghé thăm đều thay đổi đến bất ngờ, nhưng gây tranh cãi nhất là hàng bún chả Obama
- 11-12-2019Ở Hà Nội có bún chả Obama thì đêm qua Sài Gòn cũng đã có "quán cơm Obama", do hai vợ chồng cựu Tổng thống đích thân chỉ điểm đến ăn
- 08-06-2018Chủ quán bún chả Obama: “Tôi rất bàng hoàng và xót thương khi biết ông Anthony Bourdain qua đời”
Bún chả là một trong những đại diện của Việt Nam góp mặt trong danh sách "50 món mì ngon nhất thế giới" do độc giả của TasteAtlas - trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" - bình chọn.
Trong phần giới thiệu về bún chả, trang TasteAtlas đã đề cập tới lần món ăn này xuất hiện trên chương trình Parts Unknown của cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain vào năm 2016, khi ông cùng thưởng thức bún chả và bia Hà Nội cùng cựu tổng thống Barack Obama.
Việc được một tổng thống Mỹ và đầu bếp nổi tiếng thế giới thưởng thức đã giúp danh tiếng của bún chả Việt Nam ngày càng vang xa trên toàn cầu.
Lấy cảm hứng từ tấm hình chụp chung của hai ông Obama và Bourdain ở hàng bún chả, năm 2016, nhà báo Anh Graham Holliday cũng đã chắp bút viết về món ăn này. Sau đây là nội dung lược dịch của bài viết.
"Sức mạnh" của bún chả
Mùa xuân năm ngoái [năm 2015], một đồng nghiệp ở New York đã gửi cho tôi bức ảnh [cựu] Tổng thống Obama đi ăn tối với ông Anthony Bourdain ở Hà Nội. Hai người ngồi trên chiếc ghế đẩu nhựa màu xanh lam trước một chiếc bàn đơn giản bằng thép không gỉ, trên bàn là những chiếc bát sứ màu trắng, một đĩa rau xanh và hai đĩa bún. Tôi biết rất rõ hai người họ đã ăn gì.
Vào buổi trưa ở Hà Nội, bạn có thể tìm thấy bún chả ở khắp mọi nơi. Bạn chỉ cần mang một chiếc mũi thính và chiếc bụng đói để đi tìm món ăn này. Và cách đây 20 năm, khi tôi nếm thử bún chả lần đầu tiên, mọi thứ cũng giống hệt như vậy.
Về tác giả
Nhà báo Graham Holliday là tác giả cuốn sách mang tên "Eating Viet Nam: Dispatches from a Blue Plastic Table" (Ăn ở Việt Nam: Câu chuyện từ chiếc bàn nhựa màu xanh), xuất bản vào năm 2015 và được vị đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain viết lời tựa.
Nhà báo Anh Graham Holliday đã sinh sống tại Việt Nam trong 9 năm. Anh có niềm say mê lớn đối với văn hóa và đặc biệt là ẩm thực Việt Nam.
Sau khi cố đầu bếp Anthony Bourdain qua đời vào năm 2018, nhà báo Graham Holliday cùng đội ngũ đã thành lập trang web Explore Parts Unknown để đăng tải những video và bài viết cũ của vị cố đầu bếp để tưởng nhớ ông.
Trang web cũng đăng tải một số bài viết của nhà báo Holliday cùng các cộng sự của anh.
Sau khi cố đầu bếp Anthony Bourdain qua đời vào năm 2018, nhà báo Graham Holliday cùng đội ngũ đã thành lập trang web Explore Parts Unknown để đăng tải những video và bài viết cũ của vị cố đầu bếp để tưởng nhớ ông.
Trang web cũng đăng tải một số bài viết của nhà báo Holliday cùng các cộng sự của anh.
Lúc mới "chân ướt chân ráo" đến Việt Nam, tôi hầu như không biết gì về ẩm thực Việt. Khi đó, tôi là giáo viên tiếng Anh cho trung tâm British Council. Vào một ngày dạo phố, tôi đã bắt gặp một quán bún chả trên phố Phùng Hưng.
"Nhà bếp" của họ là một chiếc bếp nướng than hoa đặt trên vỉa hè, bên một cây sấu. Thịt lợn nướng kêu xèo xèo và khói bốc lên nghi ngút như một tấm màn rộng phủ lên đường phố. Dòng chữ "bún chả" viết nguệch ngoạc trên tấm bìa cứng được treo lên cây, ngay trên vỉ nướng.
Ngày hôm ấy, tôi đã không thể cưỡng lại được. Tôi đã ngồi xuống chiếc ghế nhựa màu xanh lam, lần đầu nếm thử món bún chả là mở đầu cho rất, rất nhiều bữa bún chả về sau này. Từ một bữa ăn giá rẻ trên đường phố, bún chả (và nhiều món ăn khác) đã trở thành niềm đam mê bất tận của cá nhân tôi.
Bún chả thường là món ăn vào buổi trưa. Món ăn gồm ba phần, phần chính là thịt lợn (thịt viên, thịt miếng) nướng được để ngập trong nước mắm pha chua ngọt cùng dưa góp, ớt và tiêu đen. Tiếp đến là đĩa bún tươi trắng muốt, và đĩa rau sống gồm nhiều loại như xà lách, tía tô, kinh giới v.v...
Bạn có thể gọi thêm nem cua bể - đây là món ăn kèm hoàn hảo với bún chả. Những chiếc nem rán giòn rụm, béo ngậy, trong phần nhân rất đầy đặn lấp ló những miếng thịt cua bể trắng phau đầy hấp dẫn.
Không rõ bún chả có nguồn gốc từ đâu, hay ai là "cha đẻ" của món ăn này. Ở miền Nam của Việt Nam có một món ăn tương tự là bún thịt nướng, khi tất cả các thành phần gồm thịt, bún, rau sống và nước sốt được cho vào một chiếc bát duy nhất. Tuy nhiên, ở miền Bắc của Việt Nam, bún chả là món ăn đặc sản của Hà Nội.
Cá nhân tôi không bao giờ quên suất bún chả đầu tiên trong cuộc đời mình. Như tôi đã viết trong cuốn sách của mình: "Món bún chả có sức mạnh khiến mọi thứ xung quanh trở nên hấp dẫn: Tiếng còi xe, khói bụi, tiếng tàu hỏa, dòng người hối hả trên đường phố, tiếng chặt gà, hay tiếng ồn từ những người thợ kim khí v.v... lại trở thành bản hòa âm ở bên cạnh bát bún chả tuyệt vời ấy."
Có lẽ đó là tất cả những gì cần thiết để thu hút ông Obama. Tôi đã hỏi Bourdain về nhận xét của ông Obama, và được tiết lộ rằng "Ông ấy thích lắm. Sáng hôm sau ông ấy vẫn nói về nó".
50 món mì ngon nhất thế giới do độc giả Taste Atlas bình chọn: Việt Nam có nhiều đại diện
Theo bảng xếp hạng 50 món mì ngon nhất thế giới vừa được TasteAtlas cập nhật hôm 13/9 vừa qua, Việt Nam có đến 8 đại diện, trong đó gồm 3 vị trí dành cho món phở trứ danh cùng hai phiên bản được đông đảo thực khách Việt Nam và thế giới yêu thích là phở bò và phở gà.
Các đại diện còn lại của Việt Nam trong bảng xếp hạng này bao gồm bún chả, bún bò Nam Bộ, mì Quảng, bún riêu và bún thịt nướng.
Tổng hợp: Explore Parts Unknown, Taste Atlas
Tổ quốc