TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sumitomo đầu tư 177 triệu USD mở rộng hai khu công nghiệp ở Việt Nam

Sumitomo đầu tư 177 triệu USD mở rộng hai khu công nghiệp ở Việt Nam

Sumitomo mở rộng các khu công nghiệp để hỗ trợ các nhà sản xuất Nhật Bản sang Việt Nam.

Tập đoàn Nhật Bản Sumitomo Corp sẽ chi hơn 19 tỷ JPY (177 triệu USD) để mở rộng hai khu công nghiệp tại Việt Nam, nhằm phục vụ các doanh nghiệp chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc để tránh chiến tranh thương mại.

Sumitomo sẽ mở rộng khoảng 290 hecta vào 2 trong số 3 khu phức hợp ở ngoại thành Hà Nội. 3 khu công nghiệp ở ngoại ô có khoảng 190 công ty, và tới 90% là các nhà sản xuất Nhật Bản.

Các mức thuế Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên nhau đã buộc các công ty phải sửa đổi chiến lược sản xuất để tránh các nghĩa vụ thuế. Nhiều công ty Nhật Bản đang quan tâm đến việc chuyển vào các khu công nghiệp của Sumitomo, họ muốn tìm cách đa dạng hóa rủi ro sản xuất.

Cụ thể, Sumitomo sẽ chi hơn 14 tỷ JPY, mở rộng thêm khoảng 181 hecta về phía đông nam của Khu công nghiệp Thăng Long II. Dự án được lên kế hoạch khởi công vào năm 2021, với nhiều lô sẽ được bán vào năm 2022. Địa điểm này khi được mở rộng sẽ trở thành một trong những khu công nghiệp lớn nhất của Nhật Bản tại Việt Nam. Còn dự án mở rộng 109 hecta tại Khu công nghiệp Thăng Long III sẽ có giá trị khoảng 5 tỷ JPY. 

Sumitomo ban đầu dự định bán hết các lô cũ của Thăng Long III vào năm 2022. Nhưng do nhu cầu tăng vọt, các lô bao gồm 104 hecta ban đầu - khai trương tháng 11 năm ngoái - có thể sẽ được bán hết chỉ trong năm 2021.

Đầu tư của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam đã tăng 7% trong năm ngoái lên 643 dự án, theo Tổ chức Thương mại Đối ngoại Nhật Bản JETRO. 

Hoàng An

Theo Nhịp Sống Việt/Nikkei Asian Review

Trở lên trên