MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sườn que bất ngờ được bán tràn lan với mức giá rẻ chưa từng có, nhưng đừng vội ham rẻ mà mua nếu không biết những điều này?

26-05-2022 - 20:23 PM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sườn que đang được rao bán tràn lan trên chợ mạng với mức giá rẻ hiếm có chỉ từ 35.000-80.000 đồng/kg.

Theo khảo sát của phóng viên, thời gian gần đây trên chợ mạng liên tục xuất hiện nhiều bài đăng bán sườn que giá siêu rẻ chỉ từ 35.000-80.000 đồng/kg.

Mức giá trên rẻ hơn 1/3 so với giá chung của thị trường khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi bất ngờ. Bởi lẽ, giá thịt lợn trong nước ngày 26/5 ghi nhận trong khoảng 55.000-159.000 đồng/kg tại Công ty thực phẩm bán lẻ. Trong đó, cao nhất là thịt ba rọi giá 159.000 đồng/kg, sườn lợn non giá 154.000 đồng/kg, nạc dăm lợn giá 149.000 đồng/kg,... Cá biệt, vào thời điểm giá thịt lợn vọt lên mức cao nhất trong lịch sử, giá sườn lợn tại chợ và siêu thị cũng được bán ở mức giá từ 200.000-300.000 đồng/kg tùy loại.

Liên hệ với chị Phương, một đầu mối bán sườn que trên chợ mạng cho hay, sườn que hay còn gọi là sườn cọng là phần sườn được lóc ra từ tảng thịt lớn ở phần ức của lợn, có kích thức khá đều nhau. Sườn que có đặc điểm là phần xương nhỏ, dẹt có thịt bao quanh.

"Loại sườn này có thịt bao quanh khá mền, mỡ xem kẽ nên không bị khô và có thể chế biến được nhiều món khác nhau, từ nướng, xào cho đến hầm canh... Sườn que đang có giá bán lẻ ở mức 38.000 đồng/kg, hàng chia theo túi 1kg để người mua tiện về cấp đông. Loại sườn que này là hàng đông lạnh nhập khẩu từ nhiều nước".

Sườn que bất ngờ được bán tràn lan với mức giá rẻ chưa từng có, nhưng đừng vội ham rẻ mà mua nếu không biết những điều này?  - Ảnh 1.

Sườn que giá rẻ xuất hiện tràn lan trên chợ mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Sườn que bất ngờ được bán tràn lan với mức giá rẻ chưa từng có, nhưng đừng vội ham rẻ mà mua nếu không biết những điều này?  - Ảnh 2.

Sườn que thường được bán theo bịch số lượng lớn. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ với VietNamNet, anh Bùi Văn Tân - đầu mối đổ sỉ thịt lợn nhập khẩu tại TP.HCM - thừa nhận, trong các loại thịt được nhập về Việt Nam, sườn que thuộc loại có giá rẻ nhất. Hiện anh bán lẻ loại sườn này với giá 40.000 đồng/kg, khách mua từ 10kg trở lên giá 37.000 đồng, còn mua theo thùng giá chỉ 35.000 đồng/kg. Theo anh Tân, giá thịt lợn nhập khẩu luôn thấp hơn thịt lợn trong nước. Trước kia, hàng nhập khẩu không nhiều vì giá thịt lợn trong nước thấp. Khi thịt lợn trong nước sốt giá do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung khan hiếm, thịt lợn nhập khẩu về nhiều hơn.

Từng sử dụng qua sản phẩm này, chị Phương Hoa cho hay, "tôi thấy nhiều nhóm chợ trên mạng đăng bán sườn que giá rẻ nên mua về dùng thử. Sườn ít thịt, không tươi ngon như thịt lợn tươi nhưng bằng giá một kg sườn non ngoài chợ thì có thể mua được mấy kg sườn đông lạnh. Ngoài ra, vì là hàng đông lạnh nên hầm canh cũng không ngon như sườn tươi, sườn que đông lạnh hợp với món nướng, xào hơn".

Những điều cần chú ý khi mua thịt lợn đông lạnh

Giá thịt lợn nhập khẩu luôn thấp hơn giá thịt lợn trong nước, sự chênh lệch về giá giữa các nguồn cung cũng khác nhau. Do đó, Người tiêu dùng cần lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo mua đúng loại thịt lợn nhập chất lượng.

Sườn que bất ngờ được bán tràn lan với mức giá rẻ chưa từng có, nhưng đừng vội ham rẻ mà mua nếu không biết những điều này?  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Kiểm tra bao bì đóng gói bên ngoài của sản phẩm

Đầu tiên bạn cần phải đảm bảo được rằng gói thịt lợn bạn chuẩn bị mua phải còn nguyên vẹn. Bao bì đóng gói không bị hở, rách, thủng hoặc có dấu hiệu bị chắp vá. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định xem miếng thịt lợn đông lạnh ấy có còn an toàn hay không. Vì khi bao bì đóng gói bị hở thì rất có khả năng cao các vi khuẩn gây hại đã xâm nhập vào thịt. Mặt khác, nếu thấy chắp vá thì bạn cũng sẽ nhận thấy được nguy cơ đây là sản phẩm giả và kém chất lượng.

Kiểm tra tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng.

Bạn chỉ nên mua thịt lợn rõ nguồn gốc xuất xứ, còn hạn sử dụng dài để tránh phải trường hợp chưa kịp ăn thì thịt đã hết hạn sử dụng và phải bỏ đi, gây lãng phí thực phẩm và tiền bạc. Thịt để quá thời hạn sử dụng, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ưu tiên chọn mua thịt lợn đông lạnh tại những đơn vị uy tín, có thương hiệu

Khi đến với những cửa hàng uy tín có thương hiệu thì bạn có thể yên tâm hơn về chất lượng của thực phẩm mà bạn sẽ sử dụng. Đồng thời, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ mua phải hàng giả, thịt lợn không được nhập vào nước ta theo con đường chính ngạch, không qua kiểm duyệt an toàn vệ sinh thực phẩm. Những đối tác cung cấp nguồn thực phẩm cho những thương hiệu này thường là những đơn vị lớn và có chất lượng sản phẩm được đánh giá cao.

Quan sát màu sắc của miếng thịt lợn đông lạnh trước khi mua.

Thịt lợn đông lạnh ngon là miếng thịt lợn vẫn còn giữ được màu hồng tươi của thịt, phần nạc và phần mỡ vẫn còn dính vào nhau và không bị tách rời. Trên bề mặt thịt chỉ phủ một lớp băng tuyết mỏng. Bạn tuyệt đối không nên mua những gói thịt lợn không còn giữ được màu hồng của thịt mà bị chuyển sang màu trắng đục, xuất hiện nấm mốc, hoặc thấy có những vân trắng dài.

Không chọn mua sản phẩm thịt lợn đông lạnh đã bị rã đông.

Bạn không nên chọn mua những gói thịt lợn đông lạnh đã bị rã đông, vì điều này có thể là do chất lượng bảo quản không đạt chuẩn, làm ảnh hưởng tới trạng thái của thực phẩm. Thịt lợn có thể bị mất chất dinh dưỡng, không giữ được hương vị đặc trưng.

Để an toàn, bạn nên rã đông chậm bằng ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ trước khi nấu. Rã đông nhanh bằng lò vi sóng khoảng 10 – 15 phút với nhiệt độ thấp. Không nên cắt bỏ bao bì đóng gói trước khi rã đông, nên sử dụng hết nguyên liệu ngay trong ngày.

Đặc biệt với các sản phẩm thịt đông lạnh, cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ -18 độ C trở xuống.

https://cafef.vn/suon-que-bat-ngo-duoc-ban-tran-lan-voi-muc-gia-re-chua-tung-co-nhung-dung-voi-ham-re-ma-mua-neu-khong-biet-nhung-dieu-nay-20220526103251774.chn

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên