TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sụt 18kg, suýt mất mạng sau tuần trăng mật, Elon Musk than thở rút kinh nghiệm: Các kỳ nghỉ sẽ giết bạn!

06-02-2022 - 11:02 AM | Sống

Sụt 18kg, suýt mất mạng sau tuần trăng mật, Elon Musk than thở rút kinh nghiệm: Các kỳ nghỉ sẽ giết bạn!

Suýt mất mạng, Elon Musk phải mất 6 tháng mới bình phục sau bệnh sốt rét. Bài học được Elon Musk rút ra kỳ nghỉ trăng mật dài 2 tuần: Các kỳ nghỉ sẽ giết bạn!

Tháng 1 năm 2000, Elon Musk và Justine Wilson kết hôn sau nhiều năm hẹn hò. Thế nhưng họ quá bận rộn nên chưa thể tận hưởng kỳ trăng mật. Chín tháng sau, vào tháng 9 họ dự tính kết hợp công việc với hạnh phúc riêng bằng cách cùng nhau đi huy động vốn, rồi kết thúc chuyến đi bằng một kỳ trăng mật tại Sydney để kịp dự Olympics.

Khi hai người vừa lên máy bay vào buổi tối, các giám đốc của X.com (tiền thân của Paypal) đã gửi thư bất tín nhiệm đến hội đồng quản trị. Một số người trung thành với Elon Musk cảm thấy có gì đó không ổn nhưng đã quá muộn. Một nhân viên thân tín điên cuồng gọi cho Musk nhưng không thể liên lạc được. Ngay khi Elon Musk vừa hạ cánh, vị trí CEO đã bị Peter Thiel thế chỗ.

Cuối cùng, khi biết được sự việc, Elon Musk lập tức nhảy lên chuyến bay tiếp theo về Palo Alto. Chuyện này khiến Justine thực sự sốc. Elon Musk đã tìm cách phản công trong thời gian ngắn. Musk thuyết phục hội đồng quản trị cân nhắc lại quyết định của họ nhưng kết quả cuối cùng X.com đổi tên thành Paypal và Elon Musk chuyển sang vai trò cố vấn.

Sụt 18kg, suýt mất mạng sau tuần trăng mật, Elon Musk than thở rút kinh nghiệm: Các kỳ nghỉ sẽ giết bạn! - Ảnh 1.

Elon Musk và vợ đầu Justine Wilson.

Đến cuối tháng 12 năm 2000, mọi thứ dường như đã lắng dịu sau cuộc đảo chính bất ngờ. Elon Musk sắp xếp một chuyến du lịch dài 2 tuần cùng Justine. Tuần đầu tiên của kỳ nghỉ diễn ra tại Brazil và tuần thứ 2 ở một khu bảo tồn động vật hoang dã Nam Phi gần biên giới Mozambique. Khi ở châu Phi, Musk đã nhiễm phải phiên bản hiểm nghèo nhất của sốt rét - sốt rét ác tính - thứ gây ra phần lớn các ca tử vong vì sốt rét.

Elon Musk trở về California vào tháng 1, khi căn bệnh bắt đầu phát tác. Sau khi có cảm giác ốm vài ngày, Musk đến bệnh viện Stanford và thông báo rằng anh vừa đến vùng có bệnh sốt rét, nhưng các bác sĩ không tìm thấy ký sinh trùng khi kiểm tra. Họ tiến hành chích tủy sống và chẩn đoán anh bị nhiễm virus viêm màng não.

"Tôi rất có thể đã nhiễm bệnh này, thế là họ điều trị theo chẩn đoán, và tôi cảm thấy khá hơn", Elon Musk nhớ lại.

Các bác sĩ cho phép Musk xuất viện và cảnh báo anh rằng các triệu chứng có thể trở lại. Vài ngày sau bệnh tình của Musk trở nên nặng hơn đến nỗi không thể đi lại được. Justine đưa Musk đến gặp một bác sĩ chuyên khoa bằng xe taxi và anh ngồi bệt trên sàn phòng khám.

Vị bác sĩ gọi xe cấp cứu chuyển Musk đến bệnh viện Sequoia. Tại đây Musk lại bị chẩn đoán sai một lần nữa - lần này là một dạng sốt rét. Các bác sĩ từ chối cho Musk dùng thuốc mạnh hơn vì có thể dẫn đến những tác dụng phụ kinh khủng như tim đập nhanh hay suy nội tạng.

"Sau đó bỗng xuất hiện một bác sỹ được mời đến từ một bệnh viện khác, người đã từng chứng kiến nhiều ca sốt rét", Elon Musk kể lại. Bác sĩ này theo dõi kỹ hoạt động máu của Musk trong phòng thí nghiệm và kê một liều kháng sinh doxycycline tối đa ngay lập tức. Ông bảo Musk rằng nếu ông quay lại đây chậm một ngày, thì liều thuốc đó nhiều khả năng sẽ không còn hiệu nghiệm.

Musk trải qua 10 ngày khổ sở trong phòng chăm sóc đặc biệt. Sự việc đã khiến Justine bị sốc thêm lần nữa. "Anh ấy như một cỗ xe tăng vậy", cô nói. "Anh ấy có sức chịu đựng và khả năng đương đầu với mọi cấp độ căng thẳng mà tôi chưa từng thấy ở bất kỳ ai. Nhìn anh ấy nằm một chỗ, đau đớn toàn thân thể như thể vừa lạc vào một thế giới khác vậy".

Elon Musk phải mất 6 tháng mới bình phục. Anh sụt mất 18 ký suốt thời gian ốm đau và cả một tủ quần áo không còn mặc vừa.

"Tôi suýt mất mạng", Musk nói. "Đây là bài học của tôi từ kỳ nghỉ đó: Các kỳ nghỉ sẽ giết bạn!"

https://cafebiz.vn/sut-18kg-suyt-mat-mang-sau-tuan-trang-mat-elon-musk-than-tho-rut-kinh-nghiem-cac-ky-nghi-se-giet-ban-2022012411353227.chn

Theo Thảo Nguyên

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên