TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sụt giảm khách vì COVID -19, hàng không ồ ạt tung vé siêu rẻ cao điểm hè

25-05-2021 - 16:06 PM | Thị trường

Sụt giảm khách vì COVID -19, hàng không ồ ạt tung vé siêu rẻ cao điểm hè

Dù đã bước vào cao điểm hè, lệnh hạn chế đi lại chưa áp dụng trên toàn quốc, nhưng nhu cầu đi lại giảm mạnh, đặc biệt là du lịch, buộc các hãng hàng không phải cắt giảm chuyến bay tối đa tới hết tháng 5, cùng đó là tung vé giá rẻ. Tuy nhiên, do tăng một số loại phí, để đi được, khách vẫn phải bỏ ra số tiền không nhỏ.

Từ nay đến ngày 16/6, Vietnam Airlines mở bán vé ưu đãi trên hầu hết đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 39.000 đồng cho chặng bay ngắn; chỉ từ 99.000 đồng cho chặng bay dài.

Trong đó, vé khuyến mại áp dụng cho nhiều chặng bay kết nối với các điểm du lịch thu hút đông khác mỗi dịp nghỉ, như Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Tuy Hòa, Quy Nhơn… Vé khuyến mại áp dụng cho hành trình bay có thời gian khởi hành từ nay đến ngày 16/6/2021.

Tương tự, Pacific Airlines cũng mở bán vé máy bay chỉ từ 9.000 đồng/chặng trên toàn mạng bay nội địa của hãng. Chương trình áp dụng cho vé mua và khởi hành từ nay đến ngày 30/6/2021.

Trong khi đó, Bamboo Airways mở bán vé khuyến mại chỉ từ 6.000 đồng/chặng, Vietjet Air bán vé chỉ từ 39.000 đồng/chặng.

Tuy nhiên, giá vé rẻ trên chưa bao gồm thuế, phí, nếu tính đầy đủ các khoản chi phí khách phải bỏ ra cho 1 chuyến đi cũng trên 500.000 đồng/người/chặng. Trường hợp khách huỷ vé, bỏ chuyến, hãng sẽ chỉ trả lại phí sân bay thu hộ (từ 100-120 nghìn đồng/người/chặng), nhưng nếu khách yêu cầu hoàn khoản phí này, hãng sẽ thu phí xử lý hồ sơ gần hết số tiền, nên khoản tiền khách thực tế được nhận lại rất nhỏ, thậm chí mang tính tượng trưng.

Sụt giảm khách vì COVID -19, hàng không ồ ạt tung vé siêu rẻ cao điểm hè - Ảnh 1.

Cảnh tại khu soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất những ngày gần đây, chỉ vài khách làm thủ tục lên chuyến bay thay vì chen lấn thời điểm trước lễ 30/4-1/5.

Cũng do nhu cầu khách đi lại giảm mạnh, từ sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, các hãng đã cắt giảm tối đa số chuyến bay tới hết tháng 5. Theo lịch bay các hãng đã công bố, từ nay tới hết tháng năm, mỗi hãng chỉ khai thác bình quân 1- 2 chuyến cho mỗi đường bay.

Thậm chí, “đường bay vàng” Hà Nội – TPHCM bình thường các hãng khai thác từ 20-30 chuyến bay/ngày, nhưng từ nay tới hết tháng 5 chỉ khai thác còn 1 nửa, còn lịch bay tháng 6 cũng chỉ duy trì 2/3. Số lượng chuyến bay này bán vé này chỉ theo lịch dự kiến, khi sát ngày bay, các hãng có thể điều chỉnh giảm thêm nếu khách tiếp tục sụt giảm do ảnh hưởng dịch bệnh.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên