MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Suýt mất mạng vì dùng TPCN Oresol bù nước: BS khuyến cáo nhầm lẫn nguy hiểm của cha mẹ

30-03-2019 - 10:15 AM | Sống

Oresol là thuốc được bác sĩ kê đơn trong trường hợp điều trị tiêu chảy, mất nước và phải pha theo tỷ lệ đúng của nhà sản xuất, không pha áng chừng, không để thuốc vào tủ lạnh.

Cấp cứu vì dùng thực phẩm chức năng Oresol

Anh Hoàng Cao S. bố một bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội chia sẻ trên trang facebook của mình về việc con sử dụng nước uống Oresol và đã phải nhập viện.

Được biết, bé H.K.N. (18 tháng tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) bị tiêu chảy. Gia đình đã đưa con vào bệnh viện khám và về nhà điều trị ngoại trú theo đơn thuốc của bác sĩ. Sau đó gia đình bé ra hiệu thuốc mua trong đơn thuốc có Oresol để bổ sung điện giải cho bé. Quá quen thuộc với loại thuốc này nhưng hiệu thuốc hết Oresol và nhân viên bán thuốc tư vấn sang sử dụng thực phẩm bổ sung Oresol đã pha sẵn nên anh S. đã mua về cho bé N. sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng Oresol này tình trạng tiêu chảy không dứt mà bé N. còn bị mất nước, tím tái, co giật. Gia đình bé vội vàng đưa con vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Khi vào viện, sức khoẻ của bé N. rất nguy hiểm.

Suýt mất mạng vì dùng TPCN Oresol bù nước: BS khuyến cáo nhầm lẫn nguy hiểm của cha mẹ - Ảnh 1.

Nhiều trẻ uống Oresol không đúng phải vào viện.

Bé N. nhập viện trưa 24/3, khi nhập viện bé N. trong tình trạng mất nước nặng: môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt. Trước đó cháu lên cơn co giật nặng, mắt trợn ngược, toàn thân tím tái và gần như mất ý thức.

Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh - Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngay sau khi tiếp nhận bé N. các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, hội chẩn và  chẩn đoán: bị nhiễm khuẩn tiêu hoá dẫn đến mất nước cấp, rối loạn điện giải gây co giật, cháu đã nhanh chóng được xử lý truyền dịch, làm các xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, chụp sọ não, chọc dịch não tủy. Từ lúc nhập viện cháu bé đã có thêm 4 lần co giật khoảng 30 giây - 1 phút/ lần và các bác sĩ đã phải sử dụng thuốc để cắt cơn giật.

Anh S. đã chia sẻ trên trang cá nhân: "Mình thắc mắc tại sao lại mất nước khi Oresol vẫn uống được, dù là ít?! Lúc này mấu chốt của vấn đề mới được làm sáng tỏ, loại Oresol mình mua ở hiệu thuốc thực tế là thực phẩm bổ sung với thành phần và hàm lượng không đủ so với loại Oresol được kê trong đơn. Loại mình mua là một chai pha sẵn 250ml, bán đầy trên các trang bán hàng online, các mẹ hay mua đồ online chỉ cần search cái là thấy. Đây là bài học mình muốn chia sẻ để cả nhà cùng thêm chút ý thức và hiểu biết khi mua thuốc cho con cũng như chăm sóc gia đình".

Chia sẻ của anh S. được nhiều người quan tâm vì Oresol là thức uống quen thuộc của nhiều gia đình mỗi khi con bị sốt, bị tiêu chảy, ngộ độc thức ăn. Hiện nay, trên thị trường các loại Oresol pha sẵn có rất nhiều và tâm lý ngại mua gói về pha nên mọi người thường hay mua lọ pha sẵn về sử dụng.

Pha Oresol như thế nào?

Theo bác sĩ Tuấn Anh Oresol là một loại thuốc sử dụng trong trường hợp mất nước do sốt, tiêu chảy.

Trường hợp bị tiêu chảy, tình trạng mất nước xảy ra, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây rối loạn các chức năng của cơ thể, đe dọa tính mạng.

Thành phần của Oresol gồm  Na, K,Cl... và luôn luôn được khuyến cáo phải pha đúng tỷ lệ của nhà sản xuất đưa ra. Vì khi pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước và điện giải đã mất, giúp trẻ phục hồi.

Suýt mất mạng vì dùng TPCN Oresol bù nước: BS khuyến cáo nhầm lẫn nguy hiểm của cha mẹ - Ảnh 2.

Phải pha Oresol đúng tỷ lệ khuyến cáo.

Nếu pha Oresol loãng quá hoặc đặc quá sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của Oresol khiến ruột không thể hấp thu được, không những không có tác dụng bù mất nước mà còn khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn và dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác. Nhiều trường hợp ngại uống nên pha một gói 1 lít lại chỉ dùng 200 ml nước khiến thuốc không có tác dụng mà còn nguy hiểm.

Khi pha Oresol với nước phải uống hết trong vòng 24h, sau 24h nên bỏ đi và pha gói mới. Tuyệt đối không bảo quan trong tủ lạnh để cho trẻ uống dần, không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng. Không đun sôi dung dịch đã pha, tuyệt đối không cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt….

Trường hợp của bé N., bác sĩ Tuấn Anh cũng khuyến cáo thêm việc sử dụng thực phẩm chức năng thay thế Oresol cũng rất nguy hiểm vì nó tác động ngay tới sức khỏe của trẻ do không được bù đủ nước và điện giải.

Nhân trường hợp này bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo cha mẹ tuyệt đối không dùng thực phẩm chức năng dạng Oresol để thay thế cho thuốc Oresol. Đặc biệt, khi thấy con có biểu hiện bất thường như uống không đủ liều Oresol, mệt mỏi, ngủ li bì khó đánh thức, môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt thì phải cho trẻ vào viện ngay vì có thể trẻ đang bị mất nước, rối loạn điện giải.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ

Trở lên trên