MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tác động của Covid-19: Ngân hàng sẽ ảnh hưởng doanh thu và lợi nhuận, bảo hiểm chịu tác động kép

12-04-2020 - 19:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhóm tài chính, ngân hàng, bảo hiểm chưa chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong quý 1 do đây là lĩnh vực chịu tác động gián tiếp nhiều hơn và có độ trễ, song nhà đầu tư đã đánh giá tiềm ẩn rủi ro cao...

TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo đánh giá về tác động của Covid-19 lên các ngành kinh tế Việt Nam,

Các nhóm được tập trung đánh giá có thể kể đến như ngành sản xuất, chế biến nông-thủy sản; dệt may, da giày; sản xuất giấy; sản xuất sản phẩm từ gỗ; sản xuất, kinh doanh thép; khai khoáng và xây dựng; du lịch; vận tải, kho bãi; bán lẻ; tài chính – ngân hàng – bảo hiểm; kinh doanh BĐS; dịch vụ y tế; giáo dục, đào tạo...,

Các nhà nghiên cứu cho rằng sẽ có 9 ngành kinh tế chịu tác động mạnh với mức độ thiệt hại "lớn" và 6 ngành chịu tác động ở mức độ "vừa phải".

Riêng với lĩnh vực tài chính-ngân hàng-bảo hiểm, nhóm tác giả cho biết doanh thu giảm không nhiều trong quý 1/2020 (-2%) so với cùng kỳ, vì đây là lĩnh vực chịu tác động gián tiếp nhiều hơn và có độ trễ (khách hàng khi khó khăn, bắt đầu giảm sử dụng các dịch vụ, hấp thụ vốn kém và nợ xấu có nguy cơ tăng mạnh) và được nhà đầu tư đánh giá tiềm ẩn rủi ro cao, khiến giá cổ phiếu giảm mạnh (trên 20%) so với đầu năm.

Cụ thể, đối với ngành ngân hàng, khó khăn chung của nền kinh tế đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tín dụng của khách hàng (hết quý 1/2020, tín dụng tăng 1,3% thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,2% cùng kỳ năm 2019) làm sụt giảm doanh thu, cũng như tăng rủi ro về nợ xấu do khách hàng gặp khó khăn và thực hiện cho vay ưu đãi hơn nhằm ứng cứu khách hàng. Ngoài ra, việc giãn, hoãn nợ và giãm lãi, phí cũng sẽ làm giảm doanh thu, lợi nhuận của các ngân hàng; khiến giá cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh (-22,4%) so với đầu năm.

Trên thị trường chứng khoán, những tác động tiêu cực của dịch bệnh đã phản ánh rõ nét. Tính đến hết 31/3/2020, chỉ số VN-Index sụt giảm mạnh (-31%) so với đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 33 phiên liên tiếp với giá trị bán ròng cả quý 1 khoảng 9.200 tỷ đồng; giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán giảm 28% so với đầu năm. 

Lĩnh vực bảo hiểm cũng chịu tác động kép, bao gồm nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo hiểm (kể cả nhân thọ và phi nhân thọ) đều bị cắt giảm do người mua khó khăn về kinh tế, thu nhập; và tỷ lệ chi trả bảo hiểm (nhất là bảo hiểm y tế tăng) khiến doanh thu của ngành giảm. Cổ phiếu của các doanh nghiệp bảo hiểm giảm mạnh (-35,2%) so với đầu năm.

Tác động của Covid-19: Ngân hàng sẽ ảnh hưởng doanh thu và lợi nhuận, bảo hiểm chịu tác động kép - Ảnh 3.

Thanh Bình

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên