MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ quay xe, cảnh báo ngày tàn của vàng sắp tới gần, khuyên mọi người rót tiền vào một tài sản khác

22-02-2024 - 13:51 PM | Tài chính quốc tế

"Hãy chuẩn bị cho cuộc đổ vỡ lớn nhất trong lịch sử", tác giả cha giàu, cha nghèo cảnh báo.

Tình hình nợ công ngày càng tăng của chính phủ Mỹ đã khiến ngay cả tác giả Robert Kiyosaki của ‘Cha giàu, cha nghèo’ cũng không còn tin tưởng vào vàng.

Trên mạng xã hội Twitter-X, tác giả Robert Kiyosaki của ‘Cha giàu, cha nghèo’ đã dự đoán giá vàng sẽ rơi từ mức đỉnh xuống dưới 1.200 USD/ounce, trong khi Bitcoin lại sẽ tăng lên đến 100.000 USD vào tháng 6/2024.

"Thay vì tin tưởng vào Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), tôi thà tin vào vàng, bạc và Bitcoin còn hơn", tác giả Kiyosaki nói.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ quay xe, cảnh báo ngày tàn của vàng sắp tới gần, khuyên mọi người rót tiền vào một tài sản khác- Ảnh 1.

Theo nhà đầu tư này, nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với cuộc đổ vỡ lớn nhất trong lịch sử và thậm chí ngay cả vàng cũng chưa chắc đã an toàn.

"Giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.200 USD/ounce, trong khi giá bạc và Bitcoin sẽ tăng", tác giả Kiyosaki cho biết.

Cú quay xe của tác giả "Cha giàu, cha nghèo" khiến giới đầu tư vàng khá bất ngờ bởi ông từng khuyến khích đổ tiền vào các tài sản hữu hình như kim loại quý này thay vì các kênh khác.

Cuộc đổ vỡ lớn nhất lịch sử

Theo Kiyosaki, tài sản vàng có khả năng chống lạm phát cao và không có nhiều rủi ro so với những kênh trú ẩn đầu tư khác. Trong khi chính phủ có thể in thêm tiền hay phát hành thêm trái phiếu thì với sự khan hiếm của mình, tài sản vàng có thể giữ được giá trị của mình.

"Với tôi thì vàng, bạc hay tiền số mới là tài sản thực sự trong khi tiền mặt lại như rác rưởi trong thời khủng hoảng", ông Kiyosaki nhấn mạnh.

"Ngay cả các ngân hàng hiện nay cũng mua vào vàng chứ không phải trái phiếu Mỹ. Chỉ số chứng khoán S&P thì đã rơi 70% rồi. Đừng có trở thành kẻ thua cuộc, hãy chọn kênh đầu tư cẩn thận và chuẩn bị cho cuộc đổ vỡ lớn nhất trong lịch sử", tác giả "Cha giàu, cha nghèo" nói thêm.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu Kiyosaki chê bai tiền mặt là rác. Trong suốt những năm qua, vị tác giả "Cha giàu, cha nghèo" này đã liên tục chế giễu tiền mặt là "tiền đểu" hay có giá trị như những "tờ giấy vệ sinh" nếu như không được chính phủ công nhận và người dân đặt niềm tin vào đó.

Việc chính quyền Washington in quá nhiều tiền trong đại dịch Covid-19 để hỗ trợ kinh tế, cùng với việc tăng lãi suất bị Kiyosaki cho là hiểm họa lớn với đồng USD cũng như các thị trường tài sản khác.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ quay xe, cảnh báo ngày tàn của vàng sắp tới gần, khuyên mọi người rót tiền vào một tài sản khác- Ảnh 2.

Thêm vào đó, việc hàng loạt quốc gia giảm dự trữ đồng USD để chuyển qua vàng, hay thậm chí là giao dịch bằng đồng tiền khác cũng ảnh hưởng đến vị thế thanh khoản cũng như giá trị đồng tiền này. Những thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc hay Pháp đã khiến đồng USD bị xói mòn uy thế là tài sản dự trữ chiến lược toàn cầu.

"Tại sao tôi lại thích vàng, bạc và Bitcoin ư? Vì chúng có tính THANH KHOẢN cao. Mọi người cứ thích đua nhau mua nhà khi thị trường bất động sản đã quá nóng và đến lúc đổ vỡ thì chẳng thể thoát ra nổi", ông Kiyosaki nói thêm.

Ngay cả tỷ phú Warren Buffett, người vốn chẳng ưa gì việc tích trữ vàng khi cho rằng chúng là rác rưởi, không đóng góp được gì cho hoạt động sản xuất hay nền kinh tế, cũng phải đồng ý với Kiyosaki về rủi ro khủng hoảng.

Theo ông Kiyosaki, cuộc đổ vỡ lần này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường chứng khoán Mỹ và tạo nên cuộc suy thoái mạnh bao trùm toàn nền kinh tế.

Chính vì vậy, tác giả "Cha giàu, cha nghèo" vẫn đang liên tục khuyến khích nhà đầu tư đổ tiền vào các kênh như vàng, tiền số.

Sự trỗi dậy của Bitcoin

Tác giả Kiyosaki cho biết sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt các quỹ ETF về Bitcoin, ông đã gia tăng lượng nắm giữ tiền số này của mình vì tin rằng chúng sẽ sớm đạt mức 150.000 USD.

Trên thực tế, tác giả Kiyosaki không phải người duy nhất có quan điểm tích cực về tiền số. Các chuyên gia tại Finder dự đoán giá Bitcoin sẽ vượt ngưỡng 77.000 USD trong năm 2024.

Ngoài ra, phía Fundstrat dự đoán giá Bitcoin đang hướng đến mức 150.000 USD trong năm nay và có thể đạt ngưỡng 500.000 USD sau 5 năm nữa.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ quay xe, cảnh báo ngày tàn của vàng sắp tới gần, khuyên mọi người rót tiền vào một tài sản khác- Ảnh 3.

Đồng quan điểm, Standard Chartered cho biết giá Bitcoin có thể đạt 200.000 USD vào năm 2025.

"Bitcoin sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý IV/2024 nhờ các sự kiện chính trị và những thay đổi về quy định sau bầu cử tổng thống Mỹ", Công ty quản lý tài sản Bitwise dự đoán khi kỳ vọng giá Bitcoin sẽ vượt 80.000 USD trong năm nay.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", "tiền số" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

*Nguồn: Tổng hợp

PV

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên