MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tác giả ‘Cha giàu, Cha nghèo’: Việc lương cao chưa chắc giúp bạn giàu có, tiền bạc là nguồn gốc lớn nhất của sự sợ hãi

19-02-2021 - 08:48 AM | Sống

Robert Kiyosaki viết: "Công việc được trả lương cao đồng nghĩa với hai điều: Bạn đang làm việc vì tiền và mức thuế bạn phải trả có thể sẽ tăng lên".

"Cha giàu, Cha nghèo" là một cuốn sách nổi tiếng của Robert T. Kiyosaki. Trong đó, tác giả ủng hộ sự độc lập về tài chính nhờ đầu tư, bất động sản, kinh doanh và sử dụng tài chính hợp lý. Một vấn đề quan trọng mà Kiyosaki muốn nhấn mạnh là người giàu không làm việc vì tiền và họ kiếm tiền từ các khoản đầu tư thông minh chứ không phải các khoản nợ.

Ngoài hiểu biết về tài chính, họ còn tích cực đầu tư vào kiến thức và kỹ năng chứ không phải những thứ bóng bẩy bề ngoài. Họ không hành động theo cảm xúc mà dựa trên dữ liệu thực tế.

Trong ấn bản kỉ niệm 20 năm ra mắt vào năm ngoái, Kiyosaki đã bổ sung thêm một số quan điểm mới trong bối cảnh ngày nay. Dưới đây là một số trong số đó:

Người tiết kiệm vẫn là "loser"

Kiyosaki viết: "Ngày nay, lãi suất tiết kiệm ở nhiều quốc gia đang ở mức âm. Đó là lý do tại sao những người tiết kiệm đều là ‘loser’ (dùng với nghĩa người mất tiền)".

 Tác giả ‘Cha giàu, Cha nghèo’: Việc lương cao chưa chắc giúp bạn giàu có, tiền bạc là nguồn gốc lớn nhất của sự sợ hãi  - Ảnh 1.

Tác giả Robert T. Kiyosaki.

Ở Canada, tài khoản tiết kiệm gần như bị coi là một trò đùa. Nếu bạn gửi tiết kiệm dù chỉ là 1 USD và những tài khoản đó, bạn sẽ mất tiền hàng năm. Theo Kiyosaki, đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách thông minh và cẩn trọng vẫn là một khoản đầu tư tốt hơn.

Ra quyết định nhanh chóng và chuẩn xác

Kiyosaki viết: "Càng đưa ra quyết định nhanh chóng, bạn càng có nhiều khả năng nắm bắt cơ hội trước mọi người". Ông giải thích rằng với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghệ, các quyết định được đưa ra chỉ trong vài micro giây. Nếu bạn không thể quyết định, người khác sẽ đánh bại bạn trong cuộc đua. Hơn bao giờ hết, học cách đưa ra quyết định nhanh chóng và chuẩn xác là một kỹ năng cần có để tồn tại trong nền kinh tế nhiều bất ổn như hiện nay.

Trường học vẫn chưa dạy đúng cách

Theo Kiyosaki, phương pháp đọc – ghi chép là cách truyền thụ kiến thức kém hiệu quả nhất. Và có một thực tế là không ít trường học hiện nay đều áp dụng phương pháp này.

Đại học không còn quá quan trọng

 Tác giả ‘Cha giàu, Cha nghèo’: Việc lương cao chưa chắc giúp bạn giàu có, tiền bạc là nguồn gốc lớn nhất của sự sợ hãi  - Ảnh 2.

Nhiều nhà tuyển dụng hiện không cần những ứng viên chỉ biết kiến thức sách vở.

Tác giả cho rằng giáo dục đại học không còn đảm bảo cho những việc làm thu nhập tốt như trước đây nữa. Nhiều nhà tuyển dụng có tầm nhìn đang có xu hướng tìm kiếm những người tuy không có bằng cấp nhưng lại cầu tiến, dễ thích nghi và sáng tạo trong công việc. Họ không cần những ứng viên chỉ biết kiến thức sách vở.

Công việc lương cao chưa chắc đã giúp bạn giàu có

Kiyosaki viết: "Công việc được trả lương cao đồng nghĩa với hai điều: Bạn đang làm việc vì tiền và mức thuế bạn phải trả có thể sẽ tăng lên".

Ở Quebec, rất nhiều người đóng thuế thu nhập với mức 50%, lương càng cao, tỷ lệ này càng cao. Theo tác giả, không ít nơi trên thế giới cũng áp dụng chính sách này và việc có một công việc lương cao chưa chắc đã giúp bạn giàu có.

Tiền bạc là nguồn gốc lớn nhất của sự sợ hãi

Theo Kiyosaki, nỗi sợ hãi số 1 của chúng ta gắn liền với tiền bạc và điều đó càng đúng hơn với bối cảnh đại dịch ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế thế giới như hiện nay. Cùng với sự phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động của các doanh nghiệp, nhiều triệu người lao động trên toàn cầu đang rơi vào tình trạng tài chính khó khăn. Điều đó càng làm lớn thêm nỗi sợ thiếu thốn tiền bạc của họ, dù chỉ là để trang trải cho những nhu cầu hàng ngày như tiền thuê nhà hay các loại hóa đơn.

Nguồn: Inc


Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên