MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2015, Techcombank tiếp tục tập trung vào bán lẻ

19-04-2015 - 08:17 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 18/4/2015, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015.

Đại hội đã tổng kết hoạt động năm 2014 và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015, cũng như các nội dung liên quan đến công tác điều hành, quản trị ngân hàng.

Năm 2014, mặc dù đã có những dấu hiệu hồi phục, nhưng vẫn còn nhiều thách thức trong hệ thống ngân hàng. Trong bối cảnh đó, Techcombank đã nỗ lực hoàn thành vượt kế hoạch và cải thiện được nhiều chỉ tiêu tài chính quan trọng, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả.

Tổng tài sản toàn ngân hàng tiếp tục tăng trưởng mạnh từ 158.897 lên 175.902 tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2013 và đạt xấp xỉ 103% kế hoạch. Vốn chủ sở hữu đạt 14.986 tỷ đồng, tăng gần 8% so với cuối năm 2013. Lợi nhuận trước thuế cả năm của toàn Ngân hàng đạt 1.417 tỷ đồng, tăng 61,4% so với năm 2013 và đạt 120% kế hoạch.

Ngân hàng tiếp tục đầu tư  triển khai các ứng dụng, giải pháp đột phá, mang hàm lượng công nghệ cao, qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh và năng lực cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tiện ích, chất lượng cao; đồng thời, chú trọng thiết kế các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng; nhờ đó, tiếp tục có được sự tin dùng của gần 3,7 triệu khách hàng cá nhân và 48,7 nghìn khách hàng doanh nghiệp trên toàn quốc.

Song song với đó, Techcombank đã và đang tiếp tục củng cố và phát triển các cơ sở  nền tảng, các tiêu chuẩn quản trị kinh doanh hướng tới chuẩn mực quốc tế, từ quản trị rủi ro, vận hành, công nghệ đến đầu tư phát triển nguồn nhân lực, góp phần tạo nên văn hóa làm việc chuyên nghiệp và sự phát triển bền vững của Ngân hàng. Theo đó, thời điểm 31/12/2014, tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng tăng lên 15,65%, cao hơn nhiều so với mức quy định của Ngân hàng nhà nước 9%; tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 2,35% từ 3,65% vào cuối năm 2013.

Đại hội cũng thông qua định hướng, kế hoạch kinh doanh năm 2015. Trong năm 2015, với những đánh giá lạc quan về tăng trưởng kinh tế và sự phục hồi của thị trường,  Techcombank sẽ tiếp tục tập trung vào các mảng kinh doanh trọng tâm: Khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và phân khúc bán lẻ; chú trọng phát triển nguồn nhân lực, đồng thời, tập trung xây dựng năng lực phát triển sản phẩm vượt trội và xây dựng chất lượng dịch vụ tốt nhất, dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến sẵn có và năng lực quản trị rủi ro mạnh...Đại hội cũng thông qua mục tiêu năm 2015 với những chỉ tiêu tài chính cơ bản cụ thể: Tổng tài sản tăng 8,02% lên 190.003 tỷ đồng, huy động vốn tăng 2,35% (140.980 tỷ đồng), dư nợ tín dụng tăng khoảng 35%, lợi nhuận trước thuế tăng 41,1% đạt 2.000 tỷ đồng.

Tại Đại hội, các cổ đông đều thống nhất dành toàn bộ lợi nhuận của năm 2014 vào việc tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh, tiếp tục củng cố và phát triển ngân hàng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và lâu dài của Techcombank.

Ngoài ra, tại Đại hội, Techcombank cũng thông báo bổ nhiệm ông Murat Yuldashev làm Tổng Giám đốc mới. Ông Murat Yuldashev đã gia nhập Techcombank từ tháng 08 năm 2013 với vị trí Giám đốc Điều hành.

Phát biểu về việc bổ nhiệm này, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Techcombank nói: “Trong 5 năm vừa qua, Techcombank đã và đang triển khai chiến lược phát triển hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng Tốt nhất và Doanh nghiệp Hàng đầu Việt Nam và vươn tầm khu vực, để thực hiện được hoài bão này, việc không ngừng đầu tư, bổ sung đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có bề dày kinh nghiệm quốc tế, và tâm huyết, mong muốn đóng góp vào sự thành công của Ngân hàng là định hướng xuyên suốt không đổi của Ngân hàng.

Trong thời gian gần 2 năm gia nhập Techcombank, ông Murat Yuldashev, với nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm những vị trí quản lý cấp cao trong các công ty đầu tư và ngân hàng lớn tại nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ, đã chứng tỏ được năng lực của mình và có nhiều đóng góp to lớn vào việc xây dựng năng lực kinh doanh vượt trội cho Ngân hàng, cũng như kết quả chung đầy tích cực của Techcombank trong năm 2014. Việc bổ nhiệm ông Murat Yuldashev tại thời điểm hiện nay đã được HĐQT cân nhắc kỹ lưỡng, và đánh giá là phù hợp với chiến lược phát triển, định hướng xây dựng văn hóa tổ chức của Ngân hàng. Ông Murat được tin tưởng sẽ mang lại giá trị tốt nhất cho cổ đông trong thời gian tới.”

Ông Hồ Hùng Anh cũng chia sẻ thêm: “Trong gần 2 năm được điều động, tăng cường hỗ trợ Ban điều hành Techcombank, ông Đỗ Tuấn Anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần hoàn thiện xây dựng năng lực nền tảng cho Ngân hàng theo đúng lộ trình chuyển đổi chiến lược đã đề ra, cũng như kết quả hoạt động tích cực chung của Ngân hàng. Tiếp theo đây, ông Đỗ Tuấn Anh sẽ quay lại vị trí Thành viên thường trực HĐQT, và tiếp tục đóng góp cho Ngân hàng dưới vai trò đó”.

Chia sẻ về thay đổi này, Ông Đỗ Tuấn Anh nói: “Tôi tin rằng ông Murat Yuldashev sẽ dẫn dắt Techcombank phát triển hơn nữa trong các mảng kinh doanh chiến lược của Ngân hàng. Với vai trò Thành viên thường trực HĐQT, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ông Murat và Ban điều hành Techcombank hoàn thành các mục tiêu chiến lược của NH”.

Phát biểu khi ra mắt tại Đại hội, ông Murat Yuldashev nói: “Techcombank là một ngân hàng lớn, có nhiều thế mạnh và tiềm năng. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào cơ hội thành công, phát triển mạnh mẽ của Techcombank trong thời gian tới. Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao năng lực kinh doanh cốt lõi để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ vượt trội cho các phân khúc khách hàng lựa chọn, cũng như tăng cường năng lực triển khai chiến lược của toàn hàng. Tôi cùng Ban điều hành Ngân hàng luôn kiên định và sẽ nỗ lực tối đa để phát huy các thế mạnh của Ngân hàng, đưa Techcombank ngày càng phát triển và hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng tầm cỡ khu vực.”

Ông Murat Yuldashev, tốt nghiệp Thạc sĩ Vật lý tại Đại học Quốc gia Almaty Kazakh, đã nghiên cứu khoa học tại Học viện Khoa học Kazakhstan hơn 10 năm trước khi chuyển hướng sự nghiệp sang đầu tư chứng khoán và ngân hàng. Ông đã có nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm các vị trí quản lý cao cấp trong các công ty đầu tư và ngân hàng lớn tại Kazakhstan, các nước thuộc Đông Âu cũ và Thổ Nhĩ Kỳ. Kinh nghiệm chính của ông là ngân hàng bán lẻ. Ông gia nhập Techcombank từ tháng 08 năm 2013 với vị trí Giám đốc Điều hành.

 

Minh Ngọc

Nguyễn Hằng

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên