MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắt đầu xét xử đại án lừa đảo ngàn tỉ

11-03-2014 - 10:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Tổng cộng có 13 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố, gồm 7 cán bộ ngân hàng, 5 giám đốc doanh nghiệp, chủ nhiệm HTX và 1 “cò” tín dụng.

Sáng 11-3, TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng (NH) Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông)...

Đây là đại án thứ 6 trong tổng số 10 đại án tham nhũng được Ban Nội chính Trung ương đặc biệt quan tâm.

Tổng cộng có 13 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố, gồm 7 cán bộ ngân hàng, 5 giám đốc doanh nghiệp, chủ nhiệm HTX và 1 “cò” tín dụng. Cụ thể, Vũ Việt Hùng (nguyên giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) bị truy tố về các tội: nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Trần Xuân Lộc (nguyên trưởng phòng tín dụng - xuất khẩu), Nguyễn Thị Hồng Liên (nguyên cán bộ tín dụng của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), Lâm Hữu Hạnh (nguyên giám đốc), Võ Tiến Đạt (nguyên giám đốc), Tạ Thị Xuân Ý (nguyên cán bộ tín dụng) của Ngân hàng Phương Đông (OCB - Sở Giao dịch TP HCM) và Trương Đình Hải (nguyên giám đốc NH TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội) bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cao Bạch Mai (nguyên giám đốc Công ty TNHH TMDV Minh Nhật), Trần Thị Xuân (nguyên giám đốc Công ty TNHH TMDV Nhật Tân) bị truy tố về tội đưa hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Đặng Thị Ngân (nguyên giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân), Nguyễn Thị Vân (Chủ nhiệm HTX Sông Cầu), Nguyễn Thị Kim Loan (Giám đốc Công ty TNHH DV XNK Phát Long) và Nguyễn Văn Khánh (“cò” tín dụng) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để đáp ứng nhu cầu theo dõi phiên tòa của người dân, ngoài phòng xử án chính, lực lượng chức năng còn bố trí một phòng cạnh bên với màn hình lớn. Đúng 8 giờ sáng, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Anh Loát, Phó chánh án TAND tỉnh Đắk Nông đã khai mạc phiên tòa.

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông giữ quyền công tố tại tòa cho rằng việc vắng mặt một số nhân chứng và luật sư bào chữa cho Lâm Hữu Hạnh không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án. Bị cáo Hạnh cũng đề nghị xét xử bình thường.

Sau khi HĐXX hội ý, chủ tọa phiên tòa cho rằng, tòa án đã triệu tập nhân chứng Nguyễn Thị Hồ, lời khai của Hồ không mâu thuẫn với lời khai của các bị cáo, không trở ngại cho xét xử nên HĐXX tiếp tục phiên tòa.

Đến 8 giờ 30 phút HĐXX đã tiến hành hỏi nhân thân các bị cáo.

Phiên tòa được dư luận đặc biệt quan tâm

Phiên tòa được dư luận đặc biệt quan tâm

Theo cáo trạng, năm 2008, biết được chính sách vốn tín dụng cho vay phục vụ xuất khẩu (XK) tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông có lãi suất thấp, tài sản đảm bảo bằng 15% vốn vay, Mai và Xuân đã bàn bạc tìm cách vay vốn. Cả hai đã liên hệ với các doanh nghiệp ở Trung Quốc nhờ ký tên, đóng dấu 47 hóa đơn XK hàng hóa khống và đưa cho Từ Đại Hùng (sống ở Trung Quốc) 100 triệu đồng để Hùng thành lập Công ty Quan Heng (ở Trung Quốc) ký, đóng dấu vào hàng trăm tờ giấy khổ A4 không có nội dung rồi chuyển cho các đối tượng làm hợp đồng XK nông sản giả.

Sau đó Mai và Xuân đã lập khống bảng kê thu mua nông sản của dân, làm giả hóa đơn GTGT, dán số liệu và chi hàng tỉ đồng cho một đối tượng ở Móng Cái làm giả tờ khai hải quan hàng hóa XK để vay ngân hàng.

Đến năm 2009, khi Mai và Xuân đã vay hết hạn mức tín dụng là 350 tỉ đồng, không có khả năng thanh toán nhưng Hùng vẫn giữ nguyên hạn mức tín dụng cho vay sau khi Mai và Xuân góp tiền mua cho Hùng 1 chiếc xe ô tô BMW - X6 giá hơn 2 tỉ đồng. Nhờ vậy mà Mai đã ký 70 hợp đồng vay được 1.005 tỉ đồng, trong đó trả nợ đáo hạn vay 760 tỉ đồng, trả lãi vay 43 tỉ đồng, làm tài sản cầm cố ở VDB 46,5 tỉ đồng, số tiền còn lại hơn 155 tỉ đồng Mai chiếm đoạt.

Riêng Xuân ký 64 hợp đồng, vay được 938,5 tỉ đồng tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, số tiền này Xuân dùng trả nợ đáo hạn vay 658 tỉ đồng, trả lãi vay 29 tỉ đồng, làm tài sản đảm bảo cầm cố 48 tỉ đồng còn 202,5 tỉ đồng Xuân chiếm đoạt.

Cùng thời điểm này, HTX Sông Cầu do Vân làm chủ nhiệm đang nợ VDB Đắk Lắk - Đắk Nông 70 tỉ đồng, Công ty TNHH Thủy Ngân do Ngân làm giám đốc cũng đang nợ 30 tỉ đồng của VDB Đắk Lắk – Đắk Nông nhưng cả hai đều không có khả năng trả nợ.

Cuối năm 2010, khi biết các doanh nghiệp, HTX này đã đến hạn nhưng không có khả năng trả nợ, Hùng đã ký khống vào các hợp đồng tiền gửi tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, đưa ra thông tin gian dối về việc các bị cáo này không có nợ xấu tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông để các đối tượng này vay OCB - Sở giao dịch TP HCM 530 tỉ đồng và NH TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội 50 tỉ đồng. Tổng số tiền 580 tỉ đồng, các đối tượng vay của 2 ngân hàng thương mại được Hùng chuyển vào trả cho ngân hàng của mình.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên giám đốc Công ty TNHH DV XNK Phát Long) không nợ VDB Đắk Lắk - Đắk Nông nhưng đã có hành vi ký, đóng dấu khống các hợp đồng XK giả, làm tờ khai hải quan cho Mai và Xuân chiếm đoạt tài sản của các NH. Riêng Nguyễn Văn Khánh đã đưa ra thông tin gian dối là tìm được vốn vay để chiếm đoạt “hoa hồng” của Xuân hơn 2 tỉ đồng.

Cao Bạch Mai được áp giải vào tòa

Cao Bạch Mai được áp giải vào tòa

Bắt đầu xét xử đại án lừa đảo ngàn tỉ

Đối với nhóm bị cáo là cán bộ của 3 NH (trừ Vũ Việt Hùng đã nêu trên) đã không thẩm định, tái thẩm định các đơn vị vay vốn, cố tình làm trái các quy định cho vay tạo điều kiện cho các bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Theo Cao Nguyên

hangnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên