MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn trên toàn quốc

12-04-2009 - 17:43 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn trên toàn quốc

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát hành chứng chỉ dài hạn VND với lãi suất 8,2% - 8,6%/năm và USD với lãi suất 3,2% - 3,5%/năm.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang phát hành “Chứng chỉ tiền gửi dài hạn đợt I/2009” (CCTG) bằng VND và USD trên toàn hệ thống.

Theo đó, lãi suất năm đầu của CCTG ở mức 8,2-8,6%/năm đối với VND và 3,2-3,5%/năm đối với USD (tùy theo kỳ hạn). Đây được coi là mức lãi suất rất hấp dẫn trong thời điểm kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn.

Nhằm tìm hiểu chương trình “Gửi càng dài – Lãi càng cao” của BIDV, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đào Nguyên – Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV:

Thưa ông, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang rất khó khăn nhưng BIDV vẫn phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn với mức lãi suất rất hấp dẫn. Vậy ông có thể bật mí bí quyết của BIDV?

Đúng là sự suy giảm kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nói chung cũng như hoạt động của hệ thống các Ngân hàng thương mại Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và BIDV đây cũng là thời điểm thích hợp để huy động vốn dài hạn do mặt bằng lãi suất đã xuống mức thấp sau một thời gian tăng quá cao từ giữa năm 2008 và đường cong lãi suất hiện đang dần được điều chỉnh về đúng quy luật kỳ hạn càng dài – lãi suất càng cao.

BIDV đã chủ động đưa ra các mức lãi suất tăng dần từ kỳ hạn 1 – 5 năm nhằm góp phần định hướng thị trường, khách hàng tuân theo quy luật này.

Ngoài việc cải thiện tích cực cơ cấu vốn của BIDV theo hướng lành mạnh, việc phát hành CCTG đợt này nhằm thực hiện chủ trương kích cầu qua đầu tư của Chính Phủ, tập trung hoá nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư và tổ chức để phục vụ giải ngân các dự án trọng điểm quốc gia.

Với quan điểm luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, sản phẩm CCTG của BIDV được xây dựng với kỳ hạn đa dạng, phù hợp nhu cầu đầu tư của khách hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được thiết kế các tính năng đảm bảo sự linh hoạt, tiện lợi nhất đối với khách hàng trong việc gửi và rút tiền.

Đây không phải là bí quyết mà chính là phương châm hoạt động xuyên suốt trong quá trình cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại của BIDV đó là: lấy khách hàng làm trung tâm, thoả mãn lợi ích cao nhất của khách hàng.

Hiện nay khá nhiều người vẫn chưa hiểu khái niệm “chứng chỉ tiền gửi”. Vậy ông có thể giải thích về điều này?

Nói một cách đơn giản, chứng chỉ tiền gửi là công cụ nợ do ngân hàng phát hành, để huy động vốn, trong đó xác nhận nghĩa vụ trả nợ một khoản tiền trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều khoản cam kết khác giữa tổ chức tín dụng và người mua.

Ông có thể cho biết, những đối tượng nào được phép tham gia đợt phát hành chứng chỉ dài hạn của BIDV? Các kỳ hạn của chương trình và thời gian phát hành?

Trong đợt phát hành lần này, BIDV tập trung huy động các nguồn vốn nhàn rỗi, các nhu cầu đầu tư tiền gửi trong xã hội, do vậy đối tượng phát hành rất rộng rãi bao gồm cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

CCTG được phát hành tại các chi nhánh BIDV trên toàn quốc. Khách hàng có thể gửi tiền là VND hoặc USD theo các kỳ hạn 1 năm, 2 năm, 3 năm và 5 năm.

Với hình thức chứng chỉ ghi sổ, khách hàng được lựa chọn số tiền gửi không hạn chế, tối thiểu 1 triệu đồng hoặc 100 USD đối với cá nhân, 50 triệu đồng hoặc 5.000 USD đối với các tổ chức.

Chương trình được kéo dài đến hết ngày 04/05/2009.

Thưa ông, trong đợt phát hành CCTG lần này khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?

Tham gia vào chương trình, khách hàng được hưởng mức lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trên thị trường. So với mặt bằng lãi suất huy động tiền gửi thông thường hiện dao động từ 7,8-8,4%/năm đối với các kỳ hạn trên 12 tháng, có thể nói lãi suất CCTG dài hạn đợt I/2009 do BIDV phát hành đang ở mức hấp dẫn nhất.

Bên cạnh đó, quyền lợi của khách hàng mua CCTG sẽ được đảm bảo tối đa với phương thức lãi suất thả nổi, điều chỉnh định kỳ hàng năm theo hướng luôn cao hơn lãi suất tiết kiệm bình quân 12 tháng trả sau của 4 NHTM lớn có uy tín là BIDV Vietinbank, VCB, Agribank và được cộng thêm tỷ lệ %/năm tăng dần theo kỳ hạn gửi.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế Chứng chỉ tiền gửi này theo quy định và được sử dụng chứng chỉ tiền gửi làm tài sản cầm cố để vay vốn tại các tổ chức tín dụng theo các quy định hiện hành của pháp luật. Và đồng thời được phép thanh toán trước hạn theo quy định của BIDV.

Về lãi suất và mức lãi suất khi thanh toán trước hạn khách hàng có thể tham khảo tại website www.bidv.com.vn hoặc có thể tìm hiểu thêm tại các chi nhánh thuộc hệ thống ngân hàng của BIDV.

Trong trường hợp đến ngày đáo hạn mà khách hàng không đến thanh toán gốc và lãi CCTG thì BIDV sẽ xử lý như thế nào?

BIDV đưa ra hai phương thức xử lý đối với những khách hàng đến ngày đáo hạn mà không đến thanh toán gốc và lãi CCTG. Cụ thể như sau:

Đối với người cư trú: Vào ngày đáo hạn, nếu khách hàng không đến thanh toán gốc, lãi CCTG, ngân hàng sẽ chủ động nhập lãi vào gốc và chuyển toàn bộ số tiền (gốc, lãi) của khách hàng sang tài khoản tiền gửi có kỳ hạn trả lãi cuối kỳ (rút trước hạn hưởng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn) với kỳ hạn tương đương kỳ hạn của CCTG và áp dụng mức lãi suất do chi nhánh phát hành công bố tại thời điểm chuyển sổ.

Đối với người không cư trú: Vào ngày đáo hạn nếu khách hàng không đến thanh toán gốc, lãi CCTG thì tiền gốc được BIDV giữ hộ và trả lãi theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn; Tiền lãi được ngân hàng giữ hộ và không trả lãi.

Xin cảm ơn ông!

PV


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên