MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công an vào cuộc vụ “đổi tiền giả trên facebook”

27-01-2016 - 12:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Liên quan đến thông tin “đổi tiền giả” được cư dân mạng lan truyền trên facebook như báo chúng tôi đưa tin, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra.

Những ngày qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin đổi tiền polymer giả với mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng. Điển hình, tài khoản facebook cá nhân có tên “Bích Ngọc” rao: “Bên mình cho đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả. Tiền giả giống tiền thật 98% làm từ polymer, có hình chìm, chỉ khác chỗ là các tờ tiền giả cùng mệnh giá có số seri giống nhau. Nếu xài 1 tờ thì chắc chắn không phát hiện, đổ xăng, đi chợ, mua hàng tạp hóa đều ok hết, chỉ có ra ngân hàng đối chiếu số seri mới bị phát hiện thôi…”.

Tại tài khoản facebook khác có tên “Linh Tây” cũng rêu rao: “Mình còn ít tiền giả, anh em nhanh tay nhé. Được cái giống như thật, khác là trùng số seri thôi, nếu tiêu từng tờ một thì không lo phát hiện. Anh em nào thích thì liên hệ mình nhé, 1 triệu tiền thật đổi được 5 triệu tiền giả, đặt cọc trước 1/3”.

Để tạo niềm tin, một số chủ tài khoản facebook khác còn cho khách hàng số điện thoại liên hệ và cho biết nếu đổi nhiều sẽ được khuyến mãi, giao hàng tận nhà. Ngay sau khi những thông tin trên được đăng tải, cư dân mạng đã chia sẻ và nhận được rất nhiều quan tâm.

Tuy nhiên, nhiều người dò hỏi, xin số điện thoại để liên lạc thì chủ nhân facebook đều yêu cầu inbox tin nhắn chứ không nghe máy. Trước những thông tin này, nhiều người khẳng định đây chỉ là chiêu thức lừa đảo.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với Lao Động, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - Cục trưởng C50 cho biết, ngay khi nắm bắt được thông tin, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra và phát hiện một số đối tượng lừa đảo.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát phát hiện ra một số đối tượng trên và giao cho công an địa phương xử lý. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi của mình là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Đây là hình thức lừa đảo để người ta chuyển tiền rồi chiếm đoạt luôn chứ không phải đổi tiền giả. Cơ quan điều tra xác định, số tiền người dân bị lừa lên đến vài trăm triệu đồng” - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa cho hay.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh, nếu việc đổi tiền thật lấy tiền giả là có thật, người thực hiện hành vi sẽ bị xử lý hình sự về tội “Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” theo Điều 180 Bộ luật hình sự.

Tại Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17 tháng 4 năm 2003 của TAND Tối cao, nếu tiền giả có trị giá tương ứng dưới mười triệu đồng tiền Việt Nam thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 180 Bộ luật Hình sự; Nếu tiền giả có trị giá tương ứng từ mười triệu đồng đến dưới một trăm triệu đồng tiền Việt Nam thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 180 Bộ luật Hình sự; Nếu tiền giả có trị giá tương ứng từ một trăm triệu đồng tiền Việt Nam trở lên thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 180 Bộ luật Hình sự.

Như vậy chỉ cần người nào có hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì sẽ bị xử lý hình sự mà không cần phải phụ thuộc vào số lượng, giá trị tiền.

 

Theo Cao Nguyên

Lao động

Trở lên trên