TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bức tranh" mua bán, sáp nhập ngân hàng

04-05-2015 - 17:26 PM | Tài chính - ngân hàng

"Bức tranh" mua bán, sáp nhập ngân hàng

Hàng loạt các thương vụ mua bán, sáp nhập là tâm điểm chú ý tại kỳ đại hội cổ đông thường niên 2015 của các ngân hàng. Các cuộc sáp nhập đã được hé lộ sau nhiều đồn đoán.

Không phải là ngân hàng yếu kém phải tái cấu trúc , nhưng cả hai đã quyết định "về chung một nhà" để phát triển thành ngân hàng quy mô khu vực. Đó là thương vụ sáp nhập giữa Vietinbank và PGbank.

Cuộc “hôn nhân” giữa Sacombank và Southernbank lại không nhận được nhiều sự đồng thuận. Đặc biệt từ phía cổ đông nhỏ của Sacombank vì khi sáp nhập Southernbank, cõng thêm trách nhiệm xử lý nợ xấu của ngân hàng này mà lợi nhuận của Sacombank giảm đột ngột 10 lần. Các cổ đông của Sacombank bỗng chốc bị giảm cổ tức thảm hại.

Dù đã được báo trước nhưng việc NHNN mua lại Oceanbank với giá 0đ giống như đã từng tiến hành với Ngân hàng xây dựng trước đó vẫn thu hút nhiều sự quan tâm của thị trường, sau hàng loạt những sai phạm liên quan đến việc quản lý, điều hành của ngân hàng này.

Hàng loạt các thương vụ mua bán, sáp nhập diễn ra đã khiến số lượng ngân hàng ít đi nhưng chất lượng được kỳ vọng tăng lên. Thị trường ngân hàng hứa hẹn sẽ "thay da đổi thịt" sau các cuộc "hôn nhân" này.

 

Theo Tuấn Hải

Hồng Cúc

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên