MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BVSC: Quyết định hạ lãi suất gửi USD nhằm bảo toàn tính hấp dẫn của VNĐ

29-09-2015 - 08:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo BVSC, mục đích quan trọng nhất của quyết định chủ yếu là nhằm giảm động cơ nắm giữ ngoại tệ của cả phía doanh nghiệp và người dân.

Bản tin chứng khoán vừa cập nhật của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) có đề cập đến quyết định hạ lãi suất tiền gửi USD của Ngân hàng Nhà nước kể từ 28/9/2015.

Cụ thể, NHNN quy định trần lãi suất huy động tiền gửi USD của các tổ chức kinh tế tại các ngân hàng hiện là 0% thay cho mức 0,25% trước đây trong khi trần lãi suất huy động ngoại tệ dành cho cá nhân cũng giảm từ mức 0,75% về mức 0,25%.

Theo BVSC, mục đích quan trọng nhất của quyết định chủ yếu là nhằm giảm động cơ nắm giữ ngoại tệ của cả phía doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ ít nhiều bớt đi động lực nắm giữ USD trong thời gian dài nhằm hưởng lãi suất cũng như thu được khoản chênh lệch với kỳ vọng tỷ giá tiếp tục tăng.

Ngoài ra, động thái mới này của NHNN cũng có thể nhắm tới mục tiêu giãn rộng chênh lệch giữa lãi suất huy động VND và lãi suất huy động USD (lên mức 6-7% tùy từng ngân hàng) nhằm bảo toàn tính hấp dẫn của việc nắm giữ VND, tránh sự dịch chuyển dòng vốn sang kênh ngoại tệ, gây áp lực trở lại với tỷ giá.

Thông qua quyết định mới này, BVSC cho rằng NHNN vẫn đang ưu tiên cho mục tiêu ổn định tỷ giá trong năm nay, kể cả việc có thể phải "hi sinh" một vài yếu tố khác như giảm mặt bằng lãi suất VND hay thu hút thêm các dòng tiền đầu tư quốc tế mang tính ngắn hạn khác.

 

Ngọc Toàn

BVSC

Trở lên trên