MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chen bẹp ruột mua vàng: Tâm lý bầy đàn sập bẫy thổi giá?

20-02-2016 - 09:33 AM | Tài chính - ngân hàng

"Tôi không bao giờ mua vàng ngày này. Khi mọi người a dua theo đám đông, cầu tăng thì giá sẽ biến động, giá vàng sẽ bị đẩy lên cao", chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói.

  • Việc độc quyền cho SJC làm thương hiệu vàng quốc gia dẫn đến thiếu sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh vàng miếng. Cụ thể, người dân phải bán vàng miếng các thương hiệu vàng khác mà họ đã mua nắm giữ từ bao lâu với giá rẻ hơn vàng SJC, mặc dù chất lượng như nhau
  • “Việc đầu tư tài chính hiện nay càng phải thận trọng hơn bao giờ hết. Nhà đầu tư chưa am hiểu chứng khoán, còn trái phiếu doanh nghiệp chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, bất động sản đóng băng; nếu lựa chọn an toàn, nhà đầu tư có thể chọn gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngày vía Thần Tài được xuất phát từ tích Thần Tài. Thần Tài trên trời cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần Tài vào nhà nào ăn xin thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt …Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần Tài bay về trời, để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh vàng, mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa, tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc.

“Đây cũng là một hình thức tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt mà chúng ta nên duy trì để có của ăn, của để dành, thúc đẩy tinh thần hăng say lao động sản xuất”, doanh nghiệp này cho biết.

Với quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ đem lại sự may mắn, làm ăn thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh cho cả năm nên nhiều người đã tích góp tiền để mua vàng. Thậm chí ngày Thần Tài năm nay, bất chấp đến 22h đêm vẫn có rất nhiều người chờ xếp hàng để mua bằng được vàng trong ngày này.

Chưa biết tài lộc, may mắn với mọi người như thế nào nhưng chắc chắn ngày Thần Tài vừa qua là ngày tài lộc của các đơn vị kinh doanh vàng. Lượng giao dịch tại các cửa hàng đều tăng một cách đột biến, khách xếp hàng đông nghịt từ mờ sáng cho tận đêm khuya.

Mặc dù không công bố số lượng giao dịch cụ thể nhưng theo công ty Bảo Tín Minh Châu, lượng vàng bán ra năm sau luôn cao hơn năm trước. Cụ thể lượng vàng bán ra trong ngày Thần Tài 2016 tăng từ 300- 350% so với năm ngoái, và tăng 500- 600% so với ngày thường.

Đại diện cửa hàng Vàng bạc Phú Qúy cũng dự đoán lượng vàng bán ra tăng gấp đôi so với ngày Thần Tài năm ngoái.
Đại diện cửa hàng Vàng bạc Phú Qúy cũng dự đoán lượng vàng bán ra tăng gấp đôi so với ngày Thần Tài năm ngoái.

Đáng nói là ngay sau ngày Thần Tài, thị trường vàng quay đầu, giảm gần nửa triệu đồng mỗi lượng, về mức 33,25-33,45 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá loại vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội được Tập đoàn Doji báo ở mức 33,25 – 33,45 triệu đồng/lượng. Vàng Rồng Thăng Long của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu cũng giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng hai chiều mua bán so với chiều qua, ở mức 32,45 - 32,90 triệu đồng/lượng.

PV trao đổi với chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, ông cho biết, tín ngưỡng cúng Thần Tài xuất phát từ Trung Quốc và Ấn Độ. Đặc biệt là những người kinh doanh, họ quan tâm hơn vì theo quan niệm mua vàng trong ngày Thần Tài sẽ có lộc, tài. Xu hướng này lan tỏa đến tất cả mọi người vì ai cũng mong muốn có được phước tài lộc. Tuy nhiên, có rất nhiều người đi mua vàng cầu may theo phong trào, chạy theo tâm lý bầy đàn, đám đông mà không hiểu ý nghĩa thật sự .

“Tôi cho rằng tu nhân tại tâm, bởi không phải ai đi mua vàng ngày Thần Tài cũng đều thắng, đều phát tài”, chuyên gia Ngô Trí Long nói.

Theo ông, yếu tố tâm linh tạo ra xu hướng, sự tin tưởng nhưng trên thực tế, trên thương trường, người kinh doanh phải có tâm, có đức, có chữ tín mới là điều quan trọng. Tài lộc đến từ cái tâm, cái đức chứ không phải đến từ việc mua may bán rủi đó.

Hơn nữa, ông cho rằng khi mọi người a dua theo đám đông, theo quy luật giá cả, khi cầu tăng thì giá sẽ biến động, giá vàng sẽ bị đẩy lên cao.

“Hôm qua tôi có đi khảo sát, xem dân tình mua đổ xô mua như thế nào. Có những cửa hàng uy tín, người dân xếp hàng dài để chờ mua. Đối với tôi thì chưa bao giờ tôi đi mua vàng vào ngày này. Tôi không dại gì mà đi mua. Có mua vàng cũng không mua vào ngày này”, ông Long chia sẻ.

“Người ta có câu, có đức mới có tài. Tâm đức của con người mới là quan trọng”, ông Long nói thêm.

Theo Diệu Thùy

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên