MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn hệ thống ngân hàng

06-01-2015 - 09:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Chính phủ yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn hệ thống ngân hàng

Chính phủ cũng yêu cầu NHNN nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực vàng trong dân để phục vụ phát triển KTXH.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 01 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Chính phủ nhận định, năm 2015 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011 – 2015, là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Các chỉ tiêu chủ yếu đề ra như GDP tăng khoảng 6,2%, xuất khẩu tăng 10%, CPI khoảng 5%...Nhiệm vụ đặt ra cho năm nay nặng nề, hoàn thành được không chỉ là yêu cầu của năm 2015 mà còn có ý nghĩa quan trọng cho việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu mà Đại hội 11 đã đề ra.

Đối với các ban, ngành, Chính phủ đều đưa ra những yêu cầu cụ thể. Trong đó với lĩnh vực ngân hàng yêu cầu NHNN phải thực hiện chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt.

Cụ thể, yêu cầu NHNN phối hợp với các bộ, cơ quan điều hành chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với các chính sách vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và hỗ trợ phát triển thị trường tài chính, chứng khoán để tăng khả năng huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ. Tăng dư nợ tín dụng phù hợp gắn với kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng.

Chủ động thực hiện các giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng, ngoại tệ, khắc phục tình trạng đô la hóa, vàng hóa nền kinh tế, tăng dự trữ ngoại hối. Nghiên cứu thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực vàng phục vụ phát triển kinh tế xã hội khi các điều kiện thị trường thuận lợi.

Phối hợp với các bộ ban ngành đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các TCTD, đảm bảo an toàn tuyệt đối hệ thống, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tùng Lâm

hangnt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên