MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông Sacombank đồng thuận nhận sáp nhập Southern Bank

11-07-2015 - 10:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Cổ đông Sacombank đồng thuận nhận sáp nhập Southern Bank

Trái với dự báo trước thềm đại hội của nhiều nhà đầu tư, các cổ đông của Sacombank tham dự đại hội cổ đông bất thường lại đồng thuận ủng hộ một cách rất "bất ngờ" với mong muốn ngân hàng sau sáp nhập sẽ hoạt động thật tốt. Kết quả kiểm phiếu cũng đạt tỷ lệ đồng ý trên 93,7%.

Sáng nay ngày 11/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) bất thường năm 2015 với mục đích thông qua việc nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) vào Sacombank.

Gần 80% cổ đông có quyền biểu quyết dự họp

Dự ĐHCĐ của Sacombank có lãnh đạo Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, các ngân hàng Eximbank (chủ tịch HĐQT Lê Hùng Dũng và 3 Phó chủ tịch HĐQT), Southern Bank (chủ tịch HĐQT Mạch Thiệu Đức và Tổng giám đốc Nguyễn Văn Nhân), VietBank (chủ tịch HĐQT Dương Ngọc Hòa).

Theo báo cáo của Trưởng ban kiểm soát Sacombank ông Nguyễn Vạn Lý, đại hội bắt đầu diễn ra lúc 8h45 với 523 cổ đông dự họp, đại diện cho 79,19% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Trong số các tờ trình gửi tới cổ đông có bổ sung thêm tờ trình thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT và Ban kiểm soát vào trong đại hội.

Việc sáp nhập Southern Bank vào Sacombank chỉ được thông qua khi trên 65% cổ đông đồng ý

Ông Hà Văn Trung, Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban kiểm phiếu đại hội cho biết, nội dung sáp nhập Southern Bank vào Sacombank chỉ được thông qua khi có 65% tổng số cổ đông dự họp biểu quyết thông qua. Tờ trình về thù lao và chi phí hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát yêu cầu tỷ lệ thông qua là 51%.

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT Sacombank đã trình bày các tờ trình tại đại hội.

Về việc nhận sáp nhập Southern Bank, theo tờ trình gửi tới cổ đông, việc sáp nhập sẽ giúp Sacombank lớn mạnh, tăng quy mô hoạt động và năng lực cạnh tranh, trở thành 1 trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (nằm trong top 5 các ngân hàng thương mại).

Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu Southern Bank sang Sacombank là 1: 0,75 tức 1 cổ phiểu Southern Bank (PNB) đổi 0,75 cổ phiếu Sacombank (STB). Việc hoán đổi cụ thể như sau: 1 cổ phiếu của cổ đông cũ Sacombank sẽ nhận thêm 0,387 cổ phiếu của Sacombank, bao gồm: cổ phiếu nhận thêm từ tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu PNB (0,087 CP); trả cổ tức 8% bằng cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế của năm 2013 (0,080 CP), trả cổ tức 12% bằng cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế của năm 2014 (0,120 CP); và thưởng cổ phiếu từ chia cổ phiếu quỹ (0,0875 CP) và từ thặng dư vốn cổ phần (0,0125 CP).

Về nhân sự cấp cao, ngân hàng sáp nhập dự kiến giữ nguyên cơ cấu nhân sự hiện tại của Sacombank, sẽ bổ sung thêm các cá nhân có năng lực quản lý và chuyên môn cao từ Southern Bank. Cụ thể, HĐQT của ngân hàng sau sáp nhập sẽ là 9 người (như Sacombank hiện tại); ban kiểm soát sẽ tăng thêm 2 người lên 5 người và ban điều hành tăng thêm 5 người lên 25 người.

Tổng giám đốc của ngân hàng sáp nhập sẽ là Tổng giám đốc của Sacombank hiện nay. Hội sở chính của ngân hàng sẽ là hội sở chính của Sacombank hiện tại.

Về người lao động, Sacombank hiện có 12.608 nhân sự và Southern Bank là 2.902 người. Tổng cộng ngân hàng sau sáp nhập sẽ có 15.510 người.

Việc sáp nhập dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 4/2015.

Đề xuất thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT và BKS là 40 tỷ đồng cho năm 2015

Về tờ trình thông qua thù lao của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, năm 2014 ngân hàng đã được cổ đông thông qua việc chi 2% lợi nhuận trước thuế để trả thù lao, tương đương với số tiền là hơn 57 tỷ đồng.

Năm nay, do việc thực hiện triển khai đề án sáp nhập sẽ phát sinh một số chi phí, bao gồm các công tyác liên quan đến mạng lưới, công nghệ thông tin, vận hành, đào tạo, nhân sự tài chính, quản trị rủi ro… tuy nhiên theo chủ trương tiết kiệm của Sacombank trong bối cảnh ngân hàng dự kiến đối mặt nhiều thách thức, đồng thời để đảm bảo mức chi trả cho quản trị và hoạt động tối thiểu để HĐQT và BKS triển khai hiệu quả hoạt động, HĐQT ngân hàng trình cổ đông chấp thuận mức thù lao và chi phí hoạt động cho HĐQT, BKS năm nay là 40 tỷ đồng, thấp hơn 17 tỷ đồng tương đương gần 30% so với năm trước.

Cổ đông lớn Eximbank ủng hộ sáp nhập

Sau phần trình bày các tờ trình của chủ tọa đoàn, đại diện cổ đông lớn nhất của Sacombank là Eximbank được mời phát biểu. Ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch Eximbank đã có những chia sẻ với cổ đông của Sacombank.

Theo ông Dũng, cổ đông nên quan tâm đầu tư lâu dài để có cơ hội tốt, chứ không chỉ quan tâm đến mỗi tỷ lệ hoán đổi cổ phần trong thương vụ sáp nhập Southern Bank vào Sacombank. Nếu việc sáp nhập thành công thì Sacombank sẽ trở thành ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam mà 3 -5 năm tới sẽ không ngân hàng nào trong top dưới vươn được đến quy mô này (hiện Top 5 ngân hàng cổ phần gồm MB, Sacombank, ACB, Eximbank, Techcombank). Hơn nữa, việc sáp nhập cũng là phù hợp với chủ trương tái cơ cấu hệ thống của NHNN, theo đúng quy định và được các cơ quan quản lý thẩm định, cho phép.

Các cổ đông nhỏ lẻ "bất ngờ" ủng hộ

Trái với dự báo trước thềm đại hội của nhiều nhà đầu tư, các cổ đông của Sacombank tham dự đại hội cổ đông bất thường lại đồng thuận một cách rất "bất ngờ". Tất cả các ý kiến với chủ tọa đều xoay quanh nội dung đồng thuận với HĐQT và chúc ngân hàng sau sáp nhập hoạt động thật tốt, làm yên lòng cổ đông.

Trước đó, tại đại hội thường niên 2015, nhiều cổ đông đã quyết liệt bày tỏ sự bất bình của họ với quyết định nhận sáp nhập Southern Bank - một ngân hàng yếu kém - vào Sacombank - một ngân hàng đang rất khỏe mạnh và đứng trong top đầu của hệ thống ngân hàng cổ phần.

Biểu quyết thông qua sáp nhập Southern Bank vào Sacombank

Theo kết quả kiểm phiếu của Ban kiểm phiếu.

- Tờ trình về sáp nhập Southern Bank vào Sacombank có 93,7% số cổ đông có quyền biểu quyết tham dự đại hội đồng ý, hơn 6,2% số cổ đông không đồng ý.

- Tờ trình về thù lao của HĐQT và BKS, có gần 97,5% số cổ đông có quyền biểu quyết đồng ý.

Như vậy, đại hội cổ đông của Sacombank đã thông qua cả 2 tờ trình tại đại hội.

14h00, đại hội kết thúc.

 

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên