MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu TGĐ Agribank nhận 50.000 USD “lót tay” qua cửa kính ô tô

29-12-2015 - 15:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Bị cáo Phạm Thanh Tân, cựu tổng giám đốc Agribank khai đã nhận 60.000 USD tiền “lót tay” từ thuộc cấp, trong đó có lần nhận 50.000 USD qua cửa kính xe ô tô khi đang ngồi bên trong.

Ngày 29-12, phiên tòa xét xử vụ đại án làm thất thoát gần 2.500 tỉ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) bước sang ngày thứ 8.

Hội đồng xét xử (HĐXX) bất ngờ quay trở lại với phần xét hỏi để làm rõ một số vấn đề luật sư tranh luận tại toà.

Khi HĐXX truy về số tiền "cảm ơn", bị cáo Phạm Thị Bích Lương, cựu giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, cho biết đã 4 lần trực tiếp, trong đó có những lần dẫn đối tác nước ngoài của Công ty Enzo Việt đến gặp để “cảm ơn” bị cáo Phạm Thanh Tân, cựu . Bị cáo Lương vẫn tiếp tục khẳng định bị cáo Phạm Thanh Tân không yêu cầu gì về các khoản tiền lót tay này.

Tuy nhiên, khi được hỏi lại, bị cáo Phạm Thanh Tân khai rằng không biết nguồn gốc từ đâu. “Bị cáo hiểu đó là tiền chi nhánh hoặc khách hàng biếu” - bị cáo Tân trình bày.

Về số tiền, bị cáo Tân khai có nhớ một lần Chử Thị Kim Hiền đưa người nước ngoài đến biếu 10.000 USD. Một lần đang đi trên đường thì nhận được điện thoại của Phạm Thị Bích Lương và sau đó có 2 thanh niên đưa “quà” qua cửa sổ ô tô với số tiền là 50.000 USD. Như từ đầu phiên toà đến nay, bị cáo Tân một mực khẳng định rằng minh chỉ nhận 60.000 USD chứ không phải hơn 300.000 USD như bị cáo Lương đã khai.

Đến cuối ngày 29-12, phiên tòa sẽ bước sang phần nghị án. Trước khi nghị án để đưa ra phán quyết, các bị cáo được nói lời sau cùng trong buổi sáng 29-12.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương vừa khóc vừa trình bày: “Việc xảy ra hậu quả, là mồ hơi nước mắt của bao nhiêu công nhân viên Agribank. Bị cáo nói lời xin lỗi đến cán bộ nhân viên Agribank, bị cáo xin lỗi gia đình, bị cáo xin lỗi những người từng là cấp trên của bị cáo. Với tư cách là công dân, bị cáo mong HĐXX xem xét tuyên bản án đúng người đúng tội để bị cáo cảm thấy thỏa đáng”.

Lỗi lớn nhất ở đây, theo bị cáo Lương, là khách hàng (các đối tượng nước ngoài), họ đã lừa đảo một cách tinh vi mà tất cả đều không ai biết được. Bị cáo này cũng cho rằng, các bị cáo khác đã làm đúng quy trình, họ có nghiệp vụ tốt. Bị cáo Lương xin miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo là cựu cán bộ dưới quyền của Lương.

Bị cáo Chử Thị Kim Hiền – Cựu Phó giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội cho rằng mình là nạn nhân của sự lừa đảo. Bị cáo đau xót vì những kết quả mà ngân hàng đang phải gánh chịu. Bị cáo đã có sai sót trong công việc, đó là do nhận thức, năng lực hạn chế. Bị cáo không có động cơ, vụ lợi. Bị cáo xin lỗi cán bộ, nhân viên ngân hàng.

Bị cáo Phạm Thanh Tân cũng giãi bày: “Về tội danh, tôi bị kết án hai tội danh, tôi cảm thấy mình bị thiệt thòi. Tôi là người được rèn luyện, đào tạo và đóng góp rất lớn, tôi chẳng bao giờ quan tâm đến thành tích cả. Cái lớn nhất là tôi được ghi nhận của hàng chục ngàn cán bộ. Lời xin lỗi có lẽ muộn rồi. Tâm nguyện của tôi sau này hoàn thiện những cái gì mà họ (ngân hàng) còn thiếu sót”.

Các bị cáo khác đều cho rằng không có động cơ, vụ lợi và xin lỗi tới ngân hàng Agribank. Các bị cáo cũng trình bày hoàn cảnh và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Toà nghỉ nghị án từ chiều nay 29-12, dự kiến sáng 31-12 sẽ tuyên án.

Theo N.Quyết

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên