TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Vietcombank: Sẽ thoái vốn khỏi các ngân hàng, chỉ giữ tối đa 5% sở hữu ở 2 TCTD

24-04-2015 - 09:41 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ Vietcombank: Sẽ thoái vốn khỏi các ngân hàng, chỉ giữ tối đa 5% sở hữu ở 2 TCTD

Vietcombank cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch sáp nhập cụ thể với ngân hàng. Trong 5 tổ chức tín dụng mà ngân hàng này đang sở hữu cổ phần, ngân hàng sẽ thoái vốn theo quy định của Thông tư 36.

Sáng nay ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2015.

Theo báo cáo của Ban điều hành và HĐQT, năm 2014, ngân hàng đạt tổng tài sản gần 577 nghìn tỷ đồng, tăng 23% so với 2013; dư nợ tín dụng tăng 17,7% đạt 326 nghìn tỷ đồng; Tiền gửi khách hàng tăng 27% đạt 424 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,31% trên tổng dư nợ. Lợi nhuận trước thuế 5.876 tỷ đồng, tăng 2,3% so với 2013.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) đạt 0,88%, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 10,76%; hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) đạt 11,61%.

Năm 2015, ngân hàng đặt kế hoạch tăng 11,5% tổng tài sản lên 643 nghìn tỷ đồng; tín dụng tăng trưởng 13%; huy động vốn tăng 12%; tỷ lệ nợ xấu dưới 2,5%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến là 5.900 tỷ đồng, gần như tương đương 2014.

Về việc phân phối lợi nhuận 2014, ngân hàng có 4.475 tỷ đồng để phân phối. Sau khi trích lập các quỹ, ngân hàng sẽ chia cổ tức 10% bằng tiền mặt, tương đương dự chị khoảng 2.655 tỷ đồng.

Năm 2015, ngân hàng cũng lên kế hoạch chi trả cổ tức 10%.

Đại hội của Vietcombank diễn ra khá nhanh, sau hơn 1 giờ đồng hồ đã xong phần trình bày của chủ tọa và bước sang phần hỏi đáp.

Các cổ đông hầu hết có câu hỏi liên quan đến kế hoạch sáp nhập của Vietcombank với ngân hàng khác? Có thông tin Vietcombank nhắm đến ngân hàng trong nhóm cần hỗ trợ như GPBank, OceanBank, SaiGonBank, thông tin thực hư ra sao?

- Kế hoạch kinh doanh của Vietcombank có phần chưa hợp lý vì lợi nhuận không tăng trong khi doanh thu tăng. Nợ của Vinalines là 200 tỷ đồng ở Vietcombank, vì sao không chờ để chuyển nợ mà lại bán cho DATC?

Ông Nghiêm Xuân Thành trả lời

- Về kết quả hoạt động, lợi nhuận chỉ tăng 0,4% trong khi doanh thu tăng 10% có bất hợp lý hay không, ông Thành cho biết ngân hàng đang nhắm tới mục tiêu tăng tốc về tổng tài sản bên cạnh hiệu quả, bền vững. Trong nămnay, ngân hàng sẽ tăng thêm 1.000 tỷ trích lập dự phòng cho năm 2014

- Về kế hoạch sáp nhập tổ chức khác. Tại ĐHCĐ bất thường tháng 12 năm ngoái, ngân hàng đã xin ý kiến cổ đông cho chủ động tìm kiếm, hợp nhất, sáp nhập với TCTD khác khi có điều kiện. Đến thời điểm này, do phải tìm hiểu nên vẫn chưa có phương án nào cụ thể. Khi chính thức tìm được đối tác cụ thể thì sẽ thông báo cổ đông sau.

Hiện Vietcombank có tham gia cổ phần ở một số tổ chức tín dụng (5 tổ chức tín dụng). Theo thông tư 36, một TCTD không được sở hữu ở quá 2 tổ chức tín dụng và không vượt quá 5% nên thời gian tới Vietcombank sẽ thoái vốn, giảm dần sở hữu ở TCTD khác theo định hướng của NHNN.

- Về Vinalines, tại sao bán nợ cho DATC mà không lựa chọn thời điểm khác để bán, không góp vốn mua cổ phần. Theo ông Thành, với tinh thần khoản nợ tồn đọng, khoản nợ xấu thu hồi được, qua đàm phán, đánh giá cụ thể về khoản nợ. Vietcombank thấy rằng bán nợ Vinalines là hiệu quả nhất (không có nghĩa là tiền nhiều nhất).

- Vietcombank có ý định giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước hay không? Mizuho có ý định tăng sở hữu ở Vietcombank hay không?

Đại diện Vietcombank trả lời: Hiện Mizhuho đang sở hữu 15%. Ban chủ tọa không trả lời thay cổ đông được.

- Kế hoạch bán nợ cho VAMC trong năm nay là bao nhiêu? 

Năm nay sẽ bán 1.000 tỷ đồng cho VAMC, tùy theo diễn biến thị trường, sau khi áp dụng thông tư 02 và thông tư 09, con số bán nợ có thể thay đổi, nhưng chắc chắn là thấp nhất trong số 4 ngân hàng nhà nước.

Tiêu chí sáp nhập của Vietcombank như thế nào?

- Vietcombank sẽ chú trọng các tiêu chí tăng quy mô; an toàn; có mạng lưới bổ trợ cho Vietcombank; tăng vốn. Vietcombank đang hướng tới ngân hàng số 1 cả về quy mô lẫn chất lượng.

10h30, đại hội thông qua các tờ trình về hoạt động 2014 và kế hoạch 2015.

 

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên