TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có thể về 30 triệu đồng/lượng?

22-06-2013 - 20:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng có thể về 30 triệu đồng/lượng?

Nhu cầu vàng sẽ giảm mạnh sau khi các TCTD hoàn thành tất toán trạng thái theo yêu cầu của NHNN vào 30/6 trong khi vàng thế giới được dự báo sẽ lui về 1.200 USD/ounce.

Thị trường vàng thế giới vừa chứng kiến tuần sụt giảm mạnh nhất trong vòng gần 2 năm trở lại đây với tổng cộng 7%. Trong 5 phiên giao dịch của tuần thì có tới 4 phiên giá giảm, trong đó riêng ngày 19/6 giá hạ gần 90 USD/ounce và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 9/2010.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư thất vọng với tuyên bố của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng sẽ giảm quy mô gói kích thích kinh tế vào cuối năm nay và sẽ dừng hẳn vào giữa năm 2014 nếu như nền kinh tế hồi phục vững chắc.

Vàng thế giới có thể về 1.200 USD/ounce

Sau làn sóng bán tháo tuần này và giá xuyên thủng các mức hỗ trợ quan trọng đã giữ vững suốt gần 3 năm qua, giới quan sát thị trường đồng loạt dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm.

Các chuyên gia đến từ ngân hàng UBS cho rằng, động thái của Fed đã khiến cho nhiều người thất vọng và muốn từ bỏ vàng. Trong vòng 1 tháng tới, giá vàng có thể chỉ dừng ở mức 1.250 USD/ounce và trong 3 tháng tới là 1.350 USD/ounce. Các dự báo này thấp hơn nhiều so với lần lượt 1.425 USD/ounce và 1.500 USD mà UBS đưa ra hồi cuối tháng 4.

Chuyên gia Frank McGhee của Alliance Financial thì bày tỏ lo lắng giá vàng sẽ tiếp tục rơi về "mức hợp lý" (phù hợp giá sản xuất) là 1.050 - 1.100 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích Killian Charles đến từ công ty Industrial Alliance ở Montreal thậm chí còn cảnh báo giá vàng sẽ xuống tới 1.000 USD/ounce sau khi đã chọc thủng mốc 1.300 USD.

Nhìn dưới góc độ kỹ thuật, các chuyên gia cho rằng, với đà bán tháo vừa xảy ra, trong ngắn hạn giá vàng có thể giảm thêm vài chục USD nữa và tìm hỗ trợ tại 1.200 USD/ounce. Một khi mốc 1.200 USD bị chọc thủng, thị trường sẽ khó tránh khỏi các “cơn hoảng loạn”.

Quả thực, nhà đầu tư thế giới đều đang giảm nắm giữ vàng. Theo thống kê của Bloomberg, các quỹ ETF đã bán ròng gần 526 tấn vàng từ đầu năm tới nay, trong đó riêng quỹ SPDR Gold Trust bán ra xấp xỉ 360 tấn, đưa lượng nắm giữ xuống dưới 1.000 tấn lần đầu tiên kể từ tháng 2/2009. Các tỷ phú lừng danh đều giảm nắm giữ cổ phần trong các quỹ đầu tư vàng và các công ty khai mỏ khi họ nhận thấy đà tăng kéo dài 12 năm của vàng đã đến lúc kết thúc.

Nhu cầu vàng sẽ giảm

Ở trong nước, giá vàng SJC thời gian qua liên tục duy trì ở mức cao so với thế giới, riêng từ tháng 4 tới nay khoảng cách thường ở mức trên dưới 5 triệu đồng/lượng, có lúc lên tới 7 triệu đồng/lượng.

Một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân gây ra sự chênh lệch giữa vàng trong nước và quốc tế là chúng ta vẫn chưa có một thị trường vàng thực chất và cạnh tranh đúng nghĩa. Từ hơn một năm nay, nguồn cung cho thị trường chủ yếu là nguồn vàng độc quyền, chính vì thế trong chừng mực nào đó, bản chất của vàng Việt Nam nó phản ánh vào giá tiền đồng cao hơn giá thế giới.

Thêm vào đó, việc các nhà vàng cố neo giá ở mức cao bởi họ cần có thời gian để hạ khi mà nguồn hàng cũ còn nhiều. Song có một lý do vô cùng quan trọng tác động lên giá vàng thời gian qua là cầu cao của các TCTD khi họ đứng trước áp lực phải tất toán trạng thái trước 30/6 theo yêu cầu của NHNN.

Dẫu vậy, với sự can thiệp của NHNN bằng cách “tung” ra hơn 33 tấn vàng qua 34 phiên đấu thầu nên thị trường vàng đã cắt được các “cơn sốt”, không còn thấy cảnh người dân đổ xô đi mua bán vàng mỗi khi giá biến động mạnh. Thị trường ngoại hối cũng ổn định và chỉ xuất hiện một vài “sóng” nhỏ.

Các chuyên gia và cả các nhà quản lý đều có chung dự báo sau 30/6 thị trường vàng sẽ ổn định hơn nữa. Khoảng cách giữa vàng trong nước và quốc tế dù chưa thể ngay lập tức được xóa đi nhưng chắc chắn sẽ được co hẹp khi cầu về vàng không còn và nguồn cung dư thừa.

Vàng trong nước sẽ về 30 triệu đồng/lượng?

Trở lại hoạt động tất toán vàng, theo quy định của NHNN thì các TCTD phải tất toán trạng thái trước 30/6. NHNN cũng khẳng định sẽ yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc và không gia hạn thêm một lần nữa. Khẳng định này là có cơ sở khi đến thời điểm này, các TCTD đã tất toán được hơn 90% dư nợ vàng và chỉ còn vài TCTD chưa xong, tổng cộng còn thiếu khoảng 4 tấn. NHNN cũng sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu trong tuần tới để hỗ trợ nguồn cung cho các TCTD còn thiếu vàng.

Việc các TCTD "cắt duyên" với vàng chắc chắn sẽ giúp co hẹp khoảng cách giữa vàng trong nước và quốc tế. Giá vàng thế giới trong khi đó được dự báo tiếp tục giảm về dưới 1.200 USD/ounce nên kỳ vọng rằng vàng trong nước sẽ về vùng 30 triệu đồng/lượng không phải không có cơ sở.Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên