MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc làm giả hồ sơ vay vốn chiếm hơn 85 tỷ đồng

23-02-2015 - 12:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Giám đốc làm giả hồ sơ vay vốn chiếm hơn 85 tỷ đồng

Đông và Hòa mở công ty tư nhân để vay vốn tại chi nhánh một ngân hàng quận Hoàng Mai, sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước.

Đến ngày 22/2, được biết Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 8 đối tượng, trong số này có 3 bị can truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Công ty cổ phần TM và DVTV Thăng Long (Công ty Thăng Long) và một số bị can nguyên là cán bộ thuộc một chi nhánh ngân hàng quận Hoàng Mai.

Còn bị can Cao Thành Duy, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp công nghiệp 68 và Nông Mạnh Cường, nguyên là nhân viên Công ty Thăng Long bị truy tố về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, tháng 9/2008, Nguyễn Văn Đông cùng Vi Nghĩa Hòa đã thành lập Công ty Thăng Long do Đông làm Giám đốc cùng nhiều cổ đông khác chỉ là người đứng tên, không vốn, không có quyền lợi, nghĩa vụ với công ty. Đông và Hòa chi phối mọi hoạt động và sử dụng pháp nhân của công ty này với mục đích để vay vốn tại một chi nhánh ngân hàng quận Hoàng Mai.

Từ năm 2008 đến năm 2009 đã vay 12 tỷ đồng tài sản bảo đảm là 5 giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, 1 xe ôtô. Số tài sản nói trên đứng tên Đông và một số người khác.

Trong quá trình làm ăn bị thua lỗ, đến tháng 4/2011, Đông và Hòa thành lập thêm Công ty Ánh Kim, do Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (vợ Đông) và Nguyễn Hữu Khải (anh rể Hạnh) đứng tên Giám đốc. Nhưng thực chất, mọi hoạt động công ty này do Đông điều khiển.

Để thực hiện hành vi gian dối, Đông và Hòa chỉ đạo Nông Mạnh Cường làm giả hợp đồng, hóa đơn mua bán hàng, sử dụng con dấu của Công ty Ánh Kim, giả chữ ký của ông Khải để lập 12 phụ lục hợp đồng, 12 hóa đơn giá trị gia tăng để giải ngân 12 khoản vay mới tại một chi nhánh ngân hàng quận Hoàng Mai, với số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Đến thời điểm khởi tố vụ án này, Công ty Thăng Long còn nợ 21,69 tỷ đồng, số tài sản đảm bảo vay trị giá gần 8 tỷ đồng. Như vậy, bị can Đông và Hòa đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 13,69 tỷ đồng của ngân hàng trên.

Quá trình Công ty Thăng Long vay vốn, Hòa với tư cách là Phó trưởng Phòng Giao dịch đã cấu kết với Đông từ trước, nên đã đề xuất cho Công ty Thăng Long vay vốn, giải ngân không chỉ đạo nhân viên dưới quyền kiểm tra, kiểm soát, thẩm định các hồ sơ vay vốn và giải ngân, không có tài sản đảm bảo các khoản vay nhưng vẫn được chấp thuận.

Đối với Ngô Thị Mai Hoa, Giám đốc Công ty Ninh Bình, do kinh doanh thua lỗ và không có khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng.

Đến tháng 6/2011, Hoa đã chỉ đạo Trần Ích Khang, Giám đốc Công ty Vĩnh Khang (là công ty do Hoa thành lập, thuê Trần Ích Khang làm Giám đốc) đã lập khống hợp đồng mua bán và xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng với nội dung "Công ty Vĩnh Khang bán 2.300 tấn hạt điều thô cho Công ty Ninh Bình”, đồng thời, đối tượng Hoa chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả phương án kinh doanh, hợp đồng xuất, nhập khẩu hạt điều giữa Công ty Ninh Bình với một công ty nước ngoài để Hoa sử dụng phương án giả này làm thủ tục xin ngân hàng trên giải ngân 21 tỷ đồng.

Cùng nhiều thủ đoạn gian dối khác từ trước, Hoa đã nhiều lần vay vốn, rút tiền đến thời điểm khởi tố vụ án. Hoa còn nợ ngân hàng này trên 104 tỷ đồng, chỉ có tài sản đảm bảo vay gần 32 tỷ đồng. Như vậy, bị can Hoa đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 72 tỷ đồng.

Đối với Cao Thành Duy và Nông Mạnh Cường đã giúp sức cho Đông và đồng phạm làm giả hợp đồng, hóa đơn và làm giả thủ tục vay vốn cùng giải ngân để các bị can rút tiền sử dụng sai mục đích, không có khả năng thanh toán gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước.

Theo Đào Minh Khoa

PV

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên