MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi nào giảm lãi suất cho vay?

12-03-2015 - 09:06 AM | Tài chính - ngân hàng

Khi nào giảm lãi suất cho vay?

Liên tục trong những ngày qua các ngân hàng đã hạ lãi suất huy động thêm từ 0,2-0,4%/năm, tuy nhiên lãi suất cho vay lại chưa được các ngân hàng giảm theo kì vọng của các doanh nghiệp.

Lãi suất huy động xuống 4%/năm

Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) vừa điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất huy động từ 0,1-0,2%/năm tùy kỳ hạn gửi. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng được Agribank giảm từ 4,3%/năm xuống còn 4%/năm. Kỳ hạn gửi 12 đến 18 tháng được điều chỉnh giảm 0,1%/năm, xuống còn 6,2%/năm. Kỳ hạn trên 18 tháng giảm thêm 0,2%/năm, xuống còn 6,3%/năm.

Tại Techcombank, các mức lãi suất huy động có kỳ hạn cũng được điều chỉnh giảm từ 0,2 đến 0,3%/năm. Cụ thể, từ ngày 4.3, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại ngân hàng này được điều chỉnh giảm từ mức 4,6%/năm xuống còn 4,4%/năm, kỳ hạn 3 tháng giảm từ mức 4,85%/năm còn 4,55%/năm; 6 tháng giảm còn 5,02%/năm từ mức 5,25%/năm.

Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng vừa thông báo điều chỉnh lãi suất tiền gửi VND tại một số kỳ hạn. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng ngân hàng này áp dụng chỉ còn 4%/năm như nhiều ngân hàng lớn đang áp dụng. Lãi suất cao nhất tại kỳ hạn 24 tháng cũng chỉ ở mức 6,6%/năm.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã 2 lần điều chỉnh giảm lãi suất, tổng cộng với mức giảm 0,2-0,4%/năm. Eximbank cũng là ngân hàng có mức giảm lãi suất ở các kỳ hạn mạnh nhất trên thị trường hiện nay.

Cụ thể, với khoản tiền gửi tiết kiệm lĩnh lãi hàng tháng, lãi suất huy động kỳ hạn 2 tháng tại ngân hàng này là 4,5%/năm, từ 3 đến 5 tháng là 4,7%/năm; 6 tháng là 5,3%/năm và 12 tháng là 5,9%/năm. Tuy nhiên, cùng khoản tiền gửi này nhưng nếu khách hàng lĩnh lãi cuối kỳ mức lãi suất sẽ cao hơn khoảng 0,2%/năm.

Trước đó, từ 9-2-2015, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) điều chỉnh lãi suất thấp nhất dành cho kỳ hạn 1 tháng là 4%/năm và lãi suất cao nhất 6,2%/năm dành cho kỳ hạn gửi trên 24 tháng. Tuy nhiên, từ sau Tết nguyên đán đến nay, ngân hàng này vẫn giữ nguyên mức lãi suất huy động này.

Lãi suất cho vay chưa giảm

Mặc dù lãi suất huy động liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm, nhưng lãi suất cho vay của các ngân hàng dường như chưa có sự thay đổi gì, vẫn giữ nguyên theo mức cho vay của từng ngân hàng.

Hiện lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh đối với kỳ hạn ngắn từ 7 đến 9%/năm; lãi vay sản xuất kinh doanh đối với kỳ hạn dài từ 9,5 đến 11%/năm. Nếu so với lãi suất huy động hiện nay, các mức lãi vay này đang quá cao.

Tại hội nghị gặp gỡ đầu năm giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp, một số doanh nghiệp cho rằng vẫn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh vì lãi suất cho vay vẫn cao.

Chính vì thế, một trong những kiến nghị được cộng đồng doanh nghiệp đề đạt với lãnh đạo TP.HCM là được hỗ trợ tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất ưu đãi.

Chia sẻ với những khó khăn của DN, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Trần Ngọc Minh cho rằng, năm 2015, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình kết nối Ngân hàng- doanh nghiệp, với số vốn dự kiến 60.000 tỷ đồng, tăng 50% so với kết quả năm 2014. Trong đó, tiếp tục các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các kênh, như: cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên; đối thoại ngân hàng doanh nghiệp; trực tiếp kí kết cho vay tại các quận huyện…

Lãi suất cho vay theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước đối với 5 nhóm, lĩnh vực ưu tiên, áp dụng lãi suất ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm đối với tất cả các lĩnh vực kinh doanh, các loại hình doanh nghiệp, hộ sản xuất và cá nhân khi tham gia chương trình. Riêng lãi suất cho vay trung, dài hạn áp dụng ở mức lãi suất xoay quanh 9%.

Theo Lê Thu

PV

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên