TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại sẽ chạy đua mua MBB ngay khi hở room?

11-09-2015 - 11:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Khối ngoại sẽ chạy đua mua MBB ngay khi hở room?

Đối với các tổ chức nước ngoài, nhiều cổ phiếu trên thị trường Việt Nam như miếng bánh ngon đặt trong tủ kính.

Trong số các ngân hàng niêm yết, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB- MBB) luôn được đánh giá là cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt, nhờ vào hệ thống khách hàng là các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực quốc phòng.

Cùng với Sacombank, MB cũng là ngân hàng tiếp cận gần nhất với nhóm 4 ngần hàng quốc doanh về quy mô tài sản.

Tuy nhiên sau khi ngân hàng này niêm yết, tỷ lệ sở hữu nước ngoài đã nhanh chóng bị lấp đầy. Từ đầu năm 2013, room của MBB luôn kín ở mức 10%, trong khi 20% còn lại được ngân hàng này “lock” để bán cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Kế hoạch tăng vốn, bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược (trong nước và nước ngoài) đã được đề ra từ nhiều năm trước nhưng MBB vẫn chưa thể thực hiện. Thông tin về các cuộc tiếp xúc với đối tác nước ngoài của MBB chưa từng được tiết lộ. Ở trong nước, hồi đầu năm nay, MBB cho biết SCIC quan tâm đến ngân hàng này và muốn mua 10% cổ phần.

Theo kế hoạch, MBB sẽ phát hành 390 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược. Nếu toàn bộ số cổ phần này được phát hành cho nhà đầu tư trong nước, room nhà đầu tư nước ngoài tại MBB sẽ hở tương ứng 10% số lượng phát hành, tương đương với 39 triệu cổ phiếu.

Đây là cơ hội sở hữu cổ phần MBB hiếm có cho các tổ chức đầu tư nước ngoài. Chắc chắn nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng chi tiền để sở hữu số cổ phần này.

Nguồn cung cổ phiếu MBB trên thị trường có thể đáp ứng cho nhu cầu này cũng rất dồi dào khi mà thanh khoản của MBB trên HOSE lên tới vài triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Vấn đề là (những) giao dịch nào sẽ được thực hiện trước, ngay sau khi MBB bị hở room.

Điều này phục thuộc vào thời điểm MBB kết thúc việc phát hành cho nhà đầu tư chiến lược (một CTCK dự báo điều nay sẽ diễn ra trong vài tuần tới). Việc nới room cổ phiếu chỉ được thực hiện sau đó 1 – 2 tuần.

Thông thường những thương vụ mua theo lô lớn sẽ được giao dịch thỏa thuận, không qua sàn và thậm chí nếu bên mua quyết tâm, họ sẽ trả một giá ngoài biên độ giao dịch để đảm bảo khả năng hoàn thành giao dịch. Điều này có nghĩa là giao dịch có thể sẽ cần thêm sự đồng ý của các cơ quan quản lý liên quan như UBCKNN và VSD.

 

An Huy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên