MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất chịu áp lực tăng, tỷ giá có thể hạ nhiệt

17-01-2016 - 23:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất chịu áp lực tăng, tỷ giá có thể hạ nhiệt

Lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ và ổn định trong mức điều chỉnh mới, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán sắp đến, các NHTM sẽ phải tự phòng thủ để tránh thiếu hụt về thanh khoản nên sẽ phải tăng lãi suất để hút vốn.

Lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng nhẹ

Nối tiếp đà đi lên từ những tháng cuối năm 2015, những ngày đầu tiên trong năm 2016, lãi suất huy động tại một số NHTM tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm từ 0,1-0,2%/năm. Không chỉ điều chỉnh tăng lãi suất trên biểu lãi suất huy động, một số NHTM còn thực hiện điều chỉnh lãi suất bằng các chương trình khuyến mại cộng thêm lãi suất cho khách hàng.

Giới chuyên môn đánh giá, bước sang năm 2016, áp lực tăng lãi suất sẽ đến từ nhiều yếu tố hơn như: lạm phát tăng làm tăng kỳ vọng của người dân, qua đó gây áp lực làm tăng lãi suất huy động; cầu tín dụng của khu vực tư nhân tiếp tục tăng trong khi nhu cầu phát hành TPCP không giảm; xu hướng tăng lãi suất USD trên thị trường thế giới làm thu hẹp khoảng cách giữa lãi suất nội tệ và ngoại tệ.

Vì vậy, trong ngắn hạn, lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ và ổn định trong mức điều chỉnh mới, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán sắp đến, các NHTM sẽ phải tự phòng thủ để tránh thiếu hụt về thanh khoản nên sẽ phải tăng lãi suất để huy động vốn. Lãi suất huy động tăng lên khiến cơ hội giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp càng khó khăn hơn.

Ngân hàng đang dư thừa ngoại tệ, tỷ giá có thể hạ nhiệt trong tuần tới

Thị trường ngoại hối trong khi đó tiếp tục ổn định, nhu cầu ngoại tệ của TCTD và doanh nghiệp không lớn thể hiện rõ trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, thị trường tự do.

Trong tuần đến ngày 15/1/2016, lãi suất cho vay USD liên ngân hàng tăng nhẹ đối với tất cả các kỳ hạn, trong đó, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm là 0,38%/năm (tăng 0,03% so với thời điểm ngày 8/1) và lãi suất kỳ hạn 1 tháng bình quân là 0,92%/năm (tăng 0,02% so với thời điểm ngày 8/1). Tuy nhiên, lãi suất cho vay không có nhiều đột biến cho thấy nhu cầu vay mượn của các ngân hàng không lớn, lượng ngoại tệ của các ngân hàng đang ở trạng thái dư thừa.

Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục ổn định trong trần biên độ, khoảng cách giữa trần biên độ với tỷ giá bình quân liên ngân hàng đang có xu hướng được nới rộng lên thành 157 đồng. Tương tự, tỷ giá trên thị trường tự do cũng đã hạ nhiệt, dần ổn định vào quỹ đạo và khoảng cách giữa trần biên độ với tỷ giá bán trên thị trường tự do là 35 đồng/1USD.

Với những diễn biến thị trường ngoại hối trong thời gian gần đây nhiều khả năng thị trường ngoại hối tiếp tục giảm nhẹ trong tuần tới.

 

Nguyễn Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên