TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cho vay không phải là câu chuyện duy nhất

29-05-2013 - 15:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cho vay không phải là câu chuyện duy nhất
Bà Phạm Chi Lan

Thực tế lãi suất từ năm 2012 đến nay đã 8 lần giảm xuống, song các ngân hàng vẫn vắng khách vay vốn.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, việc hạ lãi suất điều hành của NHNN trong tháng 5 vừa qua là hướng đi đúng đắn vì nó sẽ trở thành đòn bẩy cho DN phục hồi. Bởi khi các mức lãi suất chủ chốt hạ thêm 1%, có nghĩa các NHTM sẽ được vay vốn của NHNN với lãi suất rẻ hơn nên sẽ cho vay ra nền kinh tế ở mức thấp hơn để hỗ trợ DN phục hồi.

Tuy nhiên, theo bà Lan, cái khó hiện nay không phải là lãi suất mà do khả năng hấp thụ vốn của DN rất yếu. Thực tế lãi suất từ năm 2012 đến nay đã 8 lần giảm xuống, song các ngân hàng vẫn vắng khách vay vốn. Một phần do các DN không dám vay vốn để kinh doanh. Nhiều DN đã co cụm không dám mở rộng đầu tư mới, thậm chí thu hẹp sản xuất, còn người tiêu dùng tằn tiện trong chi tiêu…Điều đó cho thấy, nền kinh tế đang rơi vào tình trạng đình trệ trong sản xuất, kinh doanh.

Con số 54.000 DN đóng cửa và giải thể trong năm 2012 cao bất thường và đáng báo động, chứ không đơn giản chỉ là hoạt động đào thải của thị trường. Vậy mới thấy, trước thời điểm tháng 5/2013, các gói giải pháp hỗ trợ DN chưa đủ và chưa được thực hiện một cách đồng bộ để tháo gỡ khó khăn cho DN. Trên thực tế, có những giải pháp đúng nhưng việc triển khai còn chậm, như chính sách giãn, giảm thuế VAT, thuế thu nhập DN chẳng hạn.

Theo Vũ Hoàng

hangnt

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên